xs
xsm
sm
md
lg

“รอยัล เอนฟิลด์” ตั้งเป้า 5 ปี ผงาดเจ้าตลาดจยย.ไซส์กลางเมืองไทย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หม่อมหลวง กมลชาติ ประวิตร, วิมัล ซุมบ์ลี และผู้บริหารรอยัล เอนฟิลด์ สโตร์ พระราม 5

แบรนด์สองล้อสุดคลาสสิก “รอยัล เอนฟิลด์” คุยสองโมเดลใหม่ พิกัด 650 “อินเตอร์เซปเตอร์” และ “คอนติเนนทัล จีที” ดันยอดขายพุ่ง 84 เปอร์เซ็นต์ ประกาศเดินหน้าเสริมแกร่งธุรกิจ ลุยขยายเครือข่ายผู้จำหน่ายเพิ่มเป็น 15 แห่งทั่วประเทศ ตั้งเป้าภายใน 5 ปี ครองเบอร์หนึ่งตลาดรถจักรยานยนต์ไซส์กลางเมืองไทย


วิมัล ซุมบ์ลี หัวหน้าฝ่ายธุรกิจประจำภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก รอยัล เอนฟิลด์ กล่าวในงานแถลงข่าวเปิดตัว รอยัล เอนฟิลด์ สโตร์ พระราม 5 ว่า “ประเทศไทยเป็นตลาดที่เราให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกเสมอมา โดยปีนี้เป็นปีที่น่าจดจำที่สุดของรอยัล เอนฟิลด์ นับตั้งแต่เข้ามาทำตลาดในประเทศไทยเมื่อปี 2559 จากการประกาศเปิดสำนักงานอย่างเป็นทางการแห่งแรกในประเทศไทยที่เป็นศูนย์กลางหรือฮับของการดำเนินธุรกิจประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แผนการเปิดโรงงานประกอบหรือ CKD ในประเทศไทยเพื่อส่งออกรถไปยังตลาดประเทศอาเซียน ซึ่งจะเริ่มภายในปีหน้า รวมถึงการขยายเครือข่ายสโตร์ 11 แห่งในปีนี้ และจะเพิ่มเป็น 15 แห่ง และศูนย์บริการอย่างเป็นทางการ 25 แห่งภายในเดือนมีนาคม ปี 2563 และความสำเร็จอย่างล้นหลามจากการเปิดตัวทวินทั้งสองรุ่นในประเทศไทย”
รอยัล เอนฟิลด์ เข้ามาดำเนินธุรกิจในประเทศไทยตั้งแต่ปี 2559 มีจำนวนลูกค้ากว่า 5,000 คนบนท้องถนนในขณะนี้ ขณะที่ยอดขายในปี 2562 จากช่วง 10 เดือน(มกราคม – ตุลาคม) เติบโตต่อเนื่องกว่า 84 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันกับปีที่แล้ว สืบเนื่องจากความสำเร็จในการเปิดตัวรถมอเตอร์ไซค์ทวินสูบคู่รุ่นใหม่ทั้งสองรุ่น อินเตอร์เซปเตอร์ 650 (Interceptor 650) และคอนติเนนทัล จีที 650 (Continental GT 650) โดยทำยอดขายกว่า 1,800 คัน นับตั้งแต่เปิดตัวในประเทศไทย


รอยัล เอนฟิลด์ สโตร์ พระราม 5 ดีลเลอร์แห่งใหม่ล่าสุด

วิมัล กล่าวเพิ่มเติมเกี่ยวกับกลยุทธ์การขยายสโตร์ทั่วประเทศว่า “เราใช้เวลา 3 ปีแรกทำความเข้าใจตลาดประเทศไทยอย่างถ่องแท้และเราไม่เคยหยุดเรียนรู้ โดยความเข้าใจดังกล่าวทำให้เรามั่นใจต่อกลยุทธ์การขยายเครือข่ายของเราในปี 2562 ทั้งนี้ การเพิ่มผู้จัดจำหน่ายรายใหม่ทั้ง 8 ราย สอดคล้องกับการเติบโตของตลาดประเทศไทย โดยเราเลือกผู้จัดจำหน่าย ผ่านการคำนึงปัจจัยหลายประการทั้งจังหวัด ทำเลที่ตั้ง ความสนใจและความหลงใหลต่อแบรนด์รอยัล เอนฟิลด์ ซึ่งสิ่งเหล่านี้สำคัญมากต่อการสร้างการรับรู้และเข้าถึงของแบรนด์ รวมถึงมอบบริการหลังการขายแบบมืออาชีพแก่กลุ่มลูกค้าปัจจุบันให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ของประเทศไทย ซึ่งเป็นสิ่งที่เราให้ความสำคัญมากที่สุด”


“ตลาดรถจักรยานยนต์ขนาดกลาง (250-750 ซีซี) ในประเทศไทย ที่มีราคาจำหน่ายตั้งแต่ 168,000-230,000 บาท หรือคิดเป็นจำนวนเฉลี่ยราว 50,000 คัน จากตลาดรวมประมาณ 1,700,000 คัน มีแนวโน้มการเติบโตเพิ่มขึ้นทุกปีเฉลี่ย 12.5 เปอร์เซ็นต์ อย่างไรก็ตาม จากแผนงานทั้งหมด รอยัล เอนฟิลด์ มีเป้าหมายภายใน 5 ปี จะต้องขึ้นเป็นเบอร์หนึ่งของตลาดกลุ่มนี้ให้ได้”


รอยัล เอนฟิลด์ สโตร์ แผนปีนี้เพิ่ม 11 แห่ง ต่อด้วยปีหน้าจะเพิ่มเป็น 15 แห่ง

ทางด้าน หม่อมหลวง กมลชาติ ประวิตร ผู้จัดการรอยัล เอนฟิลด์ ประจำประเทศไทย กล่าวว่า “เรามุ่งมั่นที่จะเข้าถึงลูกค้าให้ได้มากที่สุด ผ่านเครือข่ายบริการหลังการขายที่มีคุณภาพ ตลอดจนเพิ่มการมีส่วนร่วมให้กับผู้ขับขี่ทุกคนที่เปรียบเสมือนแบรนด์แอมบาสเดอร์กลุ่มใหญ่ที่สุดของเรา ทั้งในกรุงเทพฯ และเมืองอื่นๆ ทั่วประเทศ เราตั้งเป้าสู่การเป็นแบรนด์อันดับหนึ่งในตลาดรถจักรยานยนต์ขนาดกลางในประเทศไทย โดยเราเล็งเห็นว่าตลาดรถจักรยานยนต์ขนาดกลางขาดตัวเลือกที่น่าสนใจ เราจึงพยายามเติมเต็มช่องว่าง ผ่านการขยายเครือข่ายตัวแทนจำหน่ายแห่งใหม่ ที่จะตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างตรงจุด รวมถึงเพิ่มโอกาสการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าท้องถิ่นมากขึ้น”กำลังโหลดความคิดเห็น...