xs
xsm
sm
md
lg

2 อาคารใหญ่จับมือตั้งกอง REIT ลงทุนสิทธิเช่าชูผลตอบแทน 8.5%

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


‘ยูนิเวนเจอร์’ ผนึก ‘แผ่นดินทอง พร็อพเพอร์ตี้’ จัดตั้งทรัสต์เพื่อการลงทุนในสิทธิการเช่าอสังหาฯ โกลเด้นเวนเจอร์ ชูผลตอบแทน 8-8.5% ต่อปี ชูจุดแข็งทำเลทอง และดีมานด์การเช่าที่ต่อเนื่อง เปิดขายวันที่ 14-18 มีนาคม 2559 และเตรียมเข้าตลาดในระยะต่อไป

นายวรวรรต ศรีสอ้าน กรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท ยูนิเวนเจอร์ จำกัด (มหาชน) ผู้พัฒนาอาคารสำนักงาน ปาร์คเวนเชอร์ อีโคเพล็กซ์ เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้ร่วมกับ บมจ.แผ่นดินทอง พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์ ระดมทุนผ่านการจัดตั้งทรัสต์เพื่อการลงทุนในสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์โกลเด้นเวนเจอร์ หรือ Golden Ventures REIT เพื่อลงทุนในสิทธิการเช่าอาคารสำนักงาน โดยยูนิเวนเจอร์ ได้นำสิทธิการเช่าพื้นที่ของอาคารปาร์คเวนเชอร์ อีโคเพล็กซ์ (ไม่รวมพื้นที่โรงแรมดิ โอกุระฯ) ร่วมกับสิทธิการเช่าช่วงที่ดินและอาคารสาทรสแควร์ของโกลเด้นแลนด์ ซึ่งทั้ง 2 อาคารมีพื้นที่ให้เช่ารวมกันประมาณ 100,000 ตารางเมตร

โดยอาคารสำนักงานปาร์คเวนเชอร์ อีโคเพล็กซ์ ถือเป็นอาคารสำนักงานเกรด A ที่ตั้งอยู่บนทำเลเพลินจิต ติดกับบีทีเอสสถานีเพลินจิต มีพื้นที่สำนักงานและร้านค้าให้เช่ารวม 26,313 ตารางเมตร

ด้านนายธนพล ศิริธนชัย ประธานอำนวยการ บริษัท แผ่นดินทอง พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ผู้พัฒนาอาคารสำนักงาน สาทร สแควร์ กล่าวเสริมว่า อาคารสำนักงานสาทร สแควร์ เป็นอาคารสำนักงานระดับเกรด A ซึ่งตั้งอยู่บนทำเลย่านสาทร-นราธิวาสราชนครินทร์ ศูนย์กลางธุรกิจด้านการเงินระดับประเทศ มีขนาดพื้นที่สำนักงานและร้านค้าให้เช่า 73,181 ตารางเมตร

นายอุรเสฏฐ นาวานุเคราะห์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ยูนิเวนเจอร์ รีท แมเนจเม้นท์ จำกัด ในฐานะผู้จัดการกองทรัสต์ กล่าวว่า ณ สิ้นเดือนกันยายน 2558 อัตราการเช่าพื้นที่ของอาคารสำนักงาน ปาร์คเวนเชอร์ อีโคเพล็กซ์ อยู่ที่ 99% โดยมีอัตราค่าเช่าเฉลี่ย 907 บาทต่อตารางเมตร ขณะที่อาคารสำนักงาน สาทร สแควร์ ที่อัตราการเช่าพื้นที่อยู่ที่ 96% และมีอัตราค่าเช่าเฉลี่ย 745 บาทต่อตารางเมตร การเช่าพื้นที่จะมีการต่อสัญญาเช่าใหม่ทุกๆ 3 ปี ซึ่งส่วนใหญ่มีการเช่าพื้นที่ต่อเนื่อง ขณะที่การปรับขึ้นค่าเช่าพื้นที่มีการปรับขึ้นในอัตรา 4-5% ต่อปี ดังนั้นคงมีความมั่นใจในการเติบโตของผลตอบแทนในอนาคต

“สำนักงานให้เช่าที่อยู่ในระดับเกรด A ในปัจจุบันมีจำนานจำกัด โอกาสที่จะมีเพิ่มเข้ามาใหม่นั้นไม่มากเมื่อเทียบกับความต้องการที่เพิ่มขึ้น ขณะเดียวกันผู้บริหารที่มีประสบการณ์มานาน ทรัพย์สินจึงมีจุดแข็งและมีโอกาสที่จะเติบโตได้ในอนาคต”

ทั้งนี้ ทาง Golden Ventures REIT จะลงทุนในทรัพย์สินมูลค่าไม่เกิน 10,000 ล้านบาท ลงทุนในสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ โกลเด้นเวนเจอร์จะเข้าลงทุนในสิทธิการเช่าพื้นที่บางส่วนของอาคารสำนักงาน ปาร์คเวนเชอร์ อีโคเพล็กซ์ ระยะเวลาประมาณ 25 ปี และสิทธิการเช่าช่วงที่ดินและอาคารสำนักงานสาทรสแควร์ ระยะเวลาประมาณ 24 ปี โดยในจำนวนเงินลงทุนนี้แบ่งเป็น เงินกู้จำนวน 2,000 ล้านบาท และระดมทุนจำนวน 8,000 ล้านบาท ซึ่งในจำนวน 8,000 ล้านบาทนี้ได้จากการระดมทุนผ่านการขายหน่วยให้นักลงทุนสถาบันจำนวน 4,000 ล้านบาท รายย่อย 1,000 ล้านบาท และทางสปอนเซอร์เจ้าของสินทรัพย์ลงทุนจำนวน 3,000 ล้านบาท

“อัตราผลตอบแทนจากการลงทุนในปีแรกอยู่ที่ประมาณ 8-8.5% ต่อปีไม่รวมเงินต้น จ่ายเงินปันผลในปีละไม่เกิน 4 ครั้ง และในช่วงปีที่ 6-7 น่าจะเริ่มจ่ายผลตอบแทนพร้อมเงินต้นคืนนักลงทุน

สำหรับแนวโน้มในการขยายการลงทุนต่อไปนั้น ทาง Golden Ventures REIT ก็กำลังเตรียมที่จะเข้าลงทุนเพิ่มในอาคารสำนักงาน FYI ขนาดพื้นที่ 48,000 ตารางเมตรระยะเวลาให้เช่า 30 ปี ซึ่งขณะนี้ได้มีการทำสัญญาเช่าล่วงหน้าไปแล้วประมาณ 60-70%

นายสิทธิไชย มหาคุณ ผู้บริหารกลุ่มธุรกิจวาณิชธนกิจ ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้จัดการการจัดจำหน่ายหน่วยทรัสต์ Golden Ventures REIT กล่าวว่า ธนาคารกสิกรไทยจึงได้กำหนดราคาเสนอขายหน่วยทรัสต์ Golden Ventures REIT ในราคาหน่วยละ 10 บาท อัตราจองซื้อขั้นต่ำ 20,000 บาท ซึ่งจะเปิดจองซื้อในระหว่างวันที่ 14-18 มีนาคม 2559 และหลังจากการเปิดขายนี้ประมาณ 2 สัปดาห์ก็น่าจะทำการเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ได้ต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น