xs
xsm
sm
md
lg

เฟอร์รารี่ เผยโฉม F8 Spider เปิดประทุนตัวแรง ราคาเริ่ม 26,350,000 บาท

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เฟอร์รารี่ ประเทศไทย เปิดตัวรถสปอร์ตเปิดประทุนรุ่นล่าสุด F8 Spider เครื่องยนต์ V8 วางกลาง 720 แรงม้า หลังคาแข็งแบบพับเก็บได้ เคาะราคาเริ่มต้น 26,350,000 บาท มีโควต้าขาย 2 ปี เพียง 40 คัน เศรษฐีไทยแห่งจองตั้งแต่วันแรกกว่า 10 คัน


คาวาลลิโน มอเตอร์ ผู้แทนจำหน่ายรถยนต์เฟอร์รารี่อย่างเป็นทางการในประเทศไทย เปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ล่าสุด F8 Spider เวอร์ชันเปิดประทุน ที่สานต่อความแรงและสปอร์ตจากรุ่น 488 Pista โดยใช้เครื่องยนต์ชุดเดียวกันแต่เพิ่มเทคโนโลยีล้ำสมัยใส่เข้ามาด้วย


F8 Spider เข้ามาทำตลาดแทนรุ่น 488 Spider โดยถูกปรับปรุงในทุกรายละเอียด นอกจากเครื่องยนต์จะมีพลังเพิ่มขึ้น 50 แรงม้า เมื่อเทียบกับ 488 Spiderแล้ว ยังมีน้ำหนักเบากว่า 20 กิโลกรัม และหนักกว่า 488 Pista Spider เพียง 20 กิโลกรัม หัวใจของ F8 Spider นั้นยกขุมพลัง V8 เทอร์โบ มาจาก 488 Pista ที่มีความจุ 3.9 ลิตร กำลังสูงสุด 720 แรงม้า ที่ 8,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 770 นิวตันเมตร ที่ 3,250 รอบ/นาที ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติแบบคลัทช์คู่ 7 สปีด ที่ถ่ายทอดเทคโนโลยีมาจากสนามแข่ง F1


ทั้งนี้ น้ำหนักของเครื่องยนต์ถูกนำออกไปได้ถึง 18 กิโลกรัมเมื่อเทียบกับ 488 Spiderและมีการนำระบบไอดีของ 488 Challenge มาใช้ โดยดีไซน์ให้ช่องดักอากาศเข้าเครื่องยนต์มาอยู่ที่ทั้งสองฝั่งของสปอยเลอร์ และต่อตรงไปยังท่อร่วมไอดี ช่วยลดการสูญเสียอากาศการระบายไอเสียได้รับการปรับปรุงขนานใหญ่ตั้งแต่เทอร์โบไปจนถึงปลายท่อ โดยร่วมไอเสียผลิตขึ้นจากวัสดุ Inconel (โลหะในกลุ่ม Superalloy) แบบเดียวกับที่ใช้ใน 488 Challenge ช่วยลดน้ำหนักเครื่องยนต์ลงไปได้ถึง 9.7 กิโลกรัม และคงไว้ซึ่งเสียงคำรามอันเป็นเอกลักษณ์พิเศษของเครื่องยนต์ V8 จากเฟอร์รารี่


ขุมพลังชุดดังกล่าวพัฒนาต่อเนื่องมาจากเครื่องยนต์ V8 ที่คว้ารางวัลชนะเลิศ “International Engine of the Year Award” ติดต่อกันถึง 4 ปีซ้อน (2016, 2017, 2018 และ 2019) และยังได้รับเลือกให้เป็นเครื่องยนต์ยอดเยี่ยมที่สุดในช่วง 2 ทศวรรษอีกด้วย นี่คือความสำเร็จที่ไม่เคยมีใครทำได้มาก่อนในประวัติศาสตร์F8 Spider ใช้ระบบ Ferrari Dynamic Enhancer (FDE+) เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด 6.1ที่สามารถเรียกใช้งานได้ทันทีผ่านโหมด RACE ของสวิตช์ Manettino และระบบจัดการแรงบิดแบบแปรผัน “Variable Torque Management” ถูกนำกลับมาใช้อีกครั้ง โดยแรงบิดถูกออกแบบใหม่มีให้ใช้ตั้งแต่ในรอบเครื่องที่ต่ำ


ระบบช่วยออกตัว Adaptive Performance Launch จะวิเคราะห์การยึดเกาะของยางขณะที่รถกำลังเร่งความเร็ว จากนั้นระบบอิเล็กทรอนิกส์จะควบคุมแรงบิดให้เหมาะสมกับระดับการยึดเกาะถนน ช่วยลดการลื่นไถลของล้อให้น้อยที่สุด เพื่อให้ได้อัตราเร่งที่ดีที่สุด


F8 Spider ได้รับการออกแบบภายนอกโดย Ferrari Styling Centre ซึ่งเลือกใช้ระบบหลังคาแข็งแบบพับเก็บได้ (RHT - Retractable Hard Top) เพื่อให้ผู้ขับขี่มีความสะดวกสบายในการใช้งานและประสิทธิภาพตามหลักอากาศพลศาสตร์ที่ดียิ่งขึ้น

มุมมองด้านหน้าของรถโดดเด่นด้วยช่องดักอากาศ “S-Duct” ชุดไฟหน้า LED แบบแนวนอน ที่มีขนาดกะทัดรัดยิ่งขึ้น สปอยเลอร์ท้ายได้รับการออกแบบใหม่มีขนาดใหญ่ขึ้น ชุดไฟท้ายคู่สไตล์คลาสสิกแบบรุ่น 308 GTB ขณะที่ฝากระโปรงท้ายถูกออกแบบให้สอดรับการไหลของอากาศ
แผงระบายความร้อนใน F8 Spiderทำมุมเอียงไปทางด้านหลัง ส่งผลดีต่อการลดความร้อนและช่วยสร้างแรงกดอากาศได้อีกทางหนึ่งด้วย


กุญแจสำคัญของการออกแบบ คือการปรับเส้นสายที่แบ่งระหว่างตัวรถและหลังคาออกจากตำแหน่งดั้งเดิมที่บริเวณช่วงไหล่ของรถไปจนถึงส่วนบนของเสากลาง (B-Pillar) ตัวหลังคามีขนาดกะทัดรัดและแบ่งเป็นสองชิ้นเพื่อให้สามารถพับเก็บเข้าไปอยู่ด้านบนของห้องเครื่องได้ โดยหลังคาสามารถเปิดหรือยกปิด ได้ในเวลาเพียง 14 วินาที และสามารถทำงานได้ขณะที่รถเคลื่อนที่ด้วยความเร็วไม่เกิน 45 กม./ชม.


ห้องโดยสารของ F8 Spider ยังคงไว้ซึ่งความคลาสสิกเช่นเดียวกับรถที่ใช้ในรถแข่ง F1 สวิตช์ควบคุมทั้งหมดอยู่ที่พวงมาลัย คอนโซลหน้าตกแต่งด้วยอะลูมิเนียมตัดกับคาร์บอนไฟเบอร์ เบาะนั่งแบบสปอร์ตดีไซน์ใหม่ จอระบบสัมผัส (Touchscreen) สำหรับฝั่งผู้โดยสาร และคอนโซลกลางจัดวางไว้ใต้คอนโซลหน้าF8 Spider เปิดราคาเริ่มต้นที่ 26,350,000 บาท โดยประเทศไทยได้รับโควต้าในระยะเวลาขาย 2 ปี 40 คัน ซึ่งตั้งแต่วันแรกที่เปิดตัวนั้นมีเศรษฐีไทยจองแล้วกว่า 10 คัน


บริการดูแลรักษา 7 ปี (7 YEARS MAINTENANCE) เฟอร์รารี่มุ่งเน้นที่การให้บริการลูกค้าเป็นหัวใจหลัก จึงมีโปรแกรมการบำรุงรักษาเพิ่มขึ้นเป็น 7 ปี ให้กับผู้เป็นเจ้าของ F8 Spider โปรแกรมนี้ครอบคลุมการบำรุงรักษาตามปกติทั้งหมดในช่วง 7 ปีแรกของรถเฟอร์รารี่ทุกรุ่น การบำรุงรักษาตามกำหนดเวลานี้เป็นบริการพิเศษที่ช่วยให้ลูกค้ามั่นใจได้ว่ารถจะมีประสิทธิภาพสูงสุดและมีความปลอดภัยอยู่เสมอ
บริการพิเศษนี้มีให้สำหรับผู้ที่ซื้อเฟอร์รารี่มือสองด้วยเช่นกันการบำรุงรักษาปกติ (ตามระยะทาง 20,000 กม. หรือปีละครั้ง) อะไหล่แท้และการตรวจสอบอย่างพิถีพิถันโดยเจ้าหน้าที่ที่ได้รับการฝึกอบรมโดยตรงที่ศูนย์ฝึกอบรมเฟอร์รารี่ในเมืองมาราเนลโล โดยใช้เครื่องมือวินิจฉัยที่ทันสมัยที่สุด ซึ่งบริการนี้มีเฉพาะตัวแทนจำหน่ายเฟอร์รารี่อย่างเป็นทางการทั่วโลก นอกจากนั้น เฟอร์รารี่ยังมีโปรแกรม Genuine Maintenance ขยายขอบเขตของบริการหลังการขายได้อีกด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...