xs
xsm
sm
md
lg

โควิด-19 พ่นพิษยอดขายรถตก งานรถเลิก-เลื่อน ชูแคมเปญช่วย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ประเทศไทยต่อสู้กับการระบาด โควิด-19 มาเป็นเวลา 2-3 เดือนแล้ว และตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา นับเป็นช่วงเวลาแห่งความเครียดของคนในประเทศและคาดว่าหลังจากนี้จะเครียดมากยิ่งขึ้น เพราะดูจากสถานการณ์การแพร่ระบาดน่าจะเข้าสู่ระยะที่ 3 เร็ว ๆนี้
แน่นอนการแพร่ระบาดของ โควิด-19 ย่อมส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยทุกภาคส่วนทั่วประเทศ โดยเฉพาะการท่องเที่ยวมีแนวโน้มรายได้จะหดตัวกว่า 300,000 ล้านบาท ล่าสุดภาครัฐประกาศยกเลิกการจัดงานสงกรานต์ อีเว้นท์ต่าง ๆ ครม. มีมติ ให้ปิดสถานบันเทิง สนามมวย โรงเรียน มหาวิทยาลัย โรงภาพยนตร์ และสถานที่ที่การรวมกลุ่ม ห้ามจัดกิจกรรมที่มีการรวมกลุ่ม ทั้งนี้เพราะเราหยุดการระบาดไม่ได้ แต่เป้าหมายเราคือต้องการชะลอการระบาดให้ดำเนินไปช้าที่สุดเท่าที่จะทำได้

ดร.ปราจิน เอี่ยมลำเนา


หนึ่งในอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบจากโควิด -19 คือ “รถยนต์” เนื่องจากเป็นสินค้าที่มีค่าตัวสูงการซื้อรถมาครอบครองสักคันหนึ่งไม่ใช่เรื่องที่จะตัดสินใจได้ทันทีเหมือนซื้อข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้าน บวกกับผู้บริโภคตอนนี้ ไม่มีกระจิตกระใจจะซื้อรถ ทุกคนมุ่งหาวิธีทำมาหากินเพื่อให้ธุรกิจอยู่รอด ประหยัด ไม่ออกนอกบ้าน ไม่เดินห้าง ไม่ไปโชว์รูม จึงไม่แปลกที่จะเห็นตัวเลขยอดขายรถ ในเดือนมกราคม ของปีนี้ตกลงถึง 8.2 % คือมียอดขายอยู่ที่ 71,688 คัน เทียบกับก่อนหน้านี้ที่ขายได้ 78,061 คัน และแน่นอนเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งอยู่ในช่วงวิกฤตไวรัสรุนแรงจะเหลือเท่าใด ต้องติดตาม

มอเตอร์โชว์-เปิดตัวรถ เลื่อนหมด


ที่สำคัญ กิจกรรมต่าง ๆ ที่เตรียมไว้สำหรับต้นปีถูกยกเลิก เลื่อนงานออกไปอย่างไม่มีกำหนด โดยเฉพาะงานมอเตอร์โชว์ระดับบิ๊กอย่าง “ บางกอก อินเตอร์เนชันแนล มอเตอร์โชว์ ยังต้องถอยออกมาตั้งหลักด้วยเช่นกัน


ดร.ปราจิน เอี่ยมลำเนา ประธานจัดงาน บางกอก อินเตอร์เนชันแนล มอเตอร์โชว์ ออกจดหมายเลื่อนการจัดงานที่จะมีขึ้น 23 มีนาคม -5 เมษายน 2563 เป็น 22 เมษายน-3พฤษภาคม 2563 เหตุจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ยังไม่สามารถควบคุมได้ อีกทั้งเพื่อให้สอดรับกับนโยบายการเฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบายของเชื้อไวรสโควิด-19 ของรัฐบาลด้วยไม่เฉพาะงานใหญ่ระดับ มอเตอร์โชว์ ที่ประกาศเลื่อนงานเท่านั้น แต่มีคิวของค่ายรถต่างๆ ที่เตรียมนำรถใหม่มาเปิดตัวช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ก็ต้องยกเลิกงานเปิดตัวรถไป เนื่องจากนักข่าวจะต้องไปร่วมงานมีจำนวนมาก อาจะส่งผลการแพร่ระบาดได้ จึง เปลี่ยนมาเป็นการส่งข่าวทางเมล์แทน ส่วนบ้างค่ายใช้วิธีไลน์สด บนเพจ FACEBOOK แทน การเปิดตัวแทน พร้อมส่งข่าวตามมา และที่ผ่านมามีหลายค่ายทำไปกันไปแล้วไม่ว่าจะเป็น มาสด้า , ลัมโบร์กินี ,นิสสัน , ออดี้ , เมอร์เซเดส-เบนซ์ ,เลกซั ,เอ็มจี และซูซูกิ
นาย มิจิโนบุ ซึงาตะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย

โตโยต้า พร้อมรับมือ
นายสุรภูมิ อุดมวงศ์ รองกรรมผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย สืบเนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 (COVID-19) บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ขอแสดงความเสียใจต่อผู้ที่ ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า ในขณะเดียวกันเราขอแสดงความเคารพต่อบุคลากรทางการแพทย์และ เจ้าหน้าที่ของรัฐผู้ปฎิบัติหน้าที่อย่างหนักในทุกวัน และเพื่อเป็นมาตรการป้องกัน บริษัทโตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ตัดสินใจและปฏิบัติโดยยึดความปลอดภัยของพนักงานและบริษัทในเครือเป็นหลักรวมถึงเพื่อให้การปฏิบัติงานของบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ดำเนินต่อไปได้ เราจึงกำหนดหลักการปฏิบัติดังต่อไปนี้


1. สำหรับพนักงานบริษัทโตโยต้า บริษัทออกคำสั่งงดเดินทางเพื่อธุรกิจไปยังประเทศจีน (แผ่นดินใหญ่) ฮ่องกง มาเก๊า ไต้หวัน และเกาหลีใต้ 2. ขอความร่วมมืออย่างเคร่งครัดให้พนักงานยกเลิกหรือเลื่อนการเดินทางไปต่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศ กลุ่มเสี่ยงจากประกาศกระทรวงสาธารณะสุข ไม่ว่าจะเป็นเพื่อธุรกิจหรือธุระส่วนตัวที่ “ไม่เร่งด่วน” 3. กรณีที่ไมส่ามารถหลีกเลี่ยงได้ บริษัทกำหนดให้พนักงานปฏิบัติตามข้อแนะนำของรัฐบาลในการให้ผู้ที่เดินทางออกไป ยังประเทศกลุ่มเสี่ยงกักตัวเองเป็นเวลา 14 วัน เมื่อกลับถึงประเทศไทย 4. ให้เลื่อนหรือยกเลิกการจัดงานหรือการจัดกิจกรรมที่ไม่เร่งด่วน”


นอกจากนี้บริษัทฯยังมีมาตรการป้องกันในการปฏิบัติงานรายวัน เช่น การทำความสะอาดสถานที่ปฏิบัติงานทุกวันด้วยระบบ โอโซนบำบัด และพิจารณาปรับเปลี่ยนตารางการปฏิบัติงานในโตโยต้า เช่น กิจกรรมเยี่ยมชมโรงงานหรือไบโอโทป ในกรณีที่ หลีกเลี่ยงไมได้ผู้มาเยี่ยมชมจะต้องปฏิบัติตามกฎของบริษัทอย่างเคร่งครัดด้วยการตรวจวัดอุณหภูมิ ใช้เจลล้างมือฆ่าเชื้อและ ใส่หน้ากากอนามัยตลอดการมาเยี่ยมชม


ในส่วนของเป้าหมายการขาย บริษัทฯยังคงจับตามองสถานการณ์ปัจจุบันอย่างใกล้ชิด โดยพิจารณาภาพรวมของตลาดว่า แนวโน้มจะไปในทิศทางใด และในส่วนของกิจกรรมการขาย ในระยะนี้บริษัทฯพยายามหลีกเลี่ยงกิจกรรมนอกสถานที่ ทั้งนี้เพื่อ ลดความเสี่ยงของลูกค้า โดยบริษัทฯจะทำกิจกรรมการตลาดให้ตรงตามความต้องการของลูกค้าผ่านช่องทางออนไลน์ เพื่อ เข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย และเชิญลูกค้าเฉพาะกลุ่มมาทำกิจกรรมที่โชว์รูมผู้แทนจำหน่ายมากขึ้น แต่อย่างไรก็ตามบริษัทฯยังมีมาตรการที่เข้มงวดให้กับพนักงานของผู้แทนจำหน่ายในการดูแลเรื่องสาธารณสุข ทั้งบริเวณโชว์รูมผู้แทน หน่าย และศูนย์บริการในทุกจุดสัมผัสเพื่อให้ลูกค้ามั่นใจในการใช้บริการของเรานาย อเล็กซานเดอร์ บารากา ประธาน บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย
ด้าน บีเอ็มดับเบิลบู นาย อเล็กซานเดอร์ บารากา ประธาน บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย กล่าวว่า “ความเชื่อมั่นของลูกค้าเป็นหัวใจสำคัญในพันธกิจของเราที่มุ่งนำเสนอประสบการณ์รถระดับพรีเมียมที่ดีที่สุดให้แก่ลูกค้า นอกจากนี้เรายังไม่หยุดยั้งที่จะพัฒนาเพื่อยกระดับประสบการณ์ลูกค้าในทุก ๆ มิติของการบริการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิกฤติการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ที่ได้ส่งผลกระทบทั่วโลก เราได้ตระหนักถึงความสำคัญยิ่งในการประสานงานกับเครือข่ายผู้จำหน่ายอย่างเป็นทางการทั่วประเทศอย่างต่อเนื่อง เพื่อกำหนดมาตรการในการป้องกันอย่างเคร่งครัด ซึ่งจะช่วยให้เรายังคงมอบบริการที่เหนือระดับได้เช่นเคย พร้อมเสริมการบริการให้อุ่นใจยิ่งขึ้นจากความมุ่งมั่นของเราในการรับมือกับสถานการณ์อย่างใกล้ชิด”
ผู้จำหน่ายอย่างเป็นทางการทุกรายในเครือข่ายของบีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทยพร้อมปฎิบัติตามมาตรการขั้นสูงสุดอย่างเคร่งครัด โดยจะเตรียมให้มีการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายของพนักงานและลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการทุกคน และได้ออกมาตรการห้ามไม่ให้พนักงานทุกคนเดินทางไปยังพื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูงตามที่ได้กำหนดโดยรัฐบาล ซึ่งหากพนักงานคนใดได้เดินทางไปยังประเทศดังกล่าว จะต้องเข้ารับการกักตัวควบคุมโรคเป็นเวลา 14 วันทันที


สำหรับพนักงานที่ต้องทำงานใกล้ชิดกับลูกค้า จะต้องใส่หน้ากากอนามัยที่ได้รับมอบจากผู้จำหน่ายไว้ตลอดเวลาทำการ พื้นที่ต่าง ๆ ในบริเวณศูนย์บริการที่ลูกค้าอาจสัมผัสจะได้รับการทำความสะอาดฆ่าเชื้อด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรคเป็นประจำทุกชั่วโมง และได้จัดให้มีน้ำยาล้างมือฆ่าเชื้อสำหรับพนักงานและลูกค้าในจุดต่าง ๆ พร้อมติดป้ายประกาศเพื่อประชาสัมพันธ์แนวทางการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันที่เหมาะสมในศูนย์บริการ
นอกจากนี้ ลูกค้าใหม่ที่ต้องการทดลองขับรถยนต์ยังสามารถอุ่นใจได้ด้วยกระบวนการที่พิถีพิถันในการทำความสะอาดรถทุกคัน ซึ่งจะได้รับการทำความสะอาดทุกครั้งหลังจากการขับขี่แต่ละครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณจุดที่สัมผัสบ่อย เช่น พวงมาลัย หัวเกียร์ และมือจับประตู รวมทั้งยังมีการเปิดระบายอากาศในรถทุกคันเพื่อให้อากาศถ่ายเทอย่างทั่วถึง เพื่อมอบประสบการณ์ที่ได้มาตรฐานระดับโลกจากทั้งบีเอ็มดับเบิลยู มินิ และบีเอ็มดับเบิลยู มอเตอร์ราด ซึ่งหากลูกค้าต้องการความอุ่นใจยิ่งขึ้นในการขับขี่ ยังสามารถเลือกซื้อและติดตั้งระบบกรองอากาศ BMW Fine Dust Filter เพื่อเสริมประสิทธิภาพของระบบปรับอากาศในตัวรถให้ดียิ่งขึ้น โดยสามารถกรองแบคทีเรียและสารก่อภูมิแพ้ขนาด 0.3 ไมครอนได้มากถึง 99.5% และสามารถกรองละอองฝุ่นขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน (PM2.5) ได้มากถึง 70%
ออกแคมเปญเรียกยอด
เมื่อตัวเลขไม่วิ่ง กิจกรรมต่างๆถูกยกเลิก หนทางเดียวที่จะทำตัวเลขยอดขายได้คืออัดแคมเปญออกมาล่อตา ล่อใจ ผู้บริโภค อย่างล่าสุดค่ายซูซูกิ ปรับโฉมรถใหม่แต่มีราคาแนะนำช่วงนี้ ซึ่งถูกว่าราคาจริง 10,000-25,000 บาท แต่ละรุ่นไม่เท่ากัน


ขณะที่ค่ายออดี้ เอาใจลูกค้าสุดขีด จัดเต็มกับอีเว้นท์ใหญ่ราคาพิเศษ รวมถึงรถผู้บริหารป้ายแดงไมล์น้อย ราคาสุดพิเศษภายใน 31 มีนาคม นี้ อย่างเช่น รถออดี้ เอ5 Coupe 45 TFSI quattro S line ราคาพิเศษ 2,999,000 บาท จากราคา 4,299,000 บาท ,เอ 5 Coupe 40 TFSI ราคาพิเศษ 2,450,000 บาท จากราคา 3,299,000 บาท, เอ 4 Avant 45 TFSI quattro S Line Black Edition ราคาพิเศษ 2,750,000 บาท จากราคา 3,249,000 บาท ขณะที่รถใหม่ ทางเรายังคงแคมเปญ #ลดโหดเหมือนโกรธใครมา “ดาวน์น้อย ผ่อนน้อย นานสูงสุดถึง 7 ปี ที่สำคัญไม่มีบอลลูน” ออดี้ เอ1 และ Q2 ราคาพิเศษสุด 1,999,000 บาท ดาวน์เพียง 600,000 บาท ผ่อนต่อเดือน 19,000 บาท ไม่มีบอลลูน ออดี้ Q3 รุ่นใหม่ล่าสุด ดาวน์เพียง 689,700 บาท ผ่อนต่อเดือนเพียง 21,900 บาท ไม่มีบอลลูน ออดี้ A8, Q8 และ TTS แจกฟรีป้ายทะเบียนตอง 888 หรือ 999 ทันที หรือ โปรแกรม Trade-in ที่ให้มูลค่าเพิ่มสูงสุดถึง 400,000 บาท
ค่าย ฮุนได เตรีมจัดแคมเปญไว้สำหรับงาน มอเตอร์โชว์ เมื่องานเลื่อน จึงประกาศใช้เลยไม่รองานเปิดเมษายน นี้ ให้กับลูกค้าที่สนใจจองและซื้อรถยนต์ฮุนไดรุ่น เอช-วัน เดอลุกซ์ และ อิลิท ดังนี้ ข้อเสนอที่หนึ่ง ดอกเบี้ย 0% นาน 48 เดือน หรือข้อเสนอที่สอง ฟรีค่าบำรุงรักษานาน 60 เดือน พร้อมบัตรน้ำมันมูลค่า 30,000 บาท (เลือกรับอย่างใดอย่างหนึ่ง) ,ลูกค้าที่จองรถยนต์ฮุนไดทั้ง 2 รุ่นนี้ยังได้รับ ฟรี ประกันภัยชั้น 1 นาน 1 ปี, รับประกันคุณภาพนาน 60 เดือน และบริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชั่วโมง นาน 60 เดือน ,เฉพาะลูกค้าที่เลือกรับดอกเบี้ย 0 % นาน 48 เดือนของรุ่น เอช-วัน อิลิท รับเพิ่ม ชุดอุปกรณ์ความบันเทิง พร้อมกล้องมองหลัง และกล้องบันทึกหน้ารถ มูลค่า 20,000 บาท
สำหรับรุ่น เอช-วัน ทัวริ่ง และแกรนด์ สตาร์เร็กซ์ มาพร้อมข้อเสนอพิเศษ ฟรี ประกันภัยชั้น 1 นาน 1 ปี, ฟรีค่าบำรุงรักษานาน 24 เดือน, รับประกันคุณภาพนาน 60 เดือน และบริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชั่วโมง นาน 60 เดือน นอกจากนี้ พิเศษสำหรับลูกค้าเก่าที่ใช้รถยนต์ฮุนได รับส่วนลดเพิ่มจำนวน 10,000 บาททันทีเมื่อซื้อและจองรถยนต์ฮุนไดรุ่นใดก็ได้ในช่วงแคมเปญพิเศษนี้ ลูกค้าสามารถรับข้อเสนอพิเศษนี้ ได้ตั้งแต่ วันนี้ ถึงวันที่ 3 พฤษภาคม 2563


ด้านดีลเลอร์เจ้าใหญ่ของแบรนด์ เมอร์เซเดส-เบนซ์ ช่วงนี้อัดแคมเปญชนกันอย่างจัง เริ่มต้นกับ ไพรม์มัส ออโต้เฮาส์” เดินหน้าสร้างความแข็งแกร่งกระตุ้นยอดขาย ไตรมาสแรก จัดงานใหญ่ “Primus Auto Show” ยกทัพเมอร์เซเดส-เบนซ์ และเมอร์เซเดส-เอเอ็มจี อวดโฉมพร้อมรถทดลองขับหลากหลายรุ่นกว่า 50 คัน ชมไฮไลท์ เมอร์เซเดส AMG CLA45 S 4MATIC+ Coupe สีเทาด้าน คันเดียวในไทย และรถทดลองรุ่นล่าสุด “Mercedes-AMG CLA35 4MATIC กับ เมอร์เซเดสAMG GT53 4MATIC+ 4-Door Coupe” ครั้งแรก! กับโปรที่ให้คุณมากกว่า ผ่อนเบาๆ เริ่มต้นวันละ 666 บาท ฟรี! ประกันชั้น 1 นาน 2 ปี* เฉพาะที่ ไพรม์มัส ออโต้เฮาส์ เลียบด่วนเอกมัย-รามอินทรา วันนี้ ถึง 5 เม.ย.ศกนี้


บริษัท ทีทีซี มอเตอร์ จัดมหกรรมสุดยิ่งใหญ่สำหรับคนรักรถ นำทัพรถยนต์ เมอร์เซเดส-เบนซ์ และ เมอร์เซเดส-เอเอ็มจี จัดแสดง ณ โชว์รูมและศูนย์บริการพัฒนาการ 45 และ อุบลราชธานี ภายในงาน “TTC Motor Show!” ทีทีซี มอเตอร์โชว์ นำรถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์มากมายมาจัดแสดง พร้อมโปรโมชั่นผ่อนสบายกระเป๋ากับ mySTAR นอกจากนี้ยังมีราคาพิเศษสำหรับผู้ที่ชื่นชอบรถเอสยูวี GLC 300 e / GLC 300 e Coupé เริ่มต้น 3,749,000 บาท ไม่เพียงเท่านั้นภายในงาน ทีทีซี มอเตอร์โชว์ ยังมี เมอร์เซเดส-เอเอ็มจี อีกมากมายเช่นกัน สำหรับผู้วางเงินจองตั้งแต่ 50,000 - 200,000 บาท และลูกค้าที่นัดหมายเพื่อทำการทดลองขับเมอร์เซเดส-เบนซ์ หรือ เมอร์เซเดส-เอเอ็มจี รับทันที กระเป๋าแคนวาส TTC Motor และของที่ระลึกอีกมากมาย วันที่ 16 – 22 มีนาคมนี้


บริษัท สตาร์แฟลก จำกัด อีกหนึ่งผู้จำหน่ายรถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์ ส่งแคมเปญร้อนแรง “ท้าพิสูจน์ข้อเสนอ โปรเด็ด ราคาเดือด S-Class” ที่ครั้งนี้นำทัพรถหรูอย่างตระกูล S-Class หลากหลายรุ่น มาให้จับจองเป็นเจ้าของในราคาพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์ และรถผู้บริหาร ป้ายแดง ไมล์น้อย ล็อตสุดท้ายจำนวนจำกัด พร้อมด้วยส่วนลดเงินสดและของแถมอีกมากมาย วันนี้ – 31 มีนาคม 2563 รถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์ รุ่นที่ร่วมรายการ 1. Mercedes-Benz S 350 d Exclusive ผ่อน 0% 5 ปี ฟรี MBSP Excellent 5 ปี! เพียง 5 คันสุดท้าย* 2. รถผู้บริหาร ป้ายแดง ไมล์น้อย Mercedes-Benz S 350 d Exclusive ราคาพิเศษเพียง 5,290,000 บาท* จากราคาปกติ 6,390,000 บาท 3. รถผู้บริหาร ป้ายแดง ไมล์น้อย Mercedes-Benz S 560 e AMG Premium ราคาพิเศษเพียง 5,899,000 บาท* จากราคาปกติ 6,999,000 บาท และโปรเด็ด ราคาเดือด รุ่นอื่นๆ ทั้งโชว์รูม!!! *เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด
จะเห็นได้ว่าท่ามกลางภาวะวิกฤตจากไวรัส โควิด-19 ทุกธุรกิจต้องหาทางอยู่รอด และเชื่อว่าหากยังไม่สามารถควบคุมได้ แคมปญเด็ดกว่านี้ กลยุทธ์การตลาดทุกรูปแบบจะออกมาให้เห็นกันตลอดในช่วงนี้ และที่สำคัญตัวเลขยอดขายเดือนกุมภาพันธ์ มีนาคม น่าจะเป็นตัวชี้ว่า แต่ละค่ายรับอานิสงค์จากวิกฤต ไปมากน้อยแค่ไหน
กำลังโหลดความคิดเห็น...