xs
xsm
sm
md
lg

วอลโว่ ประกาศยุติการทำตลาดรถใช้น้ำมันปี 2573 พร้อมเปิดตัว C40 Recharge รถไฟฟ้ารุ่นใหม่ จุดเริ่มต้นนโยบายนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ที่ผ่านมา วอลโว่ นำเสนอการขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีที่มีความยั่งยืนทางพลังงานมาโดยตลอด แต่ครั้งนี้ต้องบอกว่าพวกเขามีจุดยืนที่ชัดเจนพร้อมกับการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง C40 Recharge


จริงอยู่ที่ตัวผลิตภัณฑ์มีความน่าสนใจ แต่นั่นไม่น่าสนใจมากเท่ากับการประกาศตัวเองว่าจะเป็นแบรนด์ที่ผลิตเฉพาะรถยนต์ไฟฟ้าเพียงอย่างเดียวภายในปี 2573 โดยตามแผนการนี้ถือเป็นการเปลี่ยนผ่านที่มีนัยยะสำคัญและสอดคล้องกับการประกาศข้อบังคับในด้านการควบคุมมลพิษที่เข้มงวดของ EU ซึ่งทำให้แบรนด์รถยนต์ส่วนใหญ่ต้องปรับตัวตามด้วยการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งในกรณีของวอลโว่นั้นภายในปี 2568 พวกเขาจะขายรถยนต์ไฮบริด และไฟฟ้าในอัตราส่วน 50/50 ก่อนที่จะผันตัวเป็นแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าเต็มตัวในอีก 5 ปีต่อมา และ C40 Recharge คือ จุดเริ่มต้นของนโยบายนี้


สำหรับ C40 Recharge แม้ว่าจะแชร์พื้นฐานทางวิศวกรรมเดียวกับ XC40 แต่ทว่าในแง่ของรูปลักษณ์นั้นเปลี่ยนไปอย่างชัดเจน โดยตัวรถมากับทรงสปอร์ต SUV แบบ 5 ประตูที่มีเสาหลังคาด้านหลังลาดเทลง ภายในมาพร้อมกับระบบความบันเทิงและระบบปฏิบัติการที่พัฒนาร่วมกับ Google โดยอ้างอิงจะระบบปฏิบัติการ Android ซึ่งนั่นเท่ากับว่าในรถยนต์คันนี้จะมี Application พื้นฐานของ Google ติดตั้งอยู่จากโรงงาน


การขับเคลื่อนเป็นหน้าที่ของมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ชุดแยกขับเคลื่อนเพลาหน้าและเพลาหลัง โดยจะมีแบตเตอรี่ขนาด 78kWh เป็นแหล่งพลังงาน ซึ่งสามารถชาร์จแบบเร็วได้ถึงระดับ 80% ภายใน 40นาที และเมื่อชาร์จจนเต็มจะสามารถเดินทางด้วยระยะทาง 420 กิโลเมตร


ตัวรถยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดออกมา เพราะจะขายปลายปีนี้ และเริ่มมีการผลิตแล้วที่โรงงานในเมือง Ghent ประเทศเบลเยี่ยม ส่วนการจำหน่ายจะเน้นการจองผ่านทางช่องทางออนไลน์เท่านั้น ซึ่งนี่คืออีกสิ่งที่เป็นความเปลี่ยนแปลงในด้านระบบวงจรของโลกรถยนต์ซึ่งน่าสนใจและน่าจับตามอง


กำลังโหลดความคิดเห็น