xs
xsm
sm
md
lg

ตอกย้ำความเป็นผู้นำ! BMW เริ่มใช้เทคโนโลยี AR ช่วยสร้างรถต้นแบบแล้ว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บีเอ็มดับเบิลยู (BMW) เริ่มใช้เทคโนโลยีเสมือนจริง หรือ AR (Augmented Reality) มาช่วยในการพัฒนารถต้นแบบแล้ว โดยขณะนี้อยู่ในขั้นทดสอบที่โรงงาน "ไพล็อต แพลนต์" (Pilot Plant) ของ BMW ในเมืองมิวนิก ประเทศเยอรมนี เทคโนโลยี AR ช่วยให้ทีมวิศวกรสามารถนำภาพโฮโลแกรม 3 มิติที่สร้างโดยคอมพิวเตอร์ไปวางซ้อนบนตัวรถจริงได้ ให้การทำงานมีความยืดหยุ่นมากขึ้น ย่นระยะเวลาในการผลิตรถต้นแบบลงได้เกือบหนึ่งปี และประหยัดค่าใช้จ่ายได้มหาศาล

ไมเคิล ชไนเดอร์ (Michael Schneider) หัวหน้าฝ่ายยานยนต์ประกอบสำเร็จ (Complete Vehicle) กล่าวว่า "แว่น AR และข้อมูล CAD ทำให้เรารู้ได้ทันทีว่าชิ้นส่วนที่ออกแบบมานั้น ประกอบเข้ากับรถจริงได้พอดีหรือไม่ ซึ่งช่วยลดจำนวนการทดสอบลงได้มาก"คริสตอฟ ไลเบตเซเดอร์ (Christoph Leibetseder) หัวหน้าฝ่ายเทคโนโลยีดิจิทัล การสร้างรถต้นแบบ และการวัด (Digitalisation, Prototyping and Measurement Technologies) กล่าวเสริมว่า "ที่สำคัญคือ มันช่วยเราประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายได้มหาศาลสำหรับการเตรียมไลน์ผลิตรถรุ่นใหม่"

คอนเซ็ปต์ ในรูปของภาพจำลอง 3 มิติ


รถและชิ้นส่วนต่าง ๆ ที่ออกแบบมา จะถูกแปลงให้อยู่ในรูปของข้อมูลดิจิทัล บนแพลตฟอร์มที่เชื่อมอยู่กับระบบจัดการข้อมูลผลิตภัณฑ์ (Product Data Management System; PDMS) ของ BMW ไฟล์ CAD ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด จะถูกโหลดเข้าฐานข้อมูลระบบ AR เพื่อใช้สร้างภาพชิ้นส่วน 3 มิติขนาดเท่าของจริง ผู้สวมแว่น AR สามารถใช้มือหยิบจับชิ้นส่วนเหล่านั้นประกอบเข้ากับตัวรถได้โดยตรง ปรับขนาดชิ้นส่วน เปลี่ยนตำแหน่งการวาง หรือปรับมุมการวางได้ตามเหมาะสม นอกจากนี้ยังสามารถสร้างภาพตัดขวางเพื่อให้เห็นโครงสร้างภายในของรถ และที่สำคัญ ระบบนี้ช่วยให้ทีมวิศวกรสามารถทำงานร่วมกันและพร้อมกันได้ ไม่ว่าพวกเขาจะอยู่ที่ไหนในโลก ณ ขณะนั้นก็ตาม

จับมือสตาร์ทอัพและสถาบันวิจัย


เพื่อให้ AR สามารถใช้งานได้จริงภายใน 1 ปี BMW จึงได้ร่วมมือกับสตาร์ทอัพและสถาบันวิจัยในมิวนิก เพื่อพัฒนาระบบ AR ให้สมบูรณ์ โดยมุ่งไปที่ระบบคลาวด์และระบบรู้จำอัจฉริยะ

"ไพล็อต แพลนต์" ศูนย์กลางเทคโนโลยีการผลิตของ BMW

"ไพล็อต แพลนต์" ตั้งอยู่ในศูนย์วิจัยและนวัตกรรม (Research & Innovation Centre) ของ BMW ในเมืองมิวนิก ประเทศเยอรมนี โดยมีแผนกที่เกี่ยวข้องอีก 3 แห่งตั้งอยู่ใน Hallbergmoos, Oberschleissheim และ Garching ครอบคลุมพื้นที่ 100,000 ตารางเมตร มีพนักงาน 850 คน ทำงานร่วมกันใน 6 โปรเจกต์ยานยนต์ และเช่นเดียวกับโรงงานผลิตรถยนต์ทั่วไป "ไพล็อต แพลนต์" สามารถผลิตรถต้นแบบได้ทั้งรถยนต์ไฟฟ้าหรือ อีวี (EV) และรถที่ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์สันดาปภายใน และในฐานะที่เป็นส่วนเชื่อมต่อระหว่างการพัฒนาและการผลิต จึงไม่ใช่เฉพาะรถยนต์เท่านั้น ที่ถูกพัฒนา ปรับปรุง และทดสอบจนสมบูรณ์ ก่อนถูกส่งต่อไปยังโรงงานผลิต แต่ยังรวมถึงโปรเซสหรือขั้นตอนและวิธีการในการผลิตด้วย "ไพล็อต แพลนต์" ประกอบไปด้วยแผนกต่าง ๆ ได้แก่ แผนกตัวถัง แผนกประกอบ แผนกรถยนต์ต้นแบบและคอนเซ็ปต์คาร์ และศูนย์พัฒนาเทคโนโลยีการผลิต (Additive Manufacturing Centre) ซึ่งมีความเชี่ยวชาญเรื่องการพิมพ์ 3 มิติ
กำลังโหลดความคิดเห็น...