xs
xsm
sm
md
lg

เบนซ์ ยุติผลิตรถไฟฟ้า EQC เซ่นโควิด ยันลุย BEV ต่อ ลุ้น EQS ประเดิมรถไฟฟ้ารุ่นแรก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เมอร์เซเดส-เบนซ์ ยุติการทำตลาดรถพลังงานไฟฟ้า รุ่น อีคิวซี ( EQC) ในไทย เหตุจากโควิด-19 แต่ยืนยันไม่ล้มแผนลงทุนประกอบรถ BEV (Battery Electric Vehicle) เดินหน้าตามแผนเดิม คาดรถไฟฟ้ารุ่นแรกที่ทำตลาดน่าจะเป็นรุ่น EQS ชี้พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไป หันไปส่องออนไลน์มากขึ้น


โรลันด์ โฟล์เกอร์ ประธานบริหาร บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด


เมอร์เซเดส-เบนซ์ ประเทศไทย ประกาศยืนยันยุติแผนการทำตลาดรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรก “อีคิวซี” ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ เนื่องจากเมื่อพิจารณาถึงความพร้อมในด้านต่างๆ แล้วประเมินว่ายังไม่ใช่เวลาที่เหมาะสมสำหรับการนำรถไฟฟ้า รุ่น อีคิวซี เข้ามาทำตลาดในเมืองไทย


“เราพิจารณาอย่างรอบด้านด้วยเหตุผลหลายประการประกอบการตัดสินใจในครั้งนี้ โดยประเด็นสำคัญที่ทำให้เราตัดสินใจยุติการทำตลาดอีคิวซี เป็นเรื่องของผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้กำลังซื้อลดลง มิใช่มีเหตุหลักจากการที่ภาครัฐของไทยจำกัดจำนวนรถที่อนุญาตให้นำเข้ามาทำตลาด” คำกล่าวที่ระบุถึงเหตุผลของ โรลันด์ โฟล์เกอร์ ประธานบริหาร บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด
ทั้งนี้ ในช่วงปลายปีถึงต้นปีที่ผ่านมา มีการเจรจาระหว่างภาครัฐของไทยกับเมอร์เซเดส-เบนซ์ ประเทศไทย เกี่ยวกับการอนุญาตให้นำเข้ารถยนต์ไฟฟ้ารุ่น อีคิวซี เข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย ภายใต้สิทธิพิเศษทางภาษี (อากรนำเข้า0%) หลังจากได้รับการอนุมัติส่งเสริมการลงทุนประกอบรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยเรียบร้อยแล้ว

ซึ่งทางภาครัฐของไทยจำกัดจำนวนที่จะอนุญาตให้นำเข้ามาเพียงไม่กี่สิบคัน ขณะที่เมอร์เซเดส-เบนซ์แสดงความจำนงขอไปราว 500 คัน เนื่องจากหากนำเข้ามาน้อยจะไม่คุ้มค่าการลงทุน โดยในภายหลังทางเมอร์เซเดส-เบนซ์ ยืนยันว่าจะทำตลาดรุ่น อีคิวซี อย่างแน่นอนไม่ว่า ภาครัฐจะอนุมัติให้นำเข้ามาในจำนวนเท่าไหร่ จนกระทั่งเกิดการเปลี่ยนแปลงล่าสุดดังกล่าวข้างต้น

“ที่เรายุติ และไม่เลื่อนแผนการทำตลาดรถไฟฟ้ารุ่น อีคิวซี เนื่องจาก อีคิวซี ได้เปิดตัวในตลาดโลกมาระยะหนึ่งแล้ว เมื่อประเมินถึงอายุการทำตลาด หากเลื่อนออกไปจะเข้าสู่ช่วงกลางอายุโมเดล ดังนั้นจึงไม่คุ้มค่าและเพื่อไม่ให้ลูกค้าของเมอร์เซเดส-เบนซ์ต้องผิดหวัง เราจึงเลือกที่จะยุติไปดีกว่า” โรลันด์ กล่าว

ลุ้นรถไฟฟ้ารุ่น EQS ลุยแทน


ถึงแม้ว่าจะยุติการทำตลาด อีคิวซี ไป แต่มิใช่หมายความว่าจะล้มเลิกแผนการทำตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยไปแต่อย่างใด เพราะแท้จริงแล้ว อีคิวซี เป็นรถรุ่นที่นำเข้ามาทำตลาดเพื่อสร้างกระแสและปูทางล่วงหน้าให้รถยนต์รุ่นที่จะออกมาภายใต้โครงการประกอบรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย ตามที่เมอร์เซเดส-เบนซ์ ได้รับการอนุมัติสนับสนุนการลงทุน


ทั้งนี้ โรงงานประกอบแบตเตอรี่ของเมอร์เซเดส-เบนซ์สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า(ทั้ง PHEVและBEV) ในประเทศไทย ตามเงื่อนไขที่ได้รับการส่งเสริมการลงทุนจากบีโอไอ ได้ก่อสร้างเสร็จเรียบร้อย รอการเปิดอย่างเป็นทางการอยู่ในเวลานี้ ส่วนแผนการประกอบรถยนต์ไฟฟ้านอกจากแบบปลั๊กอินไฮบริดที่มีจำหน่ายอยู่ในปัจจุบันแล้ว จะมีการประกอบรถยนต์ไฟฟ้าชนิดใช้แบตเตอรี่ (BEV) เพิ่มขึ้นอีกด้วย
“เราดำเนินการทุกอย่างตามแผนเดิม คือประกอบรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย เพียงแค่ไม่มี อีคิวซี เข้ามาจำหน่ายก่อนเท่านั้น โดยรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่จะเริ่มทำตลาดได้ในช่วงปลายปี 2021ส่วนรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกของเมอร์เซเดส-เบนซ์ ประเทศไทยจะเป็นรุ่นใด ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ แต่บอกได้ว่า บริษัทฯ แม่มีรุ่นไหนอย่างไร เรามีทำตลาดแบบนั้น ซึ่งจะเป็นไปตามความเหมาะสมทั้งการใช้งานและราคา” โรลันด์ กล่าวเมื่อวิเคราะห์จากคำใบ้ดังกล่าว จึงเป็นที่คาดหมายว่ารถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกของเมอร์เซเดส-เบนซ์ที่จะขายในไทยจะเป็นรุ่น อีคิวเอส (EQS) เนื่องจากในช่วงงานแฟรงเฟิร์ต มอเตอร์โชว์ 2019 นั้น ทางเดมเลอร์ เอจี (บริษัทฯ แม่ของเมอร์เซเดส-เบนซ์) ได้แนะนำรถต้นแบบรุ่นใหม่ล่าสุดที่ใช้ระบบมอเตอร์ไฟฟ้าขับเคลื่อนในชื่อ Vision EQS
สำหรับรถต้นแบบ Vision EQS เป็นรถนั่งแบบซีดานขนาดใหญ่ในตระกูล เอส-คลาส ที่พัฒนาบนแพลตฟอร์ม MEA ที่สร้างขึ้นพิเศษสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าเท่านั้น โดยมีโครงสร้างทำจากอลูมิเนียม เหล็กกล้าและคาร์บอนไฟเบอร์แบตเตอรี่ปูเต็มพื้นห้องโดยสารภายในห้องโดยสารของ Vision EQS จัดวางเบาะนั่งเป็นแบบ 4 ที่นั่งอิสระแยกออกจากกัน ตัวเบาะรองนั่งดีไซน์แปลกตา คอนโซลหน้ามีจอขนาดใหญ่ และคอนโซลกลางพาดยาวจากหน้าจรดเบาะหลัง พร้อมจอสั่งการติดตั้งบนที่วางแขน พวงมาลัยทรงเหลี่ยมส่วนระบบขับเคลื่อน Vision EQS มาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว ติดตั้งด้านหน้าและหลัง ขับเคลื่อน 4 ล้อ กำลังสูงสุด 469 แรงม้า (350กิโลวัตต์) อัตราเร่ง 0-100 กม.ต่อชม. ในเวลา 4.5 วินาที แบตเตอรี่แบบลิเธียม-ไอออนขนาด 100 kWh วิ่งได้ระยะทางสูงสุด 700 กม. (ตามมาตรฐาน WLTP) การชาร์จไฟด้วยกำลัง 350 kWh จะใช้เวลาไม่ถึง 20 นาที ในการชาร์จถึงระดับ 80%


ทั้งนี้ตามแผนที่เดมเลอร์ เอจีได้ประกาศไว้ จะมีการทำตลาดรถยนต์ไฟฟ้าใหม่นับ 10 รุ่นภายในปี 2022 โดย Vision EQS เมื่อมีการทำตลาดจะมาในชื่อ EQS และเป็นหนึ่งในโมเดลที่ได้รับการคาดหมายว่าจะเปิดตัวสู่สาธารณะราวปี 2021 ส่วนรายละเอียดต่างๆ ยังถูกเก็บเป็นความลับในขณะนี้


ส่องออนไลน์ พฤติกรรมผู้บริโภคยุคใหม่หลังจากที่ทั่วโลกประสบกับการแพร่ระบาดของโควิด19 ทำให้อุตสาหกรรมยานยนต์นั้นได้รับผลกระทบโดยตรง ยอดขายหดหายไปอย่างกะทันหัน รวมถึงพฤติกรรมการซื้อรถของลูกค้าเริ่มเปลี่ยนไปด้วย โดยในประเทศที่สถานการณ์โควิด-19 เริ่มคลี่คลายอย่าง เกาหลีใต้และญี่ปุ่นนั้น ยอดขายผ่านช่องทางออนไลน์เพิ่มขึ้น 2 เท่าตัว
ส่วนในประเทศไทย การหาข้อมูลของรถผ่านระบบออนไลน์ยังคงเพิ่มสูงขึ้น ส่วนการขายนั้นหลังจากมีการเปิดตัวเว็ปไซต์รถมือสองของเมอร์เซเดส-เบนซ์ ได้รับการตอบรับที่ดี มียอดขายอย่างต่อเนื่อง ซึ่งสิ่งนี้แสดงให้เห็นถึงพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปหันมาใช้งานออนไลน์มากขึ้น ขณะที่การสั่งซื้อรถยนต์ผ่านระบบออนไลน์ในไทยนั้นยังอยู่ระหว่างการศึกษาและพัฒนา

“การขายรถออนไลน์นั้น สำหรับประเทศไทย ดีลเลอร์ยังคงมีบทบาทสำคัญอยู่มาก ทั้งการส่งมอบรถและการดูแลหลังการขาย ฉะนั้นการจะพัฒนารูปแบบให้เป็นออนไลน์ 100% จึงไม่ใช่เวลานี้ รวมถึงการทำเว็ปไซต์ของเรา มิได้เป็นการแข่งกับดีลเลอร์ แต่เป็นการช่วยให้ดีลเลอร์ได้พบและดูแลลูกค้ามากขึ้น”


ถึงบรรทัดนี้ สำหรับการประเมินยอดขายรถยนต์ในประเทศไทย เมอร์เซเดส-เบนซ์ ไม่สามารถระบุได้อย่างชัดเจน เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ยังไม่จบ แต่พอจะคาดหมายได้ว่า ครึ่งปีหลังน่าจะดีกว่าช่วง 6 เดือนแรก เพราะประเทศไทยรับมือกับโควิด-19ได้เป็นอย่างดี
กำลังโหลดความคิดเห็น...