xs
xsm
sm
md
lg

ลองสักครั้ง! ดริฟท์ “M” บนพื้นทะเลสาบน้ำแข็งที่ลื่นที่สุดในโลก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ในยุคที่การเดินทางท่องเที่ยวเป็นเรื่องง่าย ทำให้หลายคนได้ออกไปเห็นโลกกว้างและสัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆ หลากหลายมากขึ้น แต่เชื่อว่าน้อยคนจะมีโอกาสไปดริฟต์รถบนพื้นที่ลื่นที่สุดในโลก!


พื้นผิวที่ว่าคือ ทะเลสาบน้ำแข็งที่อยู่ห่างจากเส้นอาร์กติกเซอร์เคิลเพียง 60 กิโลเมตร อย่างอัยเยโพล่ก (Arjeplog) ที่มีอุณหภูมิต่ำกว่าลบ 10 องศา เมืองนี้อยู่ทางเหนือของประเทศสวีเดน และเป็นที่ตั้งของสนามทดสอบรถฤดูหนาวที่ดีที่สุดในโลกอย่าง BMW Test Center ด้วย


บีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทย อยากให้เจ้าของรถยนต์บีเอ็มดับเบิลยูได้สัมผัสประการณ์พิเศษที่หาไม่ได้ที่ไหน โดยพาไปฝึกดริฟต์รถบีเอ็มดับเบิลยู M2 Competition และ M4 Competition ที่สนามทะเลสาบน้ำแข็งแห่งนี้ในโปรแกรม BMW M Ice Training ในทริป JOY GO ///M ON ICE 2020 – Arjeplog ซึ่งพาคนรักรถเข้าไปเรียนรู้ทักษะการขับขี่บนพื้นผิวน้ำแข็งและหิมะสุดลื่น


กว่าจะเป็นสนามทดสอบรถยนต์ฤดูหนาวที่สมบูรณ์แบบ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางต้องออกแบบและปรับสภาพผิวน้ำแข็งให้กลายเป็นแทร็กที่สามารถรองรับน้ำหนักรถและเหมาะกับการดริฟต์รถได้อย่างเต็มที่ พร้อมทั้งมีอินสตรัคเตอร์มืออาชีพของบีเอ็มดับเบิลยูเป็นผู้ฝึกสอนทักษะต่างๆ เพราะการขับรถบนหิมะหรือน้ำแข็ง ไม่เหมือนการขับรถบนถนนเปียก


โปรแกรมนี้เน้นภาคปฏิบัติและฝึกฝนอย่างจริงจังเป็นเวลา 1 วันครึ่ง โดยแบ่งเป็น 4 สถานี เริ่มต้นจากสถานีแรก เป็นการขับแบบสลาลม (Slalom) เพื่อสร้างความคุ้นเคยกับรถที่เป็นพวงมาลัยขวาที่ตรงข้ามกับในเมืองไทย และเรียนรู้จังหวะเบรกที่แตกต่างจากการขับบนพื้นผิวถนนทั่วไป พร้อมทำความคุ้นชินกับการขับรถบนพื้นทะเลสาบน้ำแข็ง โดยมียางที่ติดหมุดสไปก์ (Spike) ช่วยในการเกาะและตะกุยพื้นน้ำแข็ง


สถานีที่ 2 มีชื่อว่า The Bigger Circle ซึ่งอินสตรัคเตอร์สอนให้ขับเป็นวงกลม เพื่อฝึกควบคุมและแก้อาการเมื่อรถเสียหลัก โดยเริ่มต้นจากการขับวงกลมวงเล็กก่อน ด่านนี้ทุกคนได้ฝึกใช้พวงมาลัย เลี้ยงคันเร่งและเบรกให้สัมพันธ์กัน ด่านนี้นอกจากได้ทักษะเพิ่มขึ้นแล้ว หลายคนยังได้ความสนุกแบบที่ไม่เคยสัมผัสมาก่อน


เมื่อฝึกดริฟต์ในวงกลมจนคล่องแล้ว ไปอัพเวเวลกันต่อในสถานีที่ 3 ที่มีชื่อว่า The Infinity Drifting on Ice ซึ่งยากขึ้นมาอีกขั้น แค่ชื่อก็บอกแล้วว่าต้องดริฟต์แบบอินฟินิตี้! ซึ่งอินสตรัคเตอร์จัดให้ทุกคนได้ดริฟต์ต่อเนื่องกันอย่างจุใจ โดยแบ่งพื้นที่ให้ฝึกขับคันละหนึ่งวงใหญ่กันไปเลย หลายคนอาจคิดว่าด่านนี้ยากสุดๆ แต่ถ้านำหลักการที่อินสตรัคเตอร์ฝึกสอนให้ คือ พยายามผสานคันเร่งให้เข้ากับจังหวะหมุนพวงมาลัยให้ได้


หลังจากฝึกขับรถหลากหลายทักษะเพิ่มเติม ถึงเวลาลงแทร็กใหญ่ทดลองขับจริงในสถานีที่ชื่อว่า The Rally Course 1 และ 2 ที่อินสตรัคเตอร์ปล่อยให้ฝึกขับบนเส้นทางไกลหลายกิโลเมตร มีโค้งสลับซ้ายขวาไปมาตลอดทาง ด่านนี้เองที่ทุกคนได้ลองใช้ทักษะทั้งหมดที่เรียนมาผสมผสานเข้าด้วยกัน


การขับรถตะลุยหิมะบนทะเลสาบน้ำแข็งที่ได้ชื่อว่าเป็นพื้นที่ลื่นที่สุดโลกแบบนี้ คงไม่มันส์จนกลายเป็นประสบการณ์พิเศษของหลายคน ถ้าไม่ได้ซิ่งรถยนต์บีเอ็มดับเบิลยู ตระกูล M อย่าง M2 Competition และ M4 Competition ซึ่งสมรรถนะรถเอาอยู่ทุกโค้ง สมาชิกนักขับในทริปคอนเฟิร์ม!

ประสบการณ์พิเศษแบบนี้ #ONLYwithBMW เท่านั้น!
กำลังโหลดความคิดเห็น...