xs
xsm
sm
md
lg

อลิอันซ์โชว์เบี้ย Q1 โต 22.8% ชูประกันสุขภาพ-ช่องทางดิจิทัลขับเคลื่อนธุรกิจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิตโชว์ผลงาน Q1 เบี้ยโต 22.8% รับโควิด-19 ควบเศรษฐกิจถดถอยกระทบกำลังซื้อ ตั้งแต่ Q2 เบี้ยอาจเติบโตลดลง ชู 3 กลยุทธ์ เน้นความหลากหลาย ประกันสุขภาพ พร้อมลุยช่องทางดิจิทัล ช่วยขับเคลื่อนการเติบโต

นายไบรอัน สมิธ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต เปิดเผยว่า “ไตรมาสแรกของปี 2563 จากสถานการณ์โควิด-19 ที่กระทบเศรษฐกิจโดยรวมทั้งระบบ ส่งผลให้กำลังการซื้อของผู้บริโภคลดลง โดยเฉพาะธุรกิจประกันได้รับผลกระทบอย่างหนักจากสภาพดอกเบี้ยที่ลดต่ำลงอย่างมาก

อย่างไรก็ตาม อลิอันซ์ อยุธยายังสามารถสร้างผลงานที่ดีสวนกระแส โดยมีเบี้ยประกันภัยรับปีแรกเติบโต 22.8% อยู่ที่ 1.5 พันล้านบาท ช่องทางตัวแทนเติบโต 15.6% สร้างเบี้ยได้ 566 ล้านบาท ช่องทางแบงก์แอสชัวรันซ์สร้างเบี้ย 296 ล้านบาท เติบโต 17.4% ช่องทางขายตรงยังคงครองอันดับหนึ่งในตลาดด้วยเบี้ย 464 ล้านบาท เติบโต 4.5% ส่วนช่องทางอื่นๆ ได้แก่ ประกันกลุ่ม และดิจิทัล สร้างเบี้ยอยู่ที่ 133 ล้านบาท เติบโตก้าวกระโดดถึง 144.3% ซึ่งเป็นผลมาจากการปิดดีลใหญ่ได้ในช่วงต้นปี”

ทั้งนี้ คาดว่าการเติบโตของเบี้ยประกันอาจจะลดลงในช่วงไตรมาสที่ 2 ไปจนถึงสิ้นปี โดยคาดว่าช่วงที่เหลือของปีนี้เบี้ยปีแรกน่าจะเติบโตได้ในระดับ 10-15% ซึ่งเป็นผลมาจากกภาวะถดถอยของเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นทั่วโลก

นายไบรอันกล่าวอีกว่า เพื่อเป็นการลดผลกระทบจากผลกระทบทางเศรษฐกิจและภาวะการลงทุนที่ลดต่ำลง บริษัทได้วางกลยุทธ์ไว้ 3 ด้าน ประกอบด้วย 1. การเพิ่มใช้ช่องทางจำหน่ายที่หลากหลายเพื่อสร้างสมดุลให้กับธุรกิจ 2. เน้นสินค้าประกันสุขภาพมากขึ้นเพื่อลดผลกระทบจากการลงทุนในช่วงอัตราดอกเบี้ยต่ำ 3. การนำนวัตกรรมดิจิทัลมาใช้เพื่อตอบสนองพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปและสอดคล้องกับการดำเนินชีวิตช่วงโควิด

ทั้งนี้ จากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ประชาชนส่วนมากหันมาสนใจดูแลสุขภาพกันมากขึ้น รวมถึงการให้ความสำคัญต่อการซื้อประกันสุขภาพ โดยในไตรมาสแรกที่ผ่านมา อลิอันซ์ อยุธยามีสัดส่วนเบี้ยประกันสุขภาพต่อเบี้ยรวมทั้งหมดถึง 42.8% ซึ่งถือว่าสูงที่สุดเมื่อเทียบกับบริษัทประกันอื่นๆ ในตลาด และคาดว่าภายในสิ้นปีนี้สัดส่วนประกันสุขภาพจะเพิ่มขึ้นเป็น 50% เมื่อเทียบกับเบี้ยรวมทั้งหมดได้

สำหรับการเติบโตธุรกิจสุขภาพได้อย่างต่อเนื่องเป็นผลจากการดำเนินกลยุทธ์ที่เน้นไปที่การบริหารจัดการช่องทางที่หลากหลาย การเปิดตัวผลิตภัณฑ์สุขภาพใหม่ พันธมิตรร่วมกับกลุ่มบีดีเอ็มเอส และการมอบบริการสุขภาพเพิ่มเติมให้แก่ลูกค้าอย่างต่อเนื่อง

แม้สถานการณ์โควิด-19 จะทำให้สภาพเศรษฐกิจมีความท้าทายยิ่งขึ้น อลิอันซ์ อยุธยามองว่าเป็นโอกาสในการเร่งเครื่องสู่การทำงานแบบดิจิทัล สำหรับช่องทางตัวแทนนั้น จากการที่ได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ทำให้ในปัจจุบันตัวแทนสามารถขายประกันโดยไม่ต้องพบหน้าลูกค้าได้ โดยอลิอันซ์ อยุธยาเองได้มีการต่อยอดจากอลิอันซ์ ดิสคัฟเวอร์ (Allianz Discover - AZD) ซึ่งเป็นเครื่องมือดิจิทัลเพื่อสนับสนุนการขายสำหรับตัวแทน โดยพัฒนาให้มีฟังก์ชันในการให้ลูกค้าสามารถเซ็นชื่อในระบบเพื่อพิสูจน์ตัวตนได้ ทำให้ทั้งลูกค้าและตัวแทน ได้รับประสบการณ์การซื้อขายที่ดี และคาดว่าวิธีการขายแบบนี้จะกลายเป็น “วิถีใหม่” หรือ New Normal ของวงการประกันไทยในอนาคต นอกจากนั้น สืบเนื่องจากการที่ช่วงโควิดทำให้มีการควบคุมการเดินทางไปมาหากัน ยอดการใช้งาน AZD จึงเพิ่มสูงขึ้นแตะที่ 87% และคาดว่าตัวแทนจะเข้าสู่การใช้ดิจิทัลแบบร้อยเปอร์เซ็นต์ภายในสิ้นปีนี้

ในส่วนของลูกค้าก็หันมาใช้บริการออนไลน์เพิ่มมากขึ้น โดยยอดการใช้งาน My Allianz ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันสำหรับบริหารกรมธรรม์ออนไลน์ด้วยตัวเองก็เพิ่มสูงขึ้นถึง 200% ในเดือนเมษายนเดือนเดียว โดยบริการที่ได้รับความนิยมสูงสุด ได้แก่ การสมัครรับผลประโยชน์ผ่านทางธนาคาร การกู้เงินตามกรมธรรม์ และการชำระเบี้ยประกันออนไลน์ นอกจากนั้น บริการเทเลเมดิซีน ซึ่งให้บริการบนแพลตฟอร์ม เฮลตี้ ลีฟวิ่ง ทอล์ก ก็มียอดดาวน์โหลดสูงขึ้นถึง 5,000 คน และมีการใช้งานสูงถึงกว่า 2,100 ครั้งในเดือนเมษายน สำหรับพนักงานอลิอันซ์ อยุธยา เรื่องของความปลอดภัยเป็นสิ่งที่บริษัทฯ ให้ความสำคัญเป็นอันดับต้น ในช่วงที่การระบาดของโรครุนแรงอย่างมากในเดือนมีนาคม-พฤษภาคม ทางบริษัทฯ ได้บริหารจัดการให้พนักงานกว่า 90% สามารถทำงานจากที่บ้านได้ และจากผลสำรวจความคิดเห็นพนักงาน 46% เห็นว่า การอนุญาตให้พนักงานทำงานจากที่ใดก็ได้ โดยไม่ต้องเข้าสำนักงาน หรือ Work Anywhere จะกลายเป็น New Normal สำหรับทั้งบริษัทและทีมงานของเรา

“แม้จะต้องพบกับสถานการณ์ที่ผันผวนจากวิกฤตโควิด-19 อลิอันซ์ อยุธยายังคงมองอนาคตการเติบโตในเชิงบวก เราได้วางรากฐานการเติบโตธุรกิจสุขภาพมาป็นเวลาหลายปี จนขณะนี้ธุรกิจดังกล่าวได้กลายเป็นตัวขับเคลื่อนการเติบโตของทุกช่องทางขาย ประกอบกับการมุ่งสู่ดิจิทัลซึ่งมีโควิดเป็นตัวเร่ง รูปแบบธุรกิจประกันจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป อลิอันซ์ อยุธยาพร้อมที่จะรับกับความท้าทายและโอกาสข้างหน้า” คุณไบรอันกล่าวสรุป


กำลังโหลดความคิดเห็น...