xs
xsm
sm
md
lg

BMW Unbound World of Art Series : BMW Z4 โดย ด้วง ดวงฤทธิ์ บุนนาค

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์BMW Thailand ได้เปิดโปรเจกต์ BMW Unbound World of Art Series ขึ้น เพื่อร่วมฉลอง 45 ปี BMW Art Car หรืองานศิลปะบนตัวรถ BMW มีการเชิญศิลปินชื่อดังของไทยมาร่วมสร้างสรรค์ผลงาน และ ด้วง ดวงฤทธิ์ บุนนาค สถาปนิกและนักออกแบบระดับแนวหน้าของไทย คือหนึ่งในศิลปินที่ได้รับเกียรติสร้างสรรค์งานศิลปะบนรถ BMW Z4
"งานชิ้นนี้ที่ผมทำ ก็เหมือนกับสถาปัตยกรรมที่ผมทำ มันต้องดู 2 ที" ดวงฤทธิ์กล่าวและว่า "ดูวูบแรกมันอาจไม่ได้ตื่นเต้นอะไร แต่พอลงไปในรายละเอียดแล้ว ... มันไม่ได้เอาสติกเกอร์มาติด มันเอามือเขียน มันมีความคราฟท์อยู่ในนั้น"แนวคิดในการออกแบบผลงานศิลปะบน BMW Z4 ยนตกรรมสปอร์ตโรดสเตอร์สุดคลาสสิกคันนี้ ดวงฤทธิ์ได้แรงบันดาลใจมาจากผลงาน BMW Art Car #02 ของแฟรงก์ สเตลลา (Frank Stella) ที่ออกแบบเสมือนพิมพ์เขียวที่ถูกเอามาวางไว้บนรถทั้งคัน ถือได้ว่าเป็นจุดเปลี่ยนเข้าสู่ความเป็นสามมิติของงานศิลปะในยุคนั้น ดังนั้นรูปแบบการดีไซน์ของดวงฤทธิ์จึงมีการดึงเส้นสายของตัวรถ BMW Z4 มาใช้เพื่อสะท้อนให้เห็นความโดดเด่นของรูปทรงอันเป็นเอกลักษณ์ของ BMW Z4 ที่ดูแข็งแกร่งและทรงพลัง โดยใช้เทคนิคการสร้างลายเส้นสีดำตัดทับกันรอบตัวรถ"งานออกแบบชิ้นนี้เป็นงานออกแบบที่เกิดจากบริบทของตัวรถทั้งหมด ทุกเส้นสายที่สร้างขึ้นล้วนเกิดจากตัวรถ จะไม่มีเส้นสายไหนเลยที่สามารถเกิดขึ้นมาแล้วไม่ยึดโยงกับตัวรถ มันคือเส้นสายที่ถูกสร้างโดยฟอร์มของรถ เพื่อให้เกิดรูปทรงใหม่ แต่ยังคงเป็น BMW Z4 คันเดิม" ดวงฤทธิ์กล่าวเขาอธิบายเพิ่มเติมว่า BMW Z4 เป็นรถที่มีความเท่มีความทะมัดทะแมงอยู่ในตัวอยู่แล้ว สิ่งที่เขาทำคือ การเน้นสิ่งที่มีอยู่แล้วตามธรรมชาติให้เด่นชัดขึ้น โดยเริ่มจากงานโครงสร้างที่เรียกว่า Organizational Structure สร้าง Partial Grid ขึ้นไปวางบนตัวรถ ทำให้รถมีโครงสร้างที่ชัดเจนและแข็งแรงขึ้น จากนั้นจึงใช้กริดเหล่านี้ บิด สร้างให้เกิดฟอร์มขึ้นมา"จินตนาการเหมือนกับเส้นเหล่านี้ มีกล้ามอยู่ข้างใต้ แล้วดันเป่งขึ้นมา" ดวงฤทธิ์กล่าว


"ผมอยากทำให้แน่ใจว่า มันยังเป็นรถที่คุณรู้สึกว่า อยากขับลายนี้ไปตามถนน แล้วมันก็มีความเท่" ดวงฤทธิ์ทิ้งท้ายสำหรับใครที่ชื่นชอบผลงานของ ด้วง ดวงฤทธิ์ บุนนาค ยังสามารถดาวน์โหลดสติกเกอร์ไลน์ที่ ด้วง ดวงฤทธิ์ บุนนาค จับมือกับบีเอ็มดับเบิลยูประเทศไทย สร้างสรรค์ขึ้นเพื่อมอบรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายการเผยแพร่ให้กับ "กองทุนชัยพัฒนาสู้ภัยโควิด 19 (และโรคระบาดต่างๆ)" ได้

สติกเกอร์ชุด “BMW Fight COVID-19” มีทั้งหมด 24 แบบ จำหน่ายในราคาชุดละ 60 บาท (100 Coins) สามารถใช้งานได้โดยไม่มีวันหมดอายุ ดาวน์โหลดได้ที่ https://line.me/S/sticker/11507632

นอกจากดาวน์โหลดสติกเกอร์เพื่อใช้งานเองแล้ว ยังสามารถส่งสติกเกอร์เป็นของขวัญให้เพื่อนได้ หรือร่วมสมทบมูลนิธิชัยพัฒนา ได้โดยตรง ที่บัญชี “กองทุนชัยพัฒนาสู้ภัยโควิด 19 (และโรคระบาดต่างๆ )” ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาสวนจิตรลดา บัญชีกระแสรายวัน เลขที่ 067-300487-3

กำลังโหลดความคิดเห็น...