xs
xsm
sm
md
lg

โรลส์-รอยซ์ เปิด "นิว โกสต์" รุ่นฐานล้อยาว ราคาเริ่ม 35.9 ล้านบาท

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โรลส์-รอยซ์ สานต่อความสำเร็จ แนะนำ โรลส์-รอยซ์ ‘นิว โกสต์’ เจเนอเรชันที่ 2 โดยทำตลาดในเมืองไทยเฉพาะรุ่นฐานล้อยาวเท่านั้น พร้อมรับจองทันที ราคาเริ่มต้น 35.9 ล้านบาท ล่าสุดมีผู้จองแล้วร่วมสิบคัน
โรลส์-รอยซ์ มอเตอร์ คาร์ส์ แบงคอก เปิดตัวโรลส์-รอยซ์ ‘นิว โกสต์’ รุ่นฐานล้อยาว หรือ ‘New Ghost Extended’ เจเนอเรชั่นใหม่ หลังเจเนอเรชั่นแรกทำตลาดมานาน 1 ทศวรรษ และกลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในประวัติศาสตร์ 116 ปีของบริษัทฯ ซึ่งได้รับความสนใจจากลูกค้าที่ชื่นชอบความสมบูรณ์แบบในทุกๆ ด้าน ทั้งการออกแบบและวิศวกรรมอันงดงามดุจงานศิลป์ ผสานบุคลิกที่ดูถ่อมตนและเรียบง่าย ช่วยเพิ่มศักยภาพการลงทุน ขยายการผลิต และขับเคลื่อนแบรนด์ โรลส์-รอยซ์ สู่จุดสูงสุดแห่งความหรูหราของยนตรกรรมระดับโลก


โรลส์-รอยซ์ นิว โกสต์ เปลี่ยนมาใช้โครงสร้างตัวถังอะลูมิเนียมใหม่ เรียกว่า ‘สถาปัตยกรรมแห่งความหรูหรา’ (Architecture of Luxury) ซึ่งใช้เฉพาะรุ่นเรือธงอย่าง ‘แฟนธอม’ และ ‘คัลลิแนน’ ที่เป็นโครงสร้างสเปซเฟรมน้ำหนักเบา แต่มีความยืดหยุ่นและแข็งแรง โดยปรับใช้ได้กับรถหลายขนาด ทำให้ นิว โกสต์ มีอัตราส่วนการกระจายน้ำหนักหน้า-หลังที่สมดุล 50-50 ส่งผลดีต่อประสิทธิภาพการขับเคลื่อนในทุกสภาพถนน


ส่วนตัวถังทำจากอะลูมิเนียมเชื่อมด้วยมือ เป็นเสมือนผ้าใบวาดภาพผืนใหญ่ มองแล้วลื่นไหลต่อเนื่อง ไม่สะดุดกับช่องว่างระหว่างชิ้นส่วนเหมือนรถทั่วไป ชวนให้นึกถึงรถโค้ชบิลต์เช่น ‘ซิลเวอร์ ดอว์น’ และ ‘ซิลเวอร์ คลาวด์’


ขณะที่สัญลักษณ์นางฟ้า หรือ ‘สปิริต ออฟ เอ็กสตาซี’ เป็นครั้งแรกที่ไม่ได้ถูกล้อมกรอบบริเวณฐาน เพิ่มความโดดเด่นให้นางฟ้าบนฝากระโปรง ดุจกำลังลอยอยู่กลางทะเลสาบ และเมื่อมองจากด้านข้าง จะเห็นลายเส้นเดี่ยว ลากยาวไปตามตัวถัง ขณะที่เส้นโค้ง ‘waft line’ ด้านล่างถูกหยิบยืมมาจากการออกแบบเรือ ผสานเทคนิคเรื่องการตกกระทบของแสง ช่วยให้พื้นผิวดูสว่างขึ้น


รูปทรงของไฟท้ายดีไซน์ใหม่ เป็นทรงเกือบสี่เหลี่ยมจัตุรัส ที่ปรับปรุงให้ทันสมัยด้วยการเอียงมาข้างหน้าเล็กน้อยให้ความรู้สึกร่วมสมัยมากขึ้น และเนื่องจากรอยต่อรอบไฟได้หายไป จึงทำให้ไฟท้ายดูเหมือนเป็นเกาะที่ได้รับการแต่งแต้มสี ลอยเด่นอยู่บนผิวรถ


นิว โกสต์ มากับเทคโนโลยีใหม่ช่วยให้การขับขี่ทั้งในเมืองและชนบทดีขึ้น เช่น ไฟหน้าเลเซอร์ที่มีระยะส่องสว่างไกลกว่า 600 เมตร และการปรับปรุงด้านความปลอดภัยที่สำคัญ อาทิ ระบบเสริมทัศนวิสัยที่มาพร้อมระบบแจ้งเตือนสิ่งกีดขวางทั้งกลางวันและกลางคืน ระบบเตือนผู้ขับหลับใน (alertness assistant) กล้อง 4 ตัว แสดงมุมมองรอบรถและมุมจากด้านบน การแสดงข้อมูลสะท้อนบนกระจกหน้าด้วยความละเอียดสูงสุดในอุตสาหกรรม ระบบจอดอัตโนมัติ เป็นต้น


ขุมพลังเป็นบล็อกเดียวกับที่ใช้กับ โรลส์-รอยซ์ ‘แฟนธอม’ เครื่องยนต์เบนซินทวินเทอร์โบ V12 สูบ ขนาดความจุ 6.75 ลิตร กำลังสูงสุด 571 แรงม้า แรงบิด 850 นิวตันเมตร โดยท่อไอดีได้รับการปรับแต่งใหม่ เพื่อลดเสียงรบกวนที่อาจเล็ดลอดสู่ห้องโดยสาร


ด้านภายในห้องโดยสาร ทีมออกแบบ Bespoke Collective ที่ประกอบด้วยนักออกแบบ วิศวกร และช่างศิลป์ได้สร้างสรรค์ แดชบอร์ดเรืองแสง (Illuminated Fascia) สำหรับ ‘นิว โกสต์’ พร้อมกับเพดานห้องโดยสาร ‘สตาร์ไลท์ เฮดไลเนอร์’ซึ่ง แดชบอร์ดเรืองแสง ได้รับการปรับแต่งให้มีสีสันเข้ากับแสงของนาฬิกาและมาตรวัด โดยติดตั้งท่อนำแสงหนา 2 มม. พร้อมเจาะรูขนาดเล็กด้วยเลเซอร์กว่า 90,000 ช่อง บนแดชบอร์ด เพื่อทำให้คำว่า ’Ghost’ มีความสว่างอย่างทั่วถึงด้วยแอลอีดี 152 ดวง ที่ล้อมรอบด้วยหมู่ดาว 850 ดวง และทั้งหมดถูกซ่อนไว้ขณะดับเครื่องยนต์ ภายใต้วัสดุคอมโพสิต 3 ชั้น โดยเป็นพื้นสีดำ Piano Black‘นิว โกสต์’ รุ่นฐานล้อยาว มีความยาวเพิ่มจากรุ่นมาตรฐาน 170 มม. พื้นที่วางขาด้านหลังกว้างขวางที่สุดในรถยนต์ระดับเดียวกัน และครั้งแรกที่ลูกค้าสามารถเลือกเบาะนั่งด้านหลังแบบ ‘Serenity Seat’ ปรับเอนได้ตามต้องการ มิติใหม่ของความสะดวกสบาย คล้ายห้องโดยสารของเครื่องบินชั้นธุรกิจ โดยมาพร้อมตู้แช่แชมเปญที่สามารถกำหนดอุณหภูมิได้ 2 โหมด คือ 6 และ 11 องศาเซลเซียส สำหรับแชมเปญยุคใหม่ และแชมเปญวินเทจตามลำดับ


สีเคลือบผิวไม้ 2 สีใหม่ พัฒนาสำหรับ ‘นิว โกสต์’ โดยเฉพาะได้ สี Obsidian Ayous ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากความหลากหลายของสีที่พบในหินลาวา และสี Dark Amber ที่ผสานอนุภาคอะลูมิเนียมละเอียดแทรกอยู่ในลายไม้ โดยทั้ง 2 สี สามารถเลือกเป็นแบบ (Open Pore) เพื่อเผยให้เห็นถึงผิวสัมผัสอย่างเป็นธรรมชาติ


ความเงียบในการขับขี่เป็นผลจากโครงสร้างอะลูมิเนียมที่มีค่าความต้านทานคลื่นเสียง (acoustic impedance) สูงกว่าเหล็ก การทำผนังห้องเครื่องและพื้นรถ 2 ชั้น แทรกกลางด้วยวัสดุซับเสียง ขณะที่ประตู หลังคา และจุดอื่นๆ ติดตั้งวัสดุซับเสียง น้ำหนักรวมกว่า 100 กิโลกรัม ทว่าความเงียบสงัดอาจทำให้รู้สึกอึดอัด วิศวกรจึงสร้างโทนเสียงความถี่ต่ำ เรียกว่า ‘เสียงกระซิบ’ (whisper) พร้อมปรับแต่งอุปกรณ์ตามจุดต่างๆ ให้มีเสียงสะท้อนในความถี่เดียวกัน เพื่อช่วยให้ผู้โดยสารรู้สึกผ่อนคลายมากที่สุด


ห้องโดยสารของ ‘นิว โกสต์’ ติดตั้งระบบฟอกอากาศ MEPS (Micro-Environment Purification System) ประกอบด้วยเซนเซอร์ความไวสูง เพื่อตรวจวัดคุณภาพอากาศโดยอัตโนมัติ หากตรวจพบสิ่งปนเปื้อน ก็จะผันอากาศสู่ไส้กรองนาโนฟลีซ ที่สามารถกำจัดสิ่งปนเปื้อนอนุภาคขนาดเล็กจากห้องโดยสาร ภายในเวลาต่ำกว่า 2 นาที


ความนุ่มนวลของช่วงล่างดุจพรมวิเศษ (Magic Carpet Ride) อันเป็นเอกลักษณ์ ได้รับการพัฒนาไปอีกขั้น ด้วยช่วงล่างถุงลม เทคโนโลยี ‘Planar Suspension System’ ผ่านการทดสอบและพัฒนาร่วม 10 ปี โดยด้านหน้าแบบ ดับเบิลวิชโบน และหลังแบบไฟว์-ลิงค์ (five-link) ขับเคลื่อน 4 ล้อ พร้อมระบบช่วยเลี้ยวล้อหลัง


ระบบดังกล่าว เป็นการผสมผสานกันระหว่างการพัฒนาโครงสร้างทางวิศวกรรม เข้ากับซอฟท์แวร์อันทันสมัย นับเป็นครั้งแรกในโลก ที่มีการติดตั้งอุปกรณ์ดูดซับแรงสะเทือนเหนือปีกนกตัวบนของช่วงล่างหน้า (Upper Wishbone Damper) ช่วยเพิ่มความมั่นคงและนุ่มนวลในการขับ ทำงานร่วมกับระบบ Flagbearer เป็นกล้องคู่ สแกนพื้นถนนด้านหน้า และปรับช่วงล่างให้เหมาะกับสภาพถนน ผสานระบบเกียร์เชื่อมต่อกับดาวเทียม (Satellite Aided Transmission) ที่สามารถปรับจังหวะเกียร์ ให้ลงตัวกับเส้นทางมากที่สุด


โรลส์-รอยซ์ ‘นิว โกสต์’ รุ่นฐานล้อยาว เปิดตัวด้วยราคาเริ่มต้น 35.9 ล้านบาท


กำลังโหลดความคิดเห็น