xs
xsm
sm
md
lg

โตเกียวมารีนเผยผลงานปี 58 โต 2.1% รุกธุรกิจประกันภัยลุ่มน้ำโขง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


โตเกียวมารีนประกันภัยเผยผลงานปี 58 เบี้ยประกันภัยรับรวมโตขึ้น 2.1% ขณะที่ 2 เดือนแรกของปีนี้ลดลง 5.1% ชูกลยุทธ์ขยายธุรกิจ ประกันภัยโครงสร้างพื้นฐานในไทย รวมถึงรุกตลาดลุ่มน้ำโขง ตั้งเป้าเบี้ยรับปีแรกในพม่าโต 50 ล้านบาท

นายชินคิจิ มิกิ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โตเกียวมารีนประกันภัย (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยถึงผลการดำเนินงานในปี 2558 ว่า ในปีที่ผ่านมามีเบี้ยประกันภัยรับรวมทั้งสิ้น 7,648 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 2.1% ทั้งนี้แยกเป็นเบี้ยประกันภัยรับรวมของประกันอัคคีภัย 1,956 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 8.8%, ประกันภัยขนส่งทางทะเล 842 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 2.7%, ประกันภัยรถยนต์ 3,474 ล้านบาท ลดลง 2.7% และประกันภัยเบ็ดเตล็ดอีก 1,367 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 5.5% เป็นผลมาจากบริษัทได้ปรับแผนธุรกิจ ทั้งขยายช่องทางธุรกิจ รวมถึงแผนปรับราคาและการควบคุมค่าใช้จ่าย ทำให้ยังเติบโตได้สูงกว่าตลาดประกันวินาศภัยภาพรวมที่ได้รับผลกระทบจากยอดขายรถใหม่ป้ายแดงลดลงต่อเนื่อง

ทั้งนี้ ในช่วง 2 เดือนแรกปีนี้ (ม.ค.-ก.พ. 2559) บริษัทมีเบี้ยประกันภัยรับรวมทั้งสิ้น 1,329 ล้านบาท ลดลง 5.1% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน เนื่องจากยอดขายรถใหม่ป้ายแดงปีนี้ยังลดลง แต่ยังต้องรอประเมินสถานการณ์ ซึ่งจะทบทวนเป้าหมายกลางปีนี้อีกครั้ง แต่ปัจจุบันบริษัทยังเป็นไปตามแผนที่วางไว้ ดังนั้นเบื้องต้นยังคงเป้าหมายเบี้ยประกันรับรวมปีนี้ที่ 8,400 ล้านบาท เติบโต 9.8% คาดว่ามีเบี้ยประกันภัยรถยนต์ประมาณ 4,800 ล้านบาท กลับมาขยายตัวเพิ่มขึ้น 20% และเพิ่มงานรับประกันภัยขนส่งทางทะเลและการรับประกันภัยธุรกิจประเภทโครงสร้างพื้นฐาน จะช่วยให้ความสามารถการทำกำไรของบริษัทในปีนี้ยังเติบโตใกล้เคียงปีก่อน โดยมีกำไรสุทธิ 584 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 40.3% จากปี 2557

ขณะที่กลยุทธ์ของบริษัทหลังจากนี้ยังมีแผนรุกในการขยายธุรกิจ สร้างผลิตภัณฑ์ประกันภัยที่มีความหลากหลาย เพื่อรองรับการใช้บริการแก่ลูกค้าได้อย่างครอบคลุม ซึ่งถือเป็นหนึ่งในแผนการสร้างความมั่นคงในการดำเนินธุรกิจได้เป็นอย่างดี

โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าประกันภัยรถยนต์ จะมีแพกเกจประกันภัยอื่นๆ เพิ่มเติม และยังปรับลดเบี้ยเฉลี่ย 5-10% ให้กับกรมธรรม์ต่ออายุสำหรับลูกค้าขับขี่ดี ขณะเดียวกันยังหวังเป็นผู้นำงานรับประกันภัยธุรกิจโครงสร้างพื้นฐานในไทย เป็นพันธมิตรบริษัทญี่ปุ่นที่เข้าไปประมูลงาน บริษัทตั้งเป้าเบี้ยรับประกันภัยปีนี้ที่ 300 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นจากปีก่อนมีเพียง 100 ล้านบาท และภาพรวมเบี้ยรับประกันภัยดังกล่าวในตลาดคาดว่ามีเบี้ยรับปีนี้ทั้งสิ้น 500 ล้านบาท

นอกจากนี้ บริษัทได้มีการจัดตั้งหน่วยงานเพื่อขยายธุรกิจลุ่มแม่น้ำโขง ภายในเดือน เม.ย.จะเริ่มรับประกันภัยในพม่า ผ่านสาขาในลักษณะรีอินชัวเรอร์ส ตั้งเป้าเบี้ยรับประกันภัยในปีแรกประมาณ 50 ล้านบาท และในอนาคตอันใกล้ยังมีแผนขยายการรับประกันภัยในลาวและกัมพูชาด้วยในลักษณะการตั้งสำนักงานสาขา และเบื้องต้นจะมุ่งให้บริการลูกค้าญี่ปุ่นที่ไปลงทุนในประเทศเหล่านี้ก่อน จากนั้นจะขยายการรับประกันไปยังตลาดอื่นๆ ด้วย

นายไพชยนต์ สุธีรพงศ์พันธ์ รองกรรมการผู้จัดการ ธุรกิจตัวแทนจำหน่ายและสถาบันการเงิน บมจ. โตเกียวมารีนประกันภัย เปิดเผยว่า ในปีนี้บริษัทยังมีการปรับราคาเบี้ยเฉลี่ย 5-10% สำหรับการต่ออายุกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์เพื่อตอบแทนให้แก่ผู้ขับขี่ประวัติดีอย่างต่อเนื่อง จากปีที่ผ่านมาได้ตั้งทีมงานพิเศษขึ้นเข้ามาดูแลกระบวนการดังกล่าวเพื่อให้บริการสะดวกรวดเร็ว ซึ่งลูกค้าตอบรับดี ส่งผลให้ในปี 2558 มีอัตราต่ออายุประกันภัยรถยนต์ (Renew) เพิ่มขึ้น 8.8% และมีเบี้ยรับประกันภัยรถยนต์เพิ่มขึ้น 7% จากปี 2557

ทั้งนี้ บริษัทยังมีอัตราความเสียหายประกันภัยรถยนต์ลดลง ปีที่ผ่านมาอยู่ในระดับต่ำกว่า 60% จากก่อนหน้าอยู่ที่ 60% กว่า ทำให้สามารถปรับลดเบี้ยจากฐานปกติได้ไม่ต่ำกว่าพิกัดที่ คปภ.กำหนด หรือแข่งขันราคาที่เหมาะสม บริษัทจึงไม่ขาดทุน และพยายามรักษามาตรฐานบริการไว้ โดยไม่ตัดเบี้ยตามตลาดที่กำลังแข่งเบี้ยดุเดือด

อีกทั้งบริษัทยังมีแผนเปิดรับตัวแทนใหม่จากทั่วประเทศเพื่อเข้าร่วมโครงการ ตั้งเป้าอย่างน้อย 100 คน มีวัตถุประสงค์เพื่อเสริมสร้างและพัฒนาศักยภาพตัวแทนประกันภัยให้มีความเป็นมืออาชีพและสามารถให้บริการด้านประกันวินาศภัยแก่ลูกค้าอย่างมีประสิทธิภาพ


กำลังโหลดความคิดเห็น...