xs
xsm
sm
md
lg

The Masterpiece : หนึ่ง สุริยน ศรีอรทัยกุล ทำทุกวันให้ดีที่สุด เพื่อประโยชน์ส่วนรวม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คำว่า Masterpiece สำหรับหลาย ๆ คน หมายถึงผลงานชิ้นหนึ่งที่ได้รับการยอมรับว่าดีที่สุด แต่สำหรับ หนึ่ง สุริยน ศรีอรทัยกุล ผู้บริหารและเจ้าของ “Beauty Gems” บริษัทอัญมณีชื่อดังที่สร้างรายได้มหาศาลให้กับประเทศ Masterpiece ในมุมมองของเขาหมายถึง ผลงานทุกชิ้น ซึ่งเขาบรรจงสร้างสรรค์ขึ้นอย่างตั้งใจและประณีต เพื่อประโยชน์ของสังคมส่วนรวม

“การมีความหวังสำคัญกว่าการก้าวไปข้างหน้า” ความหมายที่แท้จริงคืออะไร

การที่เราได้เกิดมาบนโลกใบนี้แล้ว และเลือกที่จะมีความหวัง เลือกที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้ตัวเอง มันเหมือนกับเป็นพลังอันสูงสุด ทำให้เราสร้างสิ่งใหม่ ๆ ให้กับตัวเองและเพื่อนมนุษย์ หรือเราอาจจะเอาความคาดหวังเหล่านั้นมาสร้างแรงผลักดันให้ชีวิตของเรา ผมจึงเปรียบเทียบความหวังเหล่านั้นว่านี่แหละคือชีวิต การที่เราสิ้นหวัง ถึงแม้เรายังมีลมหายใจอยู่ ชีวิตก็ไร้ค่า


มีวิธีหาแรงบันดาลใจอย่างไร

“โดยส่วนตัวแล้วผมค่อนข้างที่จะเป็นคนโชคดี เพราะมีคุณพ่อคุณแม่เป็นแบบอย่าง และแรงบันดาลใจของผมอีกส่วนหนึ่ง เกิดจากการที่ตื่นนอนทุกเช้าแล้วได้รังสรรค์ผลงานที่ Made in Thailand ตื่นมาเพื่อสร้างรายได้ให้กับประเทศ จากงานฝีมือระดับ Masterpiece ของคนไทย ตรงนี้จึงเปรียบเสมือนแบตเตอรี่ของผม”

นิยามของคำว่า The Masterpiece

“คำว่า The Masterpiece สำหรับผมแล้วคิดว่าไม่ใช่เพียงผลงานชิ้นใดชิ้นหนึ่ง แน่นอนว่าความหมายที่แท้จริงของคำนี้คือผลงานที่สุดยอด แต่สำหรับผมมันเป็นเสมือนการสะสมทุกผลงานที่เราได้รังสรรค์ขึ้นมา ได้ลองผิดลองถูกในทุกวัน ประกอบกันเป็นผลงานชิ้น Masterpiece


"ผลงานชิ้น The Masterpiece คือการได้ทำสิ่งดี ๆ ให้กับคนอื่น" คำกล่าวนี้มีความหมายอย่างไร

“ผลงาน The Masterpiece ชิ้นหนึ่งที่ผมได้เก็บไว้เป็นแรงบันดาลใจ เป็นความภูมิใจ เป็นกำลังใจ คือการได้มีส่วนร่วมในการผลักดันกฎหมายการครอบครองสื่อลามกอนาจารเด็ก สิ่งนี้เป็นสิ่งที่ผมมองเห็นและอยากแก้ไขมัน ซึ่งนอกจากมันจะเป็นแรงบันดาลใจให้ผมแล้ว มันยังเป็นส่วนหนึ่งในการมอบสิ่งดี ๆ ที่ผมสามารถทำได้คืนให้กับสังคม ซึ่งผมทำไปด้วยใจจริง ๆ โดยไม่ได้หวังอะไรตอบแทน เพราะฉะนั้น The Masterpiece ในอีกนิยามหนึ่ง นั้นคือผลงานที่เราภูมิใจและสร้างประโยชน์ให้กับสังคม

วิธีคิดแบบไหนที่จะนำพาเราไปสู่ความสำเร็จ

“เราไม่ควรตั้งความสำเร็จไว้เป็นเป้าหมาย แต่เราควรจะมองเห็นถึงผลประโยชน์ของส่วนรวมเป็นหลัก และเราสร้างสิ่งที่จะเป็นประโยชน์ต่อสังคม ไม่เอาตัวเองเป็นที่ตั้ง สิ่งนั้นจะนำพาความสำเร็จ ที่พ่วงมาด้วยความสุขของทุกคน รวมถึงตัวเราเอง เพราะคุณแม่สอนให้ผมเป็นห่วงทุกคนในบริษัท คุณแม่บอกว่าพวกเขายังไม่สบายเลย แล้วผมจะมานั่งสบายอยู่ได้อย่างไร จนถึงตอนนี้ คุณแม่บอกผมว่าขอโทษที่พูดแบบนั้น เพราะมันทำให้ชีวิตของผมไม่มีคำว่าสบาย เพราะผมคอยห่วงและทำเพื่อคนอื่นอยู่ตลอดเวลา ดังนั้น ผมคิดว่าหนทางที่จะพาเราประสบความสำเร็จ คือการที่เราต้องคิดถึงส่วนรวมมากกว่าส่วนตัว


“คิดนอกกรอบ” สำคัญกับคุณหนึ่งอย่างไร

การคิดนอกกรอบสำหรับผมสำคัญมาก ยิ่งสำหรับในยุคนี้ เรียกได้ว่าต้องเห็นวิกฤตให้เป็นโอกาส สิ่งที่ผมเป็นก็เรียกได้ว่าเป็นผู้บริหารที่คิดนอกกรอบอยู่ตลอดเวลา สิ่งที่จะนำพาองค์กรเราไปสู่ความสำเร็จได้ เราต้องหมั่นเติมเชื้อเพลิง ทั้งหมดทั้งปวงคือแรงบันดาลใจ ความหวัง ที่เราเอามาสร้างผลงาน และความสำเร็จมันจะเกิดขึ้นไม่ได้ ถ้าเราไม่ลงมือทำ

คติพจน์แห่งความสำเร็จ

“เราจะไม่กดดันตัวเองด้วยคำว่าความสำเร็จ เราจะกดดันตัวเองด้วยผลงาน ผลงานจะทำให้เราเกิดความมั่นใจ เพราะฉะนั้นความสำเร็จสำหรับผมคือการที่เราลงมือทำงานในสิ่งที่เรารัก และทำผลงานเหล่านั้นให้มีประโยชน์ต่อส่วนรวมมากที่สุด ทำให้ทุกวันเป็นเหมือน The Masterpiece ของเรา


คนที่กำลังหมดหวัง คุณหนึ่งอยากจะบอกอะไรกับเขา

อยากให้ตั้งสติ สติคือสิ่งสำคัญ บางครั้งที่เราเจอวิกฤต เราท้อแท้ เราหมดหวัง ตอนนั้นเราต้องใช้สติในการรวบรวมความหวังอีกครั้ง สร้างแรงบันดาลใจอีกครั้ง และใช้ชีวิตอยู่บนพื้นฐานของความเข้าใจ ว่ามันไม่มีอะไรที่จะได้ดั่งใจเรา 100%

คิดว่าคนทั่ว ๆ ไปจะมีวิธีค้นพบแรงบันดาลใจได้อย่างไร

เราต้องเอาปัญหามาบวกกับลมหายใจ การที่เรายังมีชีวิตอยู่ แล้วเราไม่สามารถหักดิบเอาความทุกข์ของเราออกไปได้ เมื่อความทุกข์ได้เอาความหวังและแรงบันดาลใจออกไปจากชีวิตเรา วันนั้นอยากให้เรามองกระจก และบอกกับตัวเองว่าเราทำดีแล้ว และเราต้องฝ่าฟันมันไปให้ได้ โดยใช้สิ่งที่ยังมีอยู่ให้เป็นประโยชน์ที่สุด เพราะฉะนั้นตราบใดที่เรายังมีลมหายใจ เราจะยังค้นพบแรงบันดาลใจได้เสมอ

หากการคิดนอกกรอบทำให้ใครคนหนึ่งล้มเหลว คุณหนึ่งอยากบอกอะไรกับเขา

การคิดนอกกรอบเป็นสิ่งที่สำคัญ แต่มันก็มาพร้อมความเสี่ยง เหมือนสมัยก่อนที่คนที่คิดนอกกรอบหลาย ๆ คนล้มเหลว เพราะถูกมองว่าเป็นคนเพ้อฝัน แต่ในปัจจุบัน ความคิดของคนล้มเหลวเหล่านั้นทำให้เกิดสิ่งต่าง ๆ ที่ไม่น่าจะเป็นไปได้ แม้แต่หินยังต้องใช้เวลาหลายล้านปีกว่าจะกลายเป็นเพชร เพราะฉะนั้นการล้มเหลวของคุณในตอนนี้ มันอาจจะนำพาให้คุณกลายเป็นเพชรในวันหน้าก็ได้ รวบรวมสติ และกลับมาสร้างความหวังในชีวิต สร้างผลงาน Masterpiece กันอีกครั้งเถอะครับ”


ความสมบูรณ์แบบสำคัญอย่างไร

“ความสมบูรณ์แบบสำคัญมาก หากเราได้รับมอบหมายหน้าที่หนึ่งแล้วเราไม่ทำให้ดี เช่น การผลิตอัญมณีหนึ่งชิ้นเริ่มตั้งแต่การดีไซน์ หากคนดีไซน์เริ่มต้นอย่างไม่เต็มที่ ต่อให้คนอื่น ๆ พยายามมากแค่ไหน ผลงานชิ้นนั้นก็ไม่มีทางที่จะสมบูรณ์แบบ เพราะฉะนั้นการที่ทุกคนทำสิ่งที่ดีที่สุดอยู่เสมอ มันจะกลายเป็นทีมเวิร์ค และนำพาความสำเร็จมาสู่ทุกคน

คิดว่าคนทั่วไปสามารถสร้างผลงานระดับ The Masterpiece ได้ไหม

“ทุกคนไม่ได้มีโอกาสเหมือนกัน แต่ทุกคนมีลมหายใจเหมือนกัน ไม่ได้มีใครเหนือกว่าใคร หรือดีกว่าใคร เพราะฉะนั้นคุณค่าของชีวิตที่เราสร้างเพื่อตัวเอง และสามารถเผื่อแผ่ไปยังส่วนรวมได้ นั่นแหละ คือการสร้างผลงานระดับ The MasterpieceEXPERIENCE THE 7 คือแคมเปญที่สะท้อนให้เห็นถึงอุดมการณ์อันยิ่งใหญ่ที่อยู่ในสายเลือดของ BMW โดย BMW Thailand ได้ค้นหาบุคคลต้นแบบ ที่จะนำมุมมองในการใช้ชีวิตของพวกเขามาตีแผ่เป็นแม่บทแห่งแรงบันดาลใจให้แก่บุคคลทั่วไป โดยมุ่งหวังว่าเรื่องราวของบุคคลต้นแบบจะสามารถชี้นำแนวทางในการใช้ชีวิต และก่อให้เกิดแนวคิดในการพัฒนาตนเองและสังคมต่อไปกำลังโหลดความคิดเห็น...