xs
xsm
sm
md
lg

เงินไหลเข้ากองทุนอสังหาฯ คาดให้ยิลด์ดี-ผันผวนน้อยกว่าหุ้น

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


บลจ.ทหารไทยมองกองทุนอสังหาฯ น่าลงทุน ตั้งแต่ต้นปีเงินไหลเข้าต่อเนื่องรับภาวะเศรษฐกิจชะลอ ชี้ผลตอบแทนดีและผันผวนน้อยกว่าหุ้น เผยตลาดหุ้นมีแรงเทขายเพื่อรอดูสถานการณ์ลงทุน

นายไพศาล ครุฑดำรงชัย รองกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายที่ปรึกษาการลงทุน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) ทหารไทย (TMBAM) เปิดเผยว่า ในช่วงไตรมาส 1 ที่ผ่านมาตลาดหุ้นไทยถือว่าดีให้ผลตอบแทนประมาณ 10% โดยรวมตลาดหุ้นเอเชียถือว่าดี ทั้งไต้หวัน อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ เนื่องจากมีเงินไหลเข้ามาค่อนข้างเยอะเพราะหุ้นเอเชียถือว่าราคาถูกในช่วงปีที่ผ่านมาจึงมีแรงขายทำกำไรออกมาในเดือนที่ผ่านมา แต่หลังจากนี้เงินอาจจะหยุดไหลเข้าเพราะตลาดจะเริ่มจับตามองสถานการณ์ว่ามีปัจจัยให้น่าลงทุนต่อหรือไม่

ขณะที่ตลาดพัฒนาแล้วทั้งสหรัฐฯ ยังทรงตัวเศรษฐกิจไม่แย่ลงแต่ก็ไม่ได้โตสูงมาก ส่วนยุโรป และญี่ปุ่น เศรษฐกิจยังไม่ค่อยดีมาก ดังนั้นหากตลาดใหญ่ปรับตัวลงนักลงทุนก็จะเริ่มมองสถานการณ์ของตลาดหุ้นอื่นๆ ด้วยว่าน่าเข้าไปลงทุนหรือไม่ ขณะที่ตลาดหุ้นยุโรป ญี่ปุ่น ที่มีการปรับตัวลงมาเพราะเกิดความกังวลจากปัจจัยราคาน้ำมันที่ปรับตัวลงและตลาดหุ้นที่ปรับเพิ่มขึ้นไปมากจึงมีการขายกำไรออกมา

ทั้งนี้ ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาจะเห็นว่ามีเงินลงทุนไหลเข้าลงทนในกองทุนอสังหาริมทรัพย์เพิ่มขึ้น เนื่องจากอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำการลงทุนในกองทุนประเภท Fixed income ให้ผลตอบแทนที่ต่ำนักลงทุนจึงมองหาสินทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนสูงกว่า จึงย้ายเงินลงทุนในกองทุนอสังหาริมทรัพย์ หรือตราสารหนี้ที่มีเครดิตต่ำแต่ให้ผลตอบแทนที่สูงกว่า ขณะเดียวกันกองทุนอสังหาริมทรัพย์มีความเสี่ยงจากราคาที่เปลี่ยนแปลงไม่แรงเท่าตลาดหุ้น

“ในภาวะตลาดและเศรษฐกิจที่ยังไม่ชัดเจนมากนักลงทุนที่สามารถรับความเสี่ยงได้กองทุนอสังหาริมทรัพย์ก็เป็นการลงทุนที่สามารถให้ผลตอบแทนที่ดี หรือลงทุนตราสารหนี้ระยะสั้นอายุ 4-6 เดือน เพื่อหนีความเสี่ยง”

โดยกองทุน Property Income Plus ของ บลจ.ทหารไทย เหมาะสำหรับถือลงทุนเพื่อโอกาสรับเงินปันผลในระยะยาว อัตราเงินเฟ้อเร่งขึ้นมาบ้างแต่ยังต่ำ สหรัฐฯ มีแนวโน้มค่อยๆ ปรับขึ้นดอกเบี้ย ขณะที่ยูโรโซน และญี่ปุ่น ผ่อนคลายการเงินต่อไป น่าจะส่งผลให้ยิลด์พันธบัตรระยะยาวยังคงต่ำเมื่อเทียบกับในอดีต และช่วยให้สินทรัพย์ที่จ่ายปันผลและมีการเติบโต (Yield and Growth) อย่าง REITs และกองทุนอสังหาฯ/กองทุนโครงสร้างพื้นฐานมีความน่าสนใจลงทุนในระยะยาว

นอกจากนี้ยังได้ออกกองทุน US Blue Chip Equity ที่เป็นกองทุนที่ลงทุนแบบเชิงรุก ซึ่งมองว่าตลาดหุ้นสหรัฐฯ ยังดี แม้ว่าราคาอาจจะแพงบ้างแต่ยังให้ผลตอบแทนได้ดี ซึ่งมองว่าการขึ้นดอกเบี้ยของสหรัฐฯ ในปีนี้น่าจะเกิดขึ้นอีกเพียงครั้งเดียวอย่างเร็วในช่วงกลางปีนี้และอย่างช้าก็เป็นช่วงปลายปี โดย บลจ.ทหารไทยมองว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯ ส่งสัญญาณดีขึ้น ช่วยให้นักลงทุนคลายกังวลเกี่ยวกับความเสี่ยงต่อภาวะถดถอย โดยปัจจัยที่กดดันภาคการผลิตอย่างเงินดอลลาร์เริ่มชะลอการแข็งค่า ราคาน้ำมันดิบน่าจะผ่านพ้นจุดต่ำสุดไปแล้ว

ด้านตลาดแรงงานที่แข็งแกร่งยังคงสนับสนุนการบริโภค อันเป็นเครื่องยนต์หลักที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจสหรัฐฯ และหนุนหุ้นกลุ่มที่ได้รับประโยชน์จากการบริโภคที่ขยายตัว ส่วนการตัดสินใจขึ้นดอกเบี้ยของเฟดถือเป็นการยืนยันความเชื่อมั่นต่อภาวะเศรษฐกิจ ดังนั้นผลกระทบสุทธิจึงน่าจะเป็นบวกต่อหุ้นสหรัฐฯ


กำลังโหลดความคิดเห็น...