xs
xsm
sm
md
lg

GAC AION ผู้ผลิตรถไฟฟ้าจีน ยื่นหนังสือ EEC สนใจผลิตรถอีวีในไทย มูลค่าลงทุน 6,400 ล้านบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เมื่อเร็วๆ นี้ คณะผู้แทนบริษัท GAC Aion รัฐวิสาหกิจผู้ผลิตยานยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่จากสาธารณรัฐประชาชนจีน ประกอบด้วย นายเสี่ยว หยง (Mr. Xiao Yong) รองประธาน GAC AION นายหม่า ไฮ หยาง (Mr. Ma Haiyang) หัวหน้าฝ่ายต่างประเทศ GAC AION นายฮวง หยง เจีย (Mr. Huang Yongjie) ประธานกรรมการ โกลเด้น อินทิเกรต (Gold Integrate) และนายเกา เผิง (Mr. Gao Peng)ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร โกลเด้น อินทิเกรต เข้ายื่นหนังสือแสดง เจตจำนงการลงทุนต่อ ดร.จุฬา สุขมานพ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) โดยมีนายหวัง หลี่ผิง (Mr. Wang Liping) อัครราชทูตที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจและการพาณิชย์ สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย เข้าร่วมด้วย


ทั้งนี้ GAC AION และคณะฯ ได้นำเสนอภาพรวมสถานการณ์การผลิตยานยนต์ไฟฟ้า (EV) ในประเทศจีน ที่มีการเติบโตของอุตสาหกรรมต่อเนื่อง รวมทั้งการแนะนำถึงการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าของ GAC AION ที่ปัจจุบันมียอดขายเติบโตเป็น 1 ใน 3 อันดับของผู้ผลิต EV ในจีนและภาพรวมการลงทุนอื่นๆ ด้านนวัตกรรมอัจฉริยะ ระบบ Ai ระบบ Automation การพัฒนาด้านพลังงานสะอาดอย่างครบวงจร ซึ่งเลขาธิการ EEC ได้รับมอบหนังสือจากคณะ GAC AION ที่สนใจจะขยายฐานการลงทุนอุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์ EV มูลค่าการลงทุนขั้นต่ำ 6,400 ล้านบาทและส่วนประกอบที่เกี่ยวข้อง อาทิ การลงทุนโรงงานผลิตแบตเตอรี่ ในพื้นที่ECC เป็นต้น ที่กำลังพิจารณาพื้นที่ก่อสร้างโรงงานรวมกว่า 1,000 ไร่ โดย EEC และGAC AIONจะประสานความร่วมมือเพื่อขยายโอกาสการเข้าลงทุนของอุตสาหกรรม EV อย่างครบวงจร โดยเฉพาะการเตรียมการด้านสิทธิประโยชน์ส่งเสริมการลงทุนในพื้นที่ การพัฒนาทักษะบุคลากรรองรับ เพื่อต่อยอดให้พื้นที่ECCก้าวสู่ศูนย์ กลางการผลิต EV แห่งภูมิภาค ต่อไป


ดร.จุฬา กล่าวว่า เป็นเรื่องน่ายินดีที่ GAC Aion ตัดสินใจลงทุนในไทย EEC จะช่วยส่งเสริมพื้นที่การลงทุน การสร้างงานพัฒนาทักษะฝีมือแรงงาน รวมถึงกฎระเบียบที่จะช่วยสนับสนุนด้านการลงทุน ไทยเป็นตลาดรถยนต์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มีแนวโน้มในการเจริญเติบโตดีที่สุดและรัฐบาลไทยได้ออกนโยบายหลายชุดเพื่อสนับสนุนการผลิตและการขายรถยนต์ไฟฟ้าอีกด้วย

Guangzhou Automobile Group Co., Ltd. (GAC) ก่อตั้งขึ้นในเดือนมิถุนายน 2540 ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของกลุ่มบริษัทรถยนต์ที่เป็นรัฐวิสาหกิจของรัฐบาลกว่างโจว มีมูลค่าตลาดมากกว่า 1 แสนล้านหยวน โดย GAC AION ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ GAC ก่อตั้งขึ้นในปี 2560 เป็นองค์กรหลักในการพัฒนาพลังงานใหม่ที่เชื่อมโยงกับเครือข่ายอัจฉริยะ โดยเน้นที่การวิจัยและพัฒนาและการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าอัจฉริยะระดับ Hi-End ทั้งนี้ บริษัท Gold Integrate Co., Ltd. ได้รับแต่งตั้งเป็นตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการและบริหารการตลาดของรถยนต์ GAC AION ในประเทศไทย

กำลังโหลดความคิดเห็น