xs
xsm
sm
md
lg

BMW Unbound World of Art Series : BMW Z4 โดย ด้วง ดวงฤทธิ์ บุนนาค

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



BMW Thailand ได้เปิดโปรเจกต์ BMW Unbound World of Art Series ขึ้น เพื่อร่วมฉลอง 45 ปี BMW Art Car หรืองานศิลปะบนตัวรถ BMW มีการเชิญศิลปินชื่อดังของไทยมาร่วมสร้างสรรค์ผลงาน และ ด้วง ดวงฤทธิ์ บุนนาค สถาปนิกและนักออกแบบระดับแนวหน้าของไทย คือหนึ่งในศิลปินที่ได้รับเกียรติสร้างสรรค์งานศิลปะบนรถ BMW Z4




"งานชิ้นนี้ที่ผมทำ ก็เหมือนกับสถาปัตยกรรมที่ผมทำ มันต้องดู 2 ที" ดวงฤทธิ์กล่าวและว่า "ดูวูบแรกมันอาจไม่ได้ตื่นเต้นอะไร แต่พอลงไปในรายละเอียดแล้ว ... มันไม่ได้เอาสติกเกอร์มาติด มันเอามือเขียน มันมีความคราฟท์อยู่ในนั้น"



แนวคิดในการออกแบบผลงานศิลปะบน BMW Z4 ยนตกรรมสปอร์ตโรดสเตอร์สุดคลาสสิกคันนี้ ดวงฤทธิ์ได้แรงบันดาลใจมาจากผลงาน BMW Art Car #02 ของแฟรงก์ สเตลลา (Frank Stella) ที่ออกแบบเสมือนพิมพ์เขียวที่ถูกเอามาวางไว้บนรถทั้งคัน ถือได้ว่าเป็นจุดเปลี่ยนเข้าสู่ความเป็นสามมิติของงานศิลปะในยุคนั้น ดังนั้นรูปแบบการดีไซน์ของดวงฤทธิ์จึงมีการดึงเส้นสายของตัวรถ BMW Z4 มาใช้เพื่อสะท้อนให้เห็นความโดดเด่นของรูปทรงอันเป็นเอกลักษณ์ของ BMW Z4 ที่ดูแข็งแกร่งและทรงพลัง โดยใช้เทคนิคการสร้างลายเส้นสีดำตัดทับกันรอบตัวรถ



"งานออกแบบชิ้นนี้เป็นงานออกแบบที่เกิดจากบริบทของตัวรถทั้งหมด ทุกเส้นสายที่สร้างขึ้นล้วนเกิดจากตัวรถ จะไม่มีเส้นสายไหนเลยที่สามารถเกิดขึ้นมาแล้วไม่ยึดโยงกับตัวรถ มันคือเส้นสายที่ถูกสร้างโดยฟอร์มของรถ เพื่อให้เกิดรูปทรงใหม่ แต่ยังคงเป็น BMW Z4 คันเดิม" ดวงฤทธิ์กล่าว



เขาอธิบายเพิ่มเติมว่า BMW Z4 เป็นรถที่มีความเท่มีความทะมัดทะแมงอยู่ในตัวอยู่แล้ว สิ่งที่เขาทำคือ การเน้นสิ่งที่มีอยู่แล้วตามธรรมชาติให้เด่นชัดขึ้น โดยเริ่มจากงานโครงสร้างที่เรียกว่า Organizational Structure สร้าง Partial Grid ขึ้นไปวางบนตัวรถ ทำให้รถมีโครงสร้างที่ชัดเจนและแข็งแรงขึ้น จากนั้นจึงใช้กริดเหล่านี้ บิด สร้างให้เกิดฟอร์มขึ้นมา



"จินตนาการเหมือนกับเส้นเหล่านี้ มีกล้ามอยู่ข้างใต้ แล้วดันเป่งขึ้นมา" ดวงฤทธิ์กล่าว


"ผมอยากทำให้แน่ใจว่า มันยังเป็นรถที่คุณรู้สึกว่า อยากขับลายนี้ไปตามถนน แล้วมันก็มีความเท่" ดวงฤทธิ์ทิ้งท้าย



สำหรับใครที่ชื่นชอบผลงานของ ด้วง ดวงฤทธิ์ บุนนาค ยังสามารถดาวน์โหลดสติกเกอร์ไลน์ที่ ด้วง ดวงฤทธิ์ บุนนาค จับมือกับบีเอ็มดับเบิลยูประเทศไทย สร้างสรรค์ขึ้นเพื่อมอบรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายการเผยแพร่ให้กับ "กองทุนชัยพัฒนาสู้ภัยโควิด 19 (และโรคระบาดต่างๆ)" ได้

สติกเกอร์ชุด “BMW Fight COVID-19” มีทั้งหมด 24 แบบ จำหน่ายในราคาชุดละ 60 บาท (100 Coins) สามารถใช้งานได้โดยไม่มีวันหมดอายุ ดาวน์โหลดได้ที่ https://line.me/S/sticker/11507632

นอกจากดาวน์โหลดสติกเกอร์เพื่อใช้งานเองแล้ว ยังสามารถส่งสติกเกอร์เป็นของขวัญให้เพื่อนได้ หรือร่วมสมทบมูลนิธิชัยพัฒนา ได้โดยตรง ที่บัญชี “กองทุนชัยพัฒนาสู้ภัยโควิด 19 (และโรคระบาดต่างๆ )” ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาสวนจิตรลดา บัญชีกระแสรายวัน เลขที่ 067-300487-3





กำลังโหลดความคิดเห็น...