xs
xsm
sm
md
lg

เลขาคปภ.ส่งคนตรวจสอบศึกภายใน AIA หวังปัญหายุติเร็วๆนี้

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


คปภ. ส่งคณะกรรมการตรวจสอบ ฯ เกาะติดสถานการณ์บิ๊กเอไอเอเปิดศึกภายในชิงผลประโยชน์ตัวแทนใกล้ชิด กังวลสะเทือนวงการและผู้เอาประกัน หวังยุติปัญหาได้โดยเร็ว เผยล่าสุดมีตัวแทนเอไอเอชุมนุมประท้วง 3,000คน อีก5-10วัน นัดเคลียฝ่ายบริหารอีกระลอก หากกระทบผู้เอาประกันพร้อมดูแลทันที ด้านเอาไอเอ ร่อนหนังสือชี้แจงกรณีตัวแทนประกันชีวิตร่วมตัว ไล่"ซาลูน ธรรม"หลังเปลี่ยนตำแหน่ง"สัตยา เทพบบรรเทิง ยันไม่กระทบวงการและลูกค้า

นาสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เปิดเผยว่า คปภ. ได้ข่าวตั้งแต่วันที่ 27 เม.ย.ที่ผ่านมาจึงได้ประสานงานคุยกับผู้บริหารระดับสูงเอไอเอทันทีและติดตามสถานการณ์เป็นระยะๆ พบว่ามีตัวแทนเอไอเอมาประชุมกันวานนี้ประมาณ3,000คนเป็นจำนวนใหญ่มาก คปภ. เองก็กังวลว่าจะมีผลกระทบกับความเชื่อมั่นหรือไม่และจะเกิดปัญหาในการบริการดูแลการเคลมสินไหมหรือไม่ จนอาจจะมีปัญหาผู้เอาประกันเรื่องร้องเรียนตามมา

แต่ล่าสุดเท่าที่คปภ. ได้เข้าไปตรวจสอบเบื้องต้นกับผู้บริหารระดับสูงของเอไอเอ ได้ยืนยันว่าไม่กระทบ อย่างไรก็ตาม คปภ. สั่งให้คณะกรรมการตรวจสอบฯเข้าไปติดตามตรวจสอบเหตุการณ์อย่างต่อเนื่อง เพราะขณะนี้เหตุการณ์ดังกล่าวยังตกลงกันไม่ได้ เนื่องจากตัวแทนเอไอเอที่ชุมนุมประท้วงได้สลายตัวไปตั้งแต่ช่วงเที่ยง และหลังจากนี้อีก 5-10 วัน ได้นัดมาฟังคำตอบจากฝ่ายบริหารระดับสูงของเอไอเอ ดังนั้นคปภ.ต้องติดตามสถานการณ์ว่าจะสามารถคลี่คลายปัญหากันได้หรือไม่

"ปัญหาที่เกิดขึ้นเปนเรื่องภายในองค์กรที่ต้องเคลียกันเอง คปภ.จะเข้าไปแทรกแซงไม่ได้ และไม่ได้อยู่เบื้องหลังการชุมนุมแต่อย่างใด ระหว่างที่ยังตกลงกันไม่ได้ คปภ.ต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ เพราะถ้าเคลียปัญหาไม่ได้จนส่งผลกระทบต่อผู้เอาประกันและความเชื่อมั่นในอุตสาหกรรมประกันภัย เมื่อนั้นคปภ.ถึงจะเข้าไปดูแลทันที แต่เบื้องต้นมองว่า การแก้ปัญหาเป็นไปในทิศทางที่ดีน่าจะเคลียกันได้ ขณะที่ต่างชาติก็รับรู้ปัญหาอยู่แล้วว่าเป็นเรื่องเฉพาะภายในบริษัทไม่น่าจะมีผลกระทบต่อภาพรวมในวงการประกันภัยแต่อย่างใด"

ทั้งนี้บริษัท เอไอเอ ประเทศไทย จำกัด ขอชี้แจงกรณีรวมตัวของกลุ่มตัวแทนประกันชีวิตที่มาร่วมตัวกันที่สำนังานใหญ่ เอไอเอ ประเทศไทย เพื่อแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการแต่งตั้งนายสัตยา เทพบรรเทิง ในตำแหน่งที่ปรึกษาอาวุโสฝ่ายตัวแทนประกันชีวิต

อย่างไรก็ตามเมื่อช่วงสัปดาห์ เอไอเอ ประเทศไทย ได้มีการประกาศผังโครงสร้างการบริหารฝ่ายตัวแทน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับทีมบริหารเพื่อช่วยสนับสนุนฝ่ายตัวแทนให้เติบโตในหน้าที่การงาน โดยนายสัตยาในปัจจุบันได้ดำรงตำแหน่งผู้จัดการทั่วไปฝ่ายตัวแทนประกันชีวิต ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นที่ปรึกษาอาวุโสฝ่ายตัวแทน รายงานตรงต่อประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

โดยหลังจากการประกาศมีผู้นำตัวแทนบางท่านเกิดความกังวลและสับเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ และ ได้ทำการสื่อสารความกังวลใจผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียวและได้เชิญชวนตัวแทนอื่นๆมารวมตัวกัน ภายในองค์กรเพื่อนำเสนอความคิดเห็นและข้อเสนอแนะต่างๆต่อคณะผู้บริหารของ เอไอเอ ประเทศไทย อย่างไรก็ตามบริษัทยังเปิดดำเนินงานและให้บริการลูกค้าตามปกติ

ทั้งนี้ เอไอเอ ขอย้ำให้ทราบว่า"นายสัตยา"ไม่ได้ถูกลดตำแหน่ง และ บริษัทไม่มีเจตนาจะลดบทบาทความสำคัญของนายสัตยา โดยตำแหน่งใหม่ที่นายสัตยาได้รับการแต่งตั้งนั้นมีความสำคัญและมีบทบาทในการที่ช่วยในการปฏิรูปการดำเนินงานของฝ่ายตัวแทน และสำหรับตำแหน่งนี้เป็นน้อยคนจะได้สามารถทำได้ และ บริษัทก็เชื่อมั่นว่านายสัตยาจะทำงานในบทบบาทใหม่นี้ออกมาได้เป็นอย่างดี

สำหรับในตำแหน่งนี้ จะมีการรายงานโดยตรงต่อประธานเจ้าหน้าที่บริหารของเอไอเอ ประเทศไทย ซึ่งเชื่อว่า นายสัตยาจะได้ใช้ความสามารถ ความถนัด และประสบการณ์ในการทำงานในการสร้างความเข้าใจกับตัวแทน เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ อาทิ ผู้บริหารหน่วยมีรายได้เพิ่มขึ้น ตัวแทนสามารถบรรลุความฝันและเติบโตเป็นตัวแทนมืออาชีพได้

นอกจากนี้ นายสัตยา ยังคงเป็นสมาชิกคณะกรรมการบริหารเอไอเอ ประเทศไทย ช่วยในการสื่อสารระหว่างตัวแทนกับบริษัท ไม่ว่าจะเป็นเรื่องร้องเรียนหรือประเด็นปัญหาต่างๆ โดยนายสัตยาจะทำงานใกล้ชิดกับตัวแทนระดับผู้นำเพื่อริเริ่มการปฏิรูปฝ่ายตัวแทน และ จะออกเดินทางไปทั่วประเทศเพื่อถ่ายอดวิสัยทัศน์ พันธกิจและนโยบายของบริษัท เพื่อส่งเสริมให้มีการสร้างตัวแทนมืออาชีพ สร้างความเติบโตทางธุรกิจผ่านช่องทางตัวแทนประกันชีวิตต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...