xs
xsm
sm
md
lg

“จี๊ป อเวนเจอร์” เอสยูวีไฟฟ้าล้วนรุ่นแรกเริ่มเดินสายการผลิตที่โปแลนด์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“สเตลแลนทิส” เผยว่า “จี๊ป อเวนเจอร์” รถเอสยูวีพลังงานไฟฟ้าล้วนรุ่นแรกภายใต้แบรนด์จี๊ป เริ่มเดินสายการผลิตแล้วที่โรงงานของสเตลแลนทิสในเมืองไทชี (Tychy) ประเทศโปแลนด์ หลังจากได้รับยอดจองจากลูกค้าชาวยุโรปมากกว่า 10,000 คัน นับตั้งแต่เปิดรับจองเมื่อช่วงปลายปี 2565 ที่ผ่านมา


จี๊ป อเวนเจอร์ เป็นรถยนต์เอสยูวีพลังงานไฟฟ้าล้วน (BEV) รุ่นแรกของจิ๊ปที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อลุยตลาดในทวีปยุโรปโดยเฉพาะ เผยโฉมครั้งแรกที่งานปารีสมอเตอร์โชว์เมื่อเดือนตุลาคมปีที่ผ่านมา ชูจุดเด่นด้วยตัวถังขนาดกะทัดรัดเหมาะสำหรับลูกค้าชาวยุโรป วางจำหน่ายควบคู่ไปกับรถยนต์ตระกูลปลั๊กอินไฮบริด 4xe ทั้งรุ่น Wrangler, Compass และ Renegae ในปัจจุบัน และถือเป็นก้าวสำคัญของจี๊ปเพื่อบรรลุเป้าหมายการเป็นผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า 100% ที่ยุโรปในปี 2573 นี้

รถยนต์รุ่นนี้ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้ากำลังสูงสุด 156 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 260 นิวตัน-เมตร พร้อมสถาปัตยกรรมไฟฟ้าแบบ 400 โวลต์ ทำงานควบคู่ไปกับแบตเตอรี่แบบลิเธียม-ไอออนความจุ 54 กิโลวัตต์ชั่วโมง สามารถขับขี่ได้เป็นระยะทาง 400 กิโลเมตรต่อการชาร์จแต่ละครั้ง และหากขับขี่ในเมืองจะยืดระยะทางเพิ่มขึ้นสูงสุดเป็น 550 กิโลเมตร โดยจี๊ประบุว่าลูกค้าชาวยุโรปส่วนใหญ่จะขับรถเป็นระยะทางราว 30 กิโลเมตรต่อวันเท่านั้น จึงไม่จำเป็นต้องชาร์จทุกวันเพื่อให้มีปริมาณแบตเตอรี่เพียงพอ


ตัวถังภายนอกของ จี๊ป อเวนเจอร์ มีขนาดความยาวตลอดคันเพียง 4.08 เมตร สั้นกว่ารุ่น Renegade อยู่ราว 16 มิลลิเมตร พร้อมด้วยโอเวอร์แฮงก์หน้าและหลังสั้นเป็นพิเศษ ประกอบกับความสูงจากพื้นถนน 200 มิลลิเมตร จึงสามารถรองรับการขับขี่แบบออฟโรดได้โดยไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดการกระแทกใต้ท้องรถ อีกทั้งยังมีโหมดการขับขี่ “Selec-Terrain” ที่สามารถปรับได้ถึง 6 โหมดด้วยกัน ได้แก่ Normal, Eco, Sport, Snow, Mud และ Sand

ภายในห้องโดยสารยังถูกติดตั้งอุปกรณ์อำนวยความสะดวกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นหน้าจออินโฟเทนเมนท์แบบสัมผัสขนาด 10.25 นิ้ว ที่สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสาร, เบาะนั่งหุ้มวัสดุหนังปรับระดับด้วยไฟฟ้า พร้อมฟังก์ชันนวดผ่อนคลาย, ไฟตกแต่งภายในห้องโดยสารปรับได้หลากสี และหลังคาซันรูฟที่มีขนาดกว้างเป็นพิเศษ


กำลังโหลดความคิดเห็น