xs
xsm
sm
md
lg

เปิดทิศทาง ซูบารุ 2020 รถใหม่ 3 รุ่น พร้อมตั้งเป้า 5,640 คัน ชูจุดเด่นความปลอดภัย รุกตจว.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“เกลน ตัน”


เปิดแผนรุกธุรกิจปีหนูของค่ายดาวลูกไก่ หลังจากที่เดินเครื่องสายการผลิตโรงงานในประเทศไทยอย่างเป็นทางการเมื่อปีที่แล้ว ผ่านนายใหญ่ของกลุ่ม มอเตอร์ อิมเมจ “เกลน ตัน” ที่วางเป้าหมายยกระดับแบรนด์ซูบารุให้ติดอยู่ในหัวใจคนไทยด้วยระบบความปลอดภัย พร้อมเดินหน้าขยายโชว์รูมเพิ่มเติม ส่วนรถรุ่นใหม่จะมีอะไรที่น่าสนใจเข้ามาเมืองไทยบ้าง
ยอดขายปีที่ผ่านมาและเป้าปีนี้


ในปี 2018 ซูบารุ ประเทศไทย มียอดขายประมาณ 2,300 คันเท่านั้น แต่ในปี 2019 เราจบด้วยตัวเลข 3,952 คัน หรือเกือบ 4,000 คัน ซึ่งปัจจัยหนึ่งเกิดจากการที่เราสามารถเปิดโชว์รูมและศูนย์บริการอย่างเป็นทางการได้ทั้งหมด 34 แห่ง และในปี 2020 เราจะเพิ่มขึ้นอีก 11 แห่ง โดยเน้นต่างจังหวัดเป็นหลัก รวมทั้งหมดเป็น 45 แห่งทั่วประเทศ ส่วนเป้าหมายยอดขายของปี 2020 คือ 5,640 คัน
“เกลน ตัน”  ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนจากประเทศไทยแผนการตลาดปี 2020
สำหรับปี 2020 นี้ ซูบารุจะเน้นในเรื่องของ ระบบความปลอดภัย โดยรุ่นหลักอย่างฟอเรสเตอร์( Forester) ที่มีจุดเด่นด้านความปลอดภัยมากกว่า 100 รายการ นำโดยเทคโนโลยี อายไซด์ (Eyesight) ที่เหมาะกับการใช้งานในประเทศไทย และ ADAPTIVE CRUISE CONTROL ที่เราสามารถเซตตั้งแต่ที่รถจอดหยุดนิ่งในความเร็วที่เราต้องการ แล้วก็เวลาที่รถติดที่กรุงเทพมีฟังชั่น Stop and go รถจอดเราก็จอด รถไปเราก็ไป
รวมถึงเราจะมีการเพิ่มความพยายาม เพิ่มการสื่อสาร ไปยังจังหวัดต่างๆ เพราะตอนนี้รถซูบารุเป็นที่รู้จักในกรุงเทพและปริมณฑลเป็นอย่างดี แต่ว่าต่างจังหวัดไม่ว่าจะเป็น เชียงใหม่ นครราชสีมา ภูเก็ต ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักเท่าไร ดังนั้นบริษัทฯ จะรุกการทำงานด้านการตลาดมากขึ้น เราจะสื่อสารไปยังจังหวัดต่างๆ โดยผ่านทางกิจกรรมทางการตลาดของซูบารุโดยเฉพาะสิ่งที่เราเรียกว่า SUTD คือ Subaru Ultimate Test drive กิจกรรมทดลองขับรถยนต์ซูบารุ ซึ่งเราจะมีการจัดกิจกรรมทดลองขับในจังหวัดต่างๆทั่วประเทศไทยมากขึ้นในปีนี้
ส่วนอีกจุดหนึ่งเราจะนำเสนอให้กับผู้บริโภคคือ ตัวรถยนต์ฟอเรสเตอร์แม้ว่าจะเป็นรถรุ่นประกอบในประเทศไทย (CKD) ก็มีความปลอดภัยเทียบเท่ากับมาตรฐานของระดับโลกพิธิเปิดบูธ ซูบารุ ในงาน สิงคโปร์ มอเตอร์โชว์ 2020รถใหม่ ปีนี้


เริ่มจากจะมีการเปิดตัวฟอเรสเตอร์ GT Edition อย่างเป็นทางการในงานมอเตอร์โชว์ ต้นปีนี้ รวมถึง การเพิ่มระบบอินโฟเทรนเมนต์ ติดตั้ง หน้าจอแสดงผลใหม่ที่มาพร้อมกับกล้องรุ่นใหม่รอบคันส่วนช่วงปลายปีนี้จะเป็นเรื่องของฟอเรสเตอร์2.0iL เครื่องยนต์2.0 ลิตรที่เพิ่มอายไซด์ รวมถึงตัวไมเนอร์เชนจ์ ของรุ่น XV ที่จะมาพร้อมกับระบบอายไซด์ เหมือนกันโดยจะมาในช่วงงานมอเตอร์ เอ็กซ์โป


สำหรับ E-Boxer จะเริ่มจำหน่ายในประเทศสิงคโปร์ในปีนี้หลังจากเปิดตัวไปเมื่อปีที่ผ่านมาส่วนเมืองไทยนั้น เรามีแผนที่จะนำ
E-Boxer เข้ามาจำหน่ายแต่คงจะไม่นำเข้าจากญี่ปุ่น เปลี่ยนมาประกอบในไทยแทนอย่างไรเรื่องนี้คงต้องใช้เวลาศึกษาสักพักใหญ่เพราะการทำงานร่วมกับหน่วยงานภาครัฐของไทยมีเรื่องของข้อจำกัดหรือเงื่อนไขต่าง ๆคงต้องใช้เวลา จึงไม่สามารถตอบได้ว่าจะเป็นปีไหน

เปิดตัวฟอเรสเตอร์ GT Edition อย่างเป็นทางการในงานมอเตอร์โชว์ ต้นปีนี้E-Boxer เป็นอย่างไรสำหรับตัว E-Boxer จะเป็นเครื่องยนต์ไฮบริด จะยังไม่ใช่ EV สามารถเติมน้ำมันได้อยู่ สำหรับเครื่องยนต์ E-Boxer ของทาง ซูบารุเราไม่ได้เน้นในเรื่องของสมรรถนะ 100% แล้วก็ไม่ได้เน้นในเรื่องของการประหยัดน้ำมัน 100 % สไตล์ ซูบารุอย่างที่เรารู้จักก็คือเป็นเรื่องของการสร้างสมดุล เป็นการผสมผสานระหว่าง ประสิทธิภาพในการทำงานและการประหยัดน้ำมัน เข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว เพราะว่าตัวของเครื่องยนต์ไฮบริดจะมาช่วยในเรื่องของทอร์ก ทำให้อัตราเร่งดีขึ้น และช่วยให้ประหยัดน้ำมันมากขึ้นด้วยเช่นกัน
ความแตกต่างจากรุ่นปกติคือ E-Boxer จะมีแบตเตอรี่วางไว้อยู่ด้านหลัง หน้าจอแสดงผลเกี่ยวกับระบบการทำงานของเครื่องยนต์และแบตเตอรี่ รวมถึงการตกแต่งภายนอกและภายในจะมีความแตกต่างให้เหมาะสมกับการเป็นโมเดล E-Boxer


ด้านท้าย ฟอเรสเตอร์ GT Editionยอดขายของกลุ่มมอเตอร์ อิมเมจ
ในปีที่ผ่านมา (2019) มอเตอร์อิมเมจ ทั้งภูมิภาคที่รับผิดชอบขายรถยนต์ซูบารุทั้งสิ้นประมาณ 20,000 คัน ประเทศที่ขายได้เป็นอันดับหนึ่งคือไต้หวันประมาณ 6,300 คัน อันดับที่2 คือ ประเทศไทย ประมาณ 3,900 คัน และอันดับ 3 คือ ประเทศมาเลเซีย ประมาณ 3,300 คันประเทศไทยมีศักยภาพที่จะก้าวขึ้นมาเป็นเบอร์1 และเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดของทั้งกลุ่มในภูมิภาคนี้ได้ไม่ยาก ดังนั้นเราจึงลงทุนกับการสร้างภาพลักษณ์ของแบรนด์ในเมืองไทย ลงทุนในเรื่องของโรงงาน และเรื่องของการสื่อสารทางการตลาด เราสร้างความเชื่อมั่นให้กับประเทศไทย และเราตั้งใจให้ประเทศไทยก้าวขึ้นเป็นเบอร์ 1 ของกลุ่มให้ไดุ้เรามีแผนจะประกอบ  E-Boxer โรงงานในไทย แต่ตอนนี้กำลังศึกษา เงื่อนไข ต่าง ๆ อยู่
ถ้าเราพูดถึงอัตราส่วนในการขายแล้วฟอเรสเตอร์ขายมากที่สุดประมาณ 70% จากยอดขายเกือบ 4,000 คันในปีที่แล้ว นั่นเท่ากับว่า ฟอเรสเตอร์ขายได้ราว 2,800 คัน ซึ่ง ตัว GT Edition จะมาเป็นส่วนเติมเต็ม ทำให้ยอดขายปีนี้ของฟอเรสเตอร์จะขยับไปอยู่ที่ประมาณ 3,000 คัน โดยเป็นตัว GT Edition ประมาณสัก 30-40% เนื่องจาก ฟอเรสเตอร์ GT มีความแตกต่างจากฟอเรสเตอร์เดิม หลายคนชอบบอกว่าฟอเรสเตอร์ ดูโต ดูผู้ใหญ่ ดูไม่มีสไตล์ เราจึงร่วมงานกับทาง ดีไซน์เนอร์ ปรับภาพลักษณ์ของฟอเรสเตอร์ ให้มันมีความสปอร์ตมากขึ้น
E-Boxer จะมีแบตเตอรี่วางไว้อยู่ด้านหลัง


สถานการณ์โลก ตอนนี้ อเมริกา-อิหร่าน จะมีผลต่อธุรกิจไหม
มันเป็นความท้าทายที่ไม่มีใครสามารถจะคาดเดาเหตุการณ์ได้ โดยเฉพาะเรื่องของเศรษฐกิจระดับโลก แต่ต้องมั่นใจ เพราะว่ามอเตอร์ อิมเมจ ลงทุนในประเทศไทยเยอะมาก แบ่งออกเป็น 2 เรื่องหลักๆในแง่ของเศรษฐกิจ


เรื่องแรกเป็นเรื่องของโรงงานจะต้องดำเนินการต่อให้ได้ เพราะว่าโรงงานเกี่ยวข้องกับการผลิต เป็นห่วงโซ่ธุรกิจ ทุกคนเกี่ยวข้องกันหมด เราต้องทำผลิตภัณฑ์ออกมาให้ดีเหมือนเดิมมีคุณภาพเท่าเทียมกัน และจะต้องทำงานร่วมกับภาครัฐควบคู่ไปด้วย

เรื่องที่สอง แน่นอนเศรษฐกิจเป็นเรื่องที่เราควบคุมไม่ได้แต่สิ่งที่สำคัญคือ เราจะต้องไปอยู่ในใจของผู้บริโภคให้ได้ เราจึงมีการสร้างแบรนด์ให้แข็งแกร่งขึ้น เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค โดยมีทั้งโรงงานและผลิตภัณฑ์ที่ดี บวกกับข้อความที่สื่อสารเราจะพูดถึงเรื่อง ระบบความปลอดภัย เพราะ รถยนต์ซูบารุเป็นรถยนต์ที่ปลอดภัยที่สุดรุ่นหนึ่งของโลก เราผ่านมาตรฐานความปลอดภัยทุกอย่าง ดังนั้นเรื่องของความปลอดภัยจะเป็นการสื่อสารหลักที่เราจะเน้นในปีนี้ ซึ่งการทำงานหนักจะทำให้เราถึงเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้ได้


ด้านท้าย E-Boxer


ทั้งหมด เป็นแผนงานการรุกตลาดรถในเมืองไทยของค่ายซูบารุ พร้อมเป้ายอดขายที่ท้าทายมากสำหรับปีนี้ ท่ามกลางเศรษฐกิจที่กล่าวขานกันว่า หนักหนาสาหัสเหมือนกัน มาลุ้นกันว่า ค่ายดาวลูกไก่ จะทำได้หรือไม่


ตัวแต่ง มาโชว์ในงาน สิงคโปร์ มอเตอร์โชว์

ต้นแบบที่โชว์ในงาน Viziv Adrenalin Concept

Viziv Adrenalin Concept


กำลังโหลดความคิดเห็น...