xs
xsm
sm
md
lg

นิสสันเปิดตัว “ซากุระ” ขุมพลังไฟฟ้าล้วน 64 แรงม้า เริ่มวางขายแล้วที่ญี่ปุ่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นิสสันประเทศญี่ปุ่นเปิดตัว “ซากุระ” รถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กพิกัด Kei car รุ่นแรกของนิสสัน พร้อมมอเตอร์ไฟฟ้ากำลังสูงสุด 64 แรงม้า และแบตเตอรี่ที่สามารถขับขี่ได้ไกล 180 กม. ต่อหนึ่งชาร์จ เคาะราคาจำหน่ายเริ่มต้นประมาณ 6 แสนบาทกลาง


“ซากุระ” เป็นรถยนต์ Kei car ขนาดเล็กที่ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า 100% รุ่นแรกของนิสสัน และถือเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่มีขนาดเล็กที่สุดของนิสสันในขณะนี้ โดยตัวถังมีความยาวทั้งสิ้น 3,395 มม. ความกว้าง 1,475 มม. ความสูง 1,655 มม. และความยาวฐานล้อ 2,495 มม. แต่ด้วยการติดตั้งระบบขับเคลื่อนแบบไฟฟ้า ส่งผลให้มีน้ำหนักตัวรถถึง 1,070 กิโลกรัม เทียบกับรถ Kei car ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปปกติจะมีน้ำหนักอยู่ที่ราว 800 - 900 กิโลกรัมเท่านั้น

ดีไซน์ภายนอกของ นิสสัน ซากุระ ถูกออกแบบให้มีรูปลักษณ์คล้ายกับ “อาริยะ” ที่ถูกย่อส่วนลงมา ไม่ว่าจะเป็นไฟหน้าดีไซน์เรียวยาวรับกับกระจังหน้าทรง V-Motion สีดำ และไฟท้ายที่ออกแบบให้มีลักษณะพาดยาวเชื่อมทั้งสองข้างเข้าไว้ด้วยกัน ตกแต่งเสาซีด้วยแผงสีดำเพื่อเพิ่มความต่อเนื่องจากด้านข้างไปยังด้านท้าย เสริมด้วยล้อขนาด 14 นิ้ว ที่สามารถเลือกออปชันเพื่อเพิ่มขนาดเป็น 15 นิ้วได้


ห้องโดยสารของรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นเล็กคันนี้ถูกตกแต่งให้ดูหรูหราและทันสมัยไม่แพ้รุ่นใหญ่ มาพร้อมหน้าจอแสดงข้อมูลการขับขี่ขนาด 7 นิ้ว และหน้าจออินโฟเทนเมนท์แบบสัมผัส NissanConnect ขนาด 9 นิ้ว พร้อมระบบนำทางในตัว ขณะที่ปุ่มควบคุมระบบปรับอากาศอัตโนมัติถูกติดตั้งแยกไว้ใกล้กับคันเกียร์แบบจอยสติ๊ก เสริมด้วยช่องจ่ายไฟแบบ USB-A และ USB-C เพื่อความสะดวกในการใช้งาน ทั้งยังมีระบบช่วยเหลือการขับขี่ ProPilot ที่รองรับการขับขี่กึ่งอัตโนมัติบนทางด่วน และระบบช่วยจอดอัตโนมัติ ProPilot Parking เป็นต้น

นิสสัน ซากุระ ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าที่มีกำลังสูงสุด 64 แรงม้า (PS) แรงบิดสูงสุด 195 นิวตัน-เมตร สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ 130 กม./ชม. เสริมด้วยแป้นคันเร่งแบบ e-Pedal Step ที่ช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถเร่งและหยุดรถได้ในแป้นเดียว ส่วนแบตเตอรี่ขนาด 20 kWh ถูกติดตั้งไว้ใต้ท้องรถ สามารถขับขี่ได้เป็นระยะทางราว 180 กม. ต่อการชาร์จแต่ละครั้งตามมาตรฐาน WLTC รองรับการชาร์จด่วนจนถึงระดับ 80% ภายในเวลาราว 40 นาที และการชาร์จไฟปกติจนเต็ม 100% ในเวลาไม่เกิน 8 ชั่วโมง


ปัจจุบัน นิสสัน ซากุระ มีให้เลือกทั้งหมด 2 รุ่นย่อยในญี่ปุ่น ได้แก่ รุ่น X และ G เคาะราคาจำหน่ายอยู่ที่ 2,399,100 - 2,940,300 เยน หรือคิดเป็นเงินไทยตกประมาณ 650,000 - 792,000 บาท


กำลังโหลดความคิดเห็น