xs
xsm
sm
md
lg

ใกล้สิ้นปีแล้ว ซื้อ RMF กองไหนดี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศรศักดิ์ สร้อยแสงจันทร์
ทีมงาน BF Knowledge Center
กองทุนบัวหลวง

ช่วงปลายปี โดยเฉพาะเดือนธันวาคม คำถามยอดฮิตที่นักลงทุนชอบถาม ก็คือ “จะสิ้นปีแล้ว ยังไม่ได้ซื้อกองทุน RMF เลย ปีนี้มีกองทุนไหนดีๆ น่าลงทุน ขอคำแนะนำหน่อย” นักลงทุนคงคาดหวังว่า ผู้แนะนำการลงทุนจะชี้เป้ากองทุนที่ให้ผลตอบแทนดีๆ ให้

ถ้าต้องให้คำแนะนำแบบง่ายๆ ขอใช้อายุของนักลงทุนเป็นเกณฑ์ในการเลือกกองทุน RMF ดังนี้
1.นักลงทุนที่มีอายุไม่เกิน 40 ปี ขอแนะนำให้ลงทุนในกองทุน RMF ตราสารทุนหรือหุ้น เพราะท่านยังมีเวลาออมและลงทุนอีกนานหลายปี กว่าจะได้ใช้เงินก้อนนี้ในวัยเกษียณ จึงสามารถลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยง ซึ่งให้ผลตอบแทนที่ดีระยะยาวได้ กองทุนหุ้น RMF มีให้เลือกมากมาย โดยแยกประเภทให้เลือกง่ายๆ ดังนี้
กองทุนที่ลงทุนในหุ้นได้ ทั้งตลาด (Market) กับ กองทุนที่ลงทุนเฉพาะอุตสาหกรรม (Sector)
กองทุนที่ลงในตลาดหุ้นไทย กับ กองทุนหุ้นต่างประเทศ

โดยมีกองทุนที่น่าสนใจในแต่ละประเภท ดังนี้


2.ท่านที่มีอายุมากกว่า 40 ปี แต่ไม่เกิน 55 ปี ได้สะสมเงินลงทุนมาได้พอสมควร ขอแนะนำให้ปรับลดระดับความเสี่ยง โดยลงทุนในกองทุนผสม หรือกองทุนสินทรัพย์ทางเลือกที่มีความเสี่ยงปานกลาง ทั้งเงินเดิมที่ได้สะสมมาและเงินที่จะลงทุนเพิ่มกองทุนที่น่าสนใจได้แก่
บัวหลวงหุ้น 25% เพื่อการเลี้ยงชีพ (B25RMF)
บัวหลวงเฟล็กซิเบิ้ลเพื่อการเลี้ยงชีพ (BFLRMF)
ฟันด์ออฟฟันด์ บัวหลวงโครงสร้างพื้นฐาน & อสังหาริมทรัพย์เพื่อการเลี้ยงชีพ (B-IR-FOFRMF)

3.นักลงทุนที่กำลังจะเข้าสู่วัยเกษียณ (อายุ 55 ปีขึ้นไป) ซึ่งได้เก็บเงินมามากพอแล้ว จะต้องใช้เงินที่เก็บสะสมมา ภายในเวลาไม่เกิน 5 ปีข้างหน้า ควรลดสินทรัพย์เสี่ยงและลงทุนในสินทรัพย์ปลอดภัยเพื่อเน้นรักษาเงินออม ขอแนะนำให้เปลี่ยนไปลงทุนใน กองทุนตราสารหนี้ RMF ทั้งหมด

หากนักลงทุนต้องการลงทุนในสินทรัพย์ที่หลากหลายประเภท เพื่อกระจายความเสี่ยงและหาผลตอบแทนที่เหมาะสม แนะนำให้ใช้แผนการลงทุนแบบพอร์ตที่มีการจัดสรรสินทรัพย์ (Asset Allocation) โดยกองทุนบัวหลวงมีแผนลงทุน 5 แบบ ตามระดับความเสี่ยงให้นักลงทุนได้เลือก ดังนี้ (รายละเอียดโปรดดูใน BF Mobile Application)


แต่คำแนะนำทั้ง 2 วิธี ยังพิจารณาเฉพาะปัจจัยด้านอายุของนักลงทุนเพียงอย่างเดียว วิธีที่ดีที่สุดในการเลือกแผนลงทุนและกองทุนที่เหมาะสม ควรพิจารณาจากปัจจัยอื่นๆ ประกอบด้วย ได้แก่ ความรู้ ประสบการณ์ด้านการลงทุน ระดับความเสี่ยงที่นักลงทุนยอมรับได้ ระยะเวลาในการใช้เงิน สัดส่วนเงินที่ลงทุน โดยนักลงทุนสามารถพิจารณาได้ด้วยตัวเอง เพียงทำแบบประเมินความเสี่ยงที่มีอยู่ใน BF Mobile Application ซึ่งจะประเมินจากข้อมูลของแต่ละคนและให้คำแนะนำว่า ท่านเหมาะสมกับแผนการลงทุนแบบใด
ขอให้ทุกท่านประสบความสำเร็จกับกองทุนและแผนการลงทุนที่ท่านเลือกนะครับ
กำลังโหลดความคิดเห็น...