xs
xsm
sm
md
lg

บลจ.พร้อมเปิดกอง SSF พิเศษ คาดเม็ดเงินจ่อลงทุน 6 หมื่นล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์13 บลจ.ประเดิมขาย SSF วงเงินพิเศษ 1 เมษาฯ นี้ คาดเม็ดเงิน 6 หมื่นล้านจ่อลงทุนใช้สิทธิ์ ระบุอีก 6 บลจ.เตรียมร่วมวงเพิ่มอีก พบยอดร่วมเปิดขายรวม 20 กองทุน อนุมัติแล้ว 17 กองทุน ส่วน SSF เดิมมีอีก 52 กองทุน

นายวศิน วณิชย์วรนันต์ ในฐานะนายกสมาคมบริษัทจัดการลงทุน เปิดเผยว่า การอนุมัติกองทุน SSF extra ของคณะรัฐมนตรี ปัจจุบันมี บลจ.พร้อมเข้าร่วมเปิดขายกองทุนตั้งแต่วันที่ 1 เมษายนนี้จำนวน 13 บลจ. และคาดว่าจะมีเม็ดเงินประมาณ 60,000 ล้านบาทเข้ามาลงทุน

นอกจากนี้ เชื่อว่าจะมีอีกประมาณ 6 บลจ.ที่กำลังจะมาเข้าร่วมในภายหลัง โดยจะมีระยะเวลาในการลงทุนประมาณ 3 เดือน และยังไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าจะได้รับความนิยมจากนักลงทุนมากน้อยขนาดไหน อย่างไรก็ตาม หากสถานการณ์ไม่เอื้ออำนวยมีความเป็นไปได้เช่นกันว่าอาจจะมีการขยายระยะเวลาการลงทุนโดยจะต้องให้มีการพิจารณาอีกครั้ง

"การลงทุนในกองทุนนี้นักลงทุนควรพิจารณาตามความเหมาะสม เราไม่สามารถบอกได้ว่าเป็นช่วงที่ราคาถูกที่สุดหรือไม่เพราะทุกอย่างยังไม่ชัดเจน ความเสี่ยงยังมีอยู่ แต่เท่าที่ทราบการลงทุนหลังจากช่วงวิกฤตไป 10 ปีจะให้ผลตอบแทนที่ดีได้ ยิ่งรวมกับการหัดลดหย่อนภาษีแล้วถือว่าได้ประโยชน์มากขึ้นไปอีก" นายวศินกล่าง

สำหรับกองทุน SSF พิเศษสูงสุด 200,000 บาท เพิ่มจากวงเงินลงทุนในกองทุน SSF ที่ได้สิทธิประโยชน์ทางภาษีปกติสูงสุดไม่เกิน 200,000 บาท รวมสูงสุดสำหรับปีภาษี 2563 ไม่เกิน 400,000 บาท โดยเบื้องต้นคาดว่าจะมี

สำหรับกองทุน SSF วงเงินทั่วไปนั้น บลจ.จะทยอยจัดตั้งกองทุนออกมา โดยจะมีนโยบายการลงทุนให้เลือกหลากหลายตามความสนใจของผู้ลงทุน โดยผู้ลงทุนสามารถลงทุนนับตั้งแต่วันที่เสนอขายไปถึงวันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2567 สามารถนำไปลดหย่อนภาษีในแต่ละปีภาษีรวมกันทุกกองทุนได้ไม่เกิน 30% ของเงินได้พึงประเมิน แต่ไม่เกิน 200,000 บาท และเมื่อรวมกับเงินลงทุนในกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF) เงินสะสมเข้ากองทุนสำรองเลี้ยงชีพ (PVD), กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.), กองทุนสงเคราะห์ตามกฎหมายว่าด้วยโรงเรียนเอกชน, กองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.) และเบี้ยประกันชีวิตแบบบำนาญ ต้องไม่เกิน 500,000 บาท ในปีภาษีเดียวกัน

รายงานจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยเปิดเผยว่า บลจ.ที่เตรียมจะเปิดขายกองทุน SSF extra จะมีอยู่ 15 แห่ง และมีกองทุนที่จะทำการเปิดขายทั้งสิ้น 20 กองทุน แต่อาจมีระยะเวลาเสนอขายไม่ตรงกัน ส่วนกองทุน SSF วงเงินทั่วไปจะมีอยู่ด้วยกัน 52 กองทุน

นางสาวรื่นวดี สุวรรณมงคล เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดเผยว่า หลังจาก ก.ล.ต.ออกประกาศเรื่องรายละเอียดของโครงการจัดการกองทุนรวม เพื่อรองรับการจัดตั้งกองทุนรวมเพื่อการออมที่เน้นลงทุนในหลักทรัพย์ที่จดทะเบียน (กองทุน SSF หลักทรัพย์จดทะเบียน) เมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2563 ล่าสุด ณ วันที่ 30 มีนาคม 2563 ก.ล.ต.ได้อนุมัติการจัดตั้งกองทุน SSF หลักทรัพย์จดทะเบียนไปแล้ว 17 กองทุน จากบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) จำนวน 13 แห่ง

“ที่ผ่านมา ก.ล.ต.ได้พิจารณาและอนุมัติการจัดตั้งกองทุน SSF หลักทรัพย์จดทะเบียนโดยเร็วเพื่อให้กองทุนพร้อมเสนอขายแก่ผู้ลงทุนทั่วไปในวันที่ 1 เมษายน 2563” นางสาวรื่นวดีกล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น