xs
xsm
sm
md
lg

เปิดตัว “Toyota AGYA” อีโคคาร์อินโดฯ พร้อมขุมพลังเบนซิน 3 สูบ 1.2 ลิตร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์Toyota AGYA ใหม่ เก๋งแฮทช์แบ็ก 5 ประตูรุ่นเล็กคู่แข่ง “ฮอนด้า บริโอ้” ถูกเปิดตัวอย่างเป็นทางการครั้งแรกในโลกที่ประเทศอินโดนีเซีย พร้อมเครื่องยนต์เบนซิน 3 สูบ 1.2 ลิตร กำลังสูงสุด 88 แรงม้า และยังส่งเวอร์ชันสปอร์ต “GR Sport” เป็นอีกหนึ่งทางเลือก


PT Toyota-Astra Motor ประเทศอินโดนีเซียเปิดตัว Toyota AGYA เจเนอเรชันที่ 2 ใหม่ล่าสุด โดยรถรุ่นนี้ถูกจัดให้เป็นรถยนต์ราคาประหยัดที่มีการปล่อยมลพิษต่ำ (LCGC - Low Cost Green Car) ของอินโดนีเซีย โดยมีการเปิดตัวพร้อมกันถึง 2 เวอร์ชัน ทั้งเวอร์ชันปกติและเวอร์ชัน GR Sport ที่เน้นความสปอร์ตมากยิ่งขึ้น โดยที่ผ่านมาโตโยต้าอินโดนีเซียสามารถทำยอดจำหน่ายสะสมของ AGYA เจเนอเรชันแรกไปมากกว่า 320,000 คัน นับตั้งแต่เปิดตัวเมื่อปี 2555

Toyota AGYA ถูกติดตั้งเครื่องยนต์เบนซิน 3 สูบ ความจุ 1.2 ลิตร Dual VVT-i ให้กำลังสูงสุด 88 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 113 นิวตัน-เมตร (11.52 กก.-ม.) ที่ 4,500 รอบต่อนาที ส่งกำลังไปยังล้อคู่หน้าด้วยเกียร์อัตโนมัติแบบซีวีที ซึ่งถูกระบุว่าช่วยลดอัตราสิ้นเปลืองลงได้ดีเยี่ยมเมื่อเทียบกับเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีดเดิม


รถซิตี้คาร์รุ่นนี้ได้รับการพัฒนาขึ้นบนแพล็ตฟอร์ม DNGA (Daihatsu New Global Architecture) พร้อมช่วงล่างที่สามารถดูดซับแรงสะเทือนได้ดียิ่งขึ้น รองรับสภาพถนนของอินโดนีเซียได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งช่วงล่างด้านหลังแบบทอร์ชันบีมยังถูกปรับปรุงเพื่อให้ผู้ขับขี่สามารถควบคุมรถได้ง่ายขึ้น ควบคู่ไปกับพวงมาลัยพาวเวอร์ไฟฟ้า (EPS) ที่สามารถตอบสนองการขับขี่และมีวงเลี้ยวที่แคบกว่าเดิม

ดีไซน์ภายนอกถูกออกแบบให้มีรูปลักษณ์ที่ “ทรงพลังและดุดัน” สะท้อนถึงความสปอร์ตได้ดีกว่ารุ่นก่อนหน้า โดยตัวถังมีความยาวตลอดคันอยู่ที่ 3,760 มม. ความกว้าง 1,665 มม. ความสูง 1,505 มม. และความยาวฐานล้อ 2,525 มม. เหมาะสำหรับการใช้งานในเมืองเป็นหลัก รวมถึงการขยายความยาวของห้องเก็บสัมภาระท้ายขึ้นอีก 610 มม. ช่วยรองรับสัมภาระได้มากกว่ารุ่นเดิม

ส่วนรุ่น GR Sport เพิ่มเติมความสปอร์ตยิ่งขึ้นด้วยชุดแต่งภายนอกรอบคัน อีกทั้งยังออกแบบให้สามารถเพิ่มดาวน์ฟอร์ซเพื่อเสถียรภาพในการขับขี่ที่ความเร็วสูงได้ ซึ่งนอกจากจะมีการปรับเปลี่ยนรูปลักษณ์ภายนอกให้ดูสปอร์ตขึ้นแล้วนั้น ยังมีการปรับจูนพวงมาลัยไฟฟ้า EPS และช่วงล่างที่เพิ่มประสิทธิภาพการยึดเกาะถนนมากกว่ารุ่นปกติ รวมถึงการใช้ยางแบบสปอร์ตเพื่อเพิ่มการยึดเกาะถนนให้ดียิ่งขึ้นกำลังโหลดความคิดเห็น