xs
xsm
sm
md
lg

แมนูไลฟ์มองเอเชียเสน่ห์แรง นักลงทุนเชื่อมั่นปีหน้าเหมาะลุยหุ้น

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ผู้จัดการรายวัน360-บลจ.แมนูไลฟ์ฟันธงปีหน้าหุ้นเอเชียสเน่ห์แรง รับอานิสงส์ภาครัฐกระตุ้นเศรษฐกิจ ลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน ทำผลตอบแทนน่าสนใจกว่าตลาดพัฒนาแล้วในช่วงดอกเบี้ยทรงตัวระดับต่ำ ระบุพี่ใหญ่จีนเจ๋งสุด ตามด้วยเกาหลีใต้และไต้หวัน ส่วนไทยสัญญาณดีนักลงทุนเชื่อมันอีก 6 เดือนโอกาสเหมาะลงทุนหุ้นรับผลตอบแทนที่สูงขึ้น
นายต่อ อินทรวิวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน(บลจ.)แมนูไลฟ์(ประเทศไทย)จำกัด เปิดเผยว่า มุมมองการลงทุนของบริษัทต่อจากนี้ยังให้น้ำหนักภูมิภาคเอเชียรวมถึงตลาดเกิดใหม่ในอาเซียนเป็นหลัก เนื่องจากภูมิภาคนี้จะสามารถสร้างผลตอบแทนที่ดีกว่าตลาดในประเทศพัฒนาแล้ว โดยจะมีปัจจัยบวกสำคัญจากนโยบายภาครัฐ และโครงการสาธารณูปโภคต่างๆ ที่จะเข้ามากระตุ้นเศรษฐกิจในภาพรวม อย่างไรก็ตาม แนวโน้มการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟดอาจสส่งผลให้เม็ดเงินลงทุนของต่างชาติไหลออกจากภูมิภาคนี้เช่นกัน แต่เชื่อว่าการไหลออกของเงินลงทุนน่าจะเป็นผลมาจากการแข็งค่าของค่าเงินดอลลาร์จากมาตรการดังกล่าว แต่ในที่สุดแล้วหากภาพรวมของอัตราแลกเปลี่ยนเริ่มเข้าสู่ดุลยภาพในระยะหนึ่ง เม็ดเงินลงทุนในส่วนนี้จะไหลกลับเข้ามาลงทุนในตลาดที่ให้ผลตอบแทนสูงกว่าอย่างภูมิภาคเอเชียต่อไป โดยจากการคาดการณ์อัตราดอกเบี้ยระยะยาวในกลุ่มเศรษฐกิจของประเทศพัฒนาแล้วจะพบว่ายังคงอยู่ในระดับต่ำ และการขยายตัวและปัจจัยพื้นฐานที่แข็งแกร่งจะเปิดโอกาสในการสร้างผลตอบแทนให้นักลงทุนที่ต้องการกระจายความเสี่ยงไปสู่สินทรัพย์หลากประเภทในหลายภูมิภาค “เศรษฐกิจในภูมิภาคนี้กำลังเติบโตขึ้น ท่ามกลางความเสี่ยงทางเศรษฐกิจที่ลดน้อยลง โดยการลงทุนภาครัฐจะส่งผลให้ รายได้ และการบริโภคของคนภูมิภาคนี้เพิ่มขึ้น ซึ่งตลาดอาเซียนในปีที่ผ่านมาสามารถสร้างผลตอบแทนที่สูงกว่าภูมิภาคอื่น โดยเฉพาะไทย อินโดนีเซีย และสิงค์โปร์ และในปีหน้าถือเป็นจุดเปลี่ยนของหุ้นในภูมิภาคนี้ที่คาดว่าผลประกอบการของบริษัทในเอเชียจะปรับตัวดีขึ้นจากการเติบโตของเศรษฐกิจ”นายต่อกล่าว นายต่อ กล่าวอีกว่า ภาพรวมของตลาดหุ้นเอเชีย ตลาดหุ้นจีนดูมีความน่าสนใจที่สุด ซึ่งเห็นได้จากการลงทุนภาคเอกชนที่ปรับตัวดีขึ้น และตัวเลขดัชนีราคาผู้ผลิตที่เป็นบวกครั้งแรกในรอบ 55 เดือน ทำให้คาดการณ์ว่าตลาดเอเชียเหนือได้แก่ จีน เกาหลีใต้ และไต้หวันจะมีผลตอบแทนที่ดีขึ้นในช่วงต้นปี 2560 ซึ่งได้รับอานิสงส์จากการกระตุ้นเศรษฐกิจและการเพื่มกิจกรรมทางเศรษฐกิจในสหรัฐอเมริกา ทั้งนี้ นอกจากตลาดในภูมิภาคเอเชียแล้วยังมีตลาดเกิดใหม่ในยุโรปที่น่าสนใจอีกภูมิภาค โดยเฉพาะประเทศที่ได้ประโยชน์จากการปรับขึ้นของราคาพลังงาน ที่คาดว่าจะเริ่มทยอยปรับขึ้นราคาในปีหน้าจากท่าทีของกลุ่มโอเปคในการลดกำลังการผลิต +
ด้านนางสาวจินตนา เมฆินทรางกูร ผู้อำนวยการฝ่ายตราสารทุน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนแมนูไลฟ์(ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า บริษัทยังเห็นสัญญาณที่ดีต่อเศรษฐกิจไทยต่อไปในปีหน้า โดยมีปัจจัยบวกคือ การใช้จ่ายภาครัฐที่สูงขึ้น การเติบโตของภาคการท่องเที่ยว และราคาสินค้าเกษตรที่สูงขึ้นจะช่วยหนุนการขยายตัวทางเศรษฐกิจ โดยกลุ่มอุตสาหกรรมที่จะได้รับอานิสงส์จากปัจจัยเหล่านี้คือกลุ่มรับเหมาก่อสร้างและกลุ่มพาณิชย์ ทั้งนี้ดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุนของบริษัทพบว่าคนไทย 81% มองว่าอีก 6 เดือนข้างหน้าจะเป็นช่วงเวลาปานกลางถึงดีที่เหมาะจะลงทุนในหุ้น โดยให้เหตุผลหลัก 3 อันดับสูงสุดที่มาจากนักลงทุนเหล่านี้ได้แก่ มีสัญญาณบ่งชี้ว่าสภาวะตลาดจะปรับตัวดีขึ้น 44% ตลาดมีสเถียรภาพ 43% และให้ผลตอบแทนที่สูงกว่าการลงทุนประเภทอื่นในช่วงเวลาเดียวกัน 37%
กำลังโหลดความคิดเห็น...