xs
xsm
sm
md
lg

ทำความรู้จัก นิสสัน Kicks E-POWER ก่อนเปิดตัวในไทย 19 มีนาคม นี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

หลังจากที่โหมโปรโมททางออนไลน์อยู่นานเกี่ยวกับเรื่องของ e-POWER ในที่สุด นิสสัน ประเทศไทยก็เฉลยออกมาแล้วว่ารถยนต์รุ่นแรกที่จะใช้ขุมพลังประเภทนี้สำหรับทำตลาดเมืองไทยไม่ใช่ Note หรือ Serena อย่างที่ข่าว แต่เป็นผลผลิตใหม่ที่เตรียมเข้ามารุกตลาดไทยโดยเจาะกลุ่มเอสยูวี ในไซส์ B-Segment ด้วยการใช้รุ่น Kicks

สำหรับ Kicks เป็นเอสยูวี ที่พัฒนาอยู่บนพื้นฐาน V Platform เช่นเดียวกับ Eco Car บ้านเราอย่าง March และรวมถึง Nissan Juke ใหม่ ซึ่งในเวอร์ชันที่ขายในตลาดทั่วโลกรวมถึงบราซิล นั้นเปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2016 โดยในตลาดแต่ละแห่งจะมีเครื่องยนต์ที่ทำตลาดแตกต่างกันไป ส่วนในเมืองไทยนั้นข่าวยืนยันแล้วว่าจะเป็นรถยนต์รุ่นแรกที่ประเดิมตลาดด้วยขุมพลัง e-Power ซึ่งเป็นรหัส HR12DEบล็อกนี้จะขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าที่มีกำลังสูงสุดถึง 129 แรงม้า หรือ 95 กิโลวัตต์ ที่ 3,008-10,000 รอบต่อนาที และแรงบิดสูงสุด 26.1 กก.-ม. ที่ 0-3,008 รอบต่อนาที ซึ่งเทคโนโลยี e-POWER คือ การเปลี่ยนหน้าที่ในการทำงานระหว่างเครื่องยนต์สันดาปภายในกับมอเตอร์ไฟฟ้า โดยที่มอเตอร์ไฟฟ้าจะเป็นตัวขับเคลื่อนหลัก ส่วนเครื่องยนต์สันดาปภายในขนาด 3 สูบ 1,200 ซีซี 79 แรงม้า ที่ 5,400 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 10.1 กก.-ม. ที่ 4,400 รอบ/นาทีที่เราคุ้นเคยกับ Eco Car อย่าง March และ Almera รุ่นเก่าจะทำหน้าที่เป็นตัวปั่นกระแสไฟฟ้าเข้ามาเก็บในแบตเตอรี่เพื่อชดเชยส่วนที่ถูกใช้ไป


ตรงนี้ดีอย่างไร ข้อแรกลดมลพิษ เพราะเครื่องยนต์ไม่มีโหลดมากเท่ากับการเป็นตัวหลักในการขับเคลื่อนรถยนต์ ข้อที่ 2 ช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการขับเคลื่อนแบบไร้มลพิษผ่านทางมอเตอร์ไฟฟ้าได้นานเท่านาน ตราบใดที่ยังมีปั๊มเติมน้ำมัน เพราะเมื่อน้ำมันหมด เราก็แวะเข้าปั๊มเพื่อเติม และเครื่องยนต์ก็จะชาร์จกระแสไฟฟ้าเข้ามาเก็บในแบตเตอรี่ได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งหลักการนี้มีลักษณะคล้ายกับ Series Hybrid ที่เป็นอีกรูปแบบของการขับเคลื่อนที่แตกต่างจาก Parallel Hybrid ที่เราคุ้นเคยกันมานาน
ความสำเร็จก้าวแรกของเทคโนโลยี e-POWER ที่เปิดตัวให้สัมผัสความเร้าใจที่ประเทศญี่ปุ่นเป็นที่แรกของโลก ในปี 2016 กับ Note e-POWER และ ในปี 2018 กับ Serena e-POWER ซึ่งมียอดขายรวมถึงเดือนสิงหาคม ในปี 2019 รวมมากถึง 700,000 คัน และตอกย้ำความสำเร็จของเทคโนโลยี e-POWER อย่างต่อเนื่อง กับการเปิดตัวเทคโนโลยี e-POWER ที่ฮ่องกงในปี 2019 เช่นกัน และนอกจากนี้ยังการันตีความเชื่อมั่นต่อเทคโนโลยี e-POWER ด้วยรางวัล Environmental award และ RJC Technology of the yearในแง่ของตัวรถนั้น คาดว่าจะเป็น Kicks สเป็กที่มีขายอยู่ในอินเดีย ซึ่งเปิดตัวในปี 2019 และมีขนาดตัวถังที่ใหญ่กว่ารุ่นที่ขายอยู่ในยุโรป หรือตลาดโลก เพราะในรุ่นนี้จะมีระยะฐานล้อเพียง 2,618 มิลลิเมตร ขณะที่ Kicks ซึ่งคาดว่าจะขายในบ้านเรานั้นจะมีระยะฐานล้อเพิ่มเป็น 2,673 มิลลิเมตร เช่นเดียวกับความยาวอยู่ในระดับ 4,384 มิลลิเมตร (รุ่นตลาดโลก 4,295 มิลลิเมตร)

ข้อมูลที่เปิดเผย Kicks ที่ขายในอินเดียนั้นพัฒนาบนพื้นฐานของ Dacia Duster และ Renault Captur II ซึ่งเป็นแบรนด์รถยนต์ในเครือ Alliance ของ Nissan-Renault ขณะที่ Kicks รุ่นตลาดโลกพัฒนาบนพื้นตัวถัง V-Platform ที่เราคุ้นเคยกับ March และ Almera ส่วนรายละเอียดรูปลักษณ์ภายนอกมีความแตกต่างไม่กี่จุด โดยจะอยู่ที่กันชนด้านหน้าและหลังที่มีความเปลี่ยนแปลงดูสวยและสปอร์ตขึ้น

สำหรับรายละเอียดอย่างเป็นทางการของ Kicks e-POWER ที่จะเป็นสเป็กขายในเมืองไทย รอกันได้อย่างเป็นทางการในวันที่ 19 มีนาคมนี้ คงจะได้ทราบรายละเอียดอย่างครบถ้วนกำลังโหลดความคิดเห็น...