xs
xsm
sm
md
lg

เปิดตัว Ferrari 296 GTB ขุมพลังปลั๊กอินไฮบริด 830 แรงม้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เปิดตัว Ferrari 296 GTB รถสปอร์ตขุมพลังปลั๊กอินไฮบริด V6 ขนาด 3.0 ลิตรขับเคลื่อนล้อหลังรุ่นแรกของเฟอร์รารี่ พกกำลังสูงสุด 830 แรงม้า สามารถทำอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ได้ในเวลาเพียง 2.9 วินาทีเท่านั้น


Ferrari 296 GTB เป็นรถสปอร์ตขนาด 2 ที่นั่งเครื่องยนต์วางกลางแบบ Berlinetta ชูจุดเด่นด้วยเครื่องยนต์แบบปลั๊กอินไฮบริดที่ทำงานร่วมกันระหว่างเครื่องยนต์ V6 ขนาด 3.0 ลิตร และมอเตอร์ไฟฟ้า ส่งกำลังทั้งหมดไปยังล้อคู่หลัง ถูกพัฒนาเพื่อเน้นความสนุกสนานในการขับขี่ควบคู่ไปกับการใช้งานในชีวิตประจำวัน


ขุมพลังของ Ferrari 296 GTB เป็นเครื่องยนต์ V6 ความจุ 2,992 ซีซี ให้กำลังสูงสุด 663 แรงม้า พร้อมด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าที่ให้กำลังสูงสุดอีก 167 แรงม้า ส่งผลให้มีกำลังสูงสุดรวมทั้งระบบอยู่ที่ 830 แรงม้า ส่งกำลังไปยังล้อคู่หลังด้วยเกียร์ DCT 8 จังหวะที่มีมอเตอร์ไฟฟ้า MGU-K ติดตั้งอยู่ระหว่างเครื่องยนต์และชุดเกียร์ ควบคุมด้วย TMA (Transition Manager Actuator) เพื่อเปลี่ยนการทำงานระหว่างเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้าได้อย่างนุ่มนวล


ขุมพลังดังกล่าวส่งผลให้ Ferrari 296 GTB สามารถเร่งความเร็วจาก 0-100 กม./ชม. ในเวลา 2.9 วินาที ขณะที่ 0-200 กม./ชม.​ สามารถทำได้ในเวลา 7.3 วินาที และทำความเร็วสูงสุดได้มากกว่า 330 กม./ชม. รวมถึงโหมดการขับขี่แบบไฟฟ้าล้วน eDrive ที่ขับขี่ได้ด้วยความเร็วสูงสุด 135 กม./ชม. เป็นระยะทางสูงสุด 25 กิโลเมตรเมื่อชาร์จแบตเตอรี่จนเต็ม

นอกเหนือจากโหมด eDrive ซึ่งเป็นหนึ่งในระบบจัดการพลังงาน (eManettino) แล้วนั้น ยังมีโหมด Hybrid ซึ่งเป็นโหมดมาตรฐานสำหรับการใช้งานทั่วไป, โหมด Performance ที่อาศัยการทำงานของเครื่องยนต์และแบตเตอรี่เพื่อให้ตัวรถมีกำลังสูงสุดอยู่เสมอ และโหมด Qualify ที่เน้นพละกำลังสูงสุดเช่นกัน แต่ยังคอยเติมพลังงานไฟฟ้าให้กับแบตเตอรี่ด้วย


Ferrari 296 GTB ถือเป็นรถสปอร์ตรุ่นเล็กสุดของค่ายในปัจจุบัน จึงถูกออกแบบเน้นเส้นสายที่ดูเรียบง่ายกว่ารถรุ่นอื่นๆ ของเฟอร์รารี่ มาพร้อมไฟหน้าที่ถูกออกแบบให้มีช่องดักลมอยู่ด้านใน พร้อมช่องดักลมบริเวณกันชนขนาดใหญ่ที่ออกแบบให้มีลักษณะเป็นถาดน้ำชา ขณะที่ลำตัวช่วงกลางระหว่างหลังคาและฝากระโปรงถูกออกแบบให้ดูคล้ายกับรถตระกูลเปิดหลังคา (Spider) เสริมด้วยปีกเหนือหลังคาที่ยาวต่อเนื่องมาโอบล้อมเครื่องยนต์เพื่อให้กลายเป็นเอกลักษณ์ประจำรุ่น


ห้องโดยสารของ Ferrari 296 GTB ถูกพัฒนาเพื่อเน้นความเป็นดิจิตอลแบบเดียวกับ SF90 Stradale โดยแผงหน้าปัดต่างๆ จะมืดสนิทในขณะดับเครื่องยนต์ และจะสว่างขึ้นอย่างสวยงามเมื่อสัมผัสปุ่ม “Start Engine” บนพวงมาลัย ขณะที่เบาะนั่งถูกหุ้มด้วยวัสดุหนังชั้นเลิศของอิตาลี เสริมด้วยหน้าจอ Head Up Display ที่ถูกฝั่งอยู่ในวัสดุหนัง และฝาครอบลำโพงที่เปลี่ยนจากวัสดุเหล็กมาเป็นเทอร์โมพลาสติกสีเดียวกับแผงคอนโซล


ทั้งนี้ ราคาจำหน่ายของ Ferrari 296 GTB ในอิตาลีเริ่มต้นที่ 269,000 ยูโร หรือประมาณ 10,200,000 บาท
กำลังโหลดความคิดเห็น...