xs
xsm
sm
md
lg

2 แสนไมล์หายห่วง โตโยต้าควงฮอนด้าฮุบท็อป 10

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

โตโยต้า พรีอุส นอกจากใช้ทนใช้นาน ยังช่วยประหยัดค่าน้ำมันมากโข
จริงอยู่ รถส่วนใหญ่วิ่งได้ 200,000 ไมล์ (321,868 กิโลเมตร) แต่เมื่อถึงจุดนั้น หลายรุ่นเริ่มล้า อะไหล่เสื่อม ต้องพาเข้าโรงซ่อมรัวๆ แต่รถ 10 รุ่นด้านล่างนี้คือรถที่คอนซูเมอร์ รีพอร์ตส์ รวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลมาเป็นอย่างดีก่อนสรุปว่า มีแนวโน้มสูงสุดที่จะวิ่งได้ถึงระยะทางดังกล่าวโดยมีปัญหาน้อยที่สุด โดยวัดจากคำตอบของผู้ใช้ที่บอกว่า รถของตนขับได้ไกลกว่า 200,000 ไมล์โดยไม่ต้องเข้าอู่ซ่อมใหญ่ในรอบ 12 เดือนที่ผ่านมา ซึ่งหลายคนคงไม่แปลกใจเลยที่ค่ายรถญี่ปุ่นกวาดไปเนียนๆ ถึง 9 จาก 10 อันดับดังต่อไปนี้

1. โตโยต้า คัมรี่
2. ฮอนด้า แอคคอร์ด
3. โตโยต้า พรีอุส
4. ฮอนด้า ซีอาร์-วี
5. โตโยต้า เซียนนา
6. ฮอนด้า ซีวิค
7. โตโยต้า โคโรลลา
8. โตโยต้า 4รันเนอร์
9. โตโยต้า ไฮแลนเดอร์
10. ฟอร์ด เอฟ-150

คอนซูเมอร์ รีพอร์ตส์ ซึ่งเป็นองค์กรเพื่อผู้บริโภคในอเมริกาที่ไม่หวังผลกำไร เริ่มต้นการศึกษานี้ด้วยการรวบรวมคำตอบจากผู้ใช้ที่บอกว่า ใช้รถมาเกิน 200,000 ไมล์ จากนั้นจึงตรวจสอบว่า เจ้าของรถเหล่านั้นพบปัญหาจากการใช้รถมากน้อยแค่ไหนในช่วง 12 เดือนล่าสุด ก่อนนำข้อมูลทั้งหมดมาวิเคราะห์และจัดอันดับ ซึ่งได้ข้อสรุปว่า รถที่วางใจได้มากที่สุดมาจากสองค่ายยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่นคือ โตโยต้า มอเตอร์ และฮอนด้า มอเตอร์
ฮอนด้า ซีอาร์วีวางใจได้หายห่วงเช่นกัน
แอคคอร์ดและซีวิคเป็นแชมป์ระยะไกลประเภทรถยนต์นั่งจากฮอนด้า ขณะที่แชมป์ของโตโยต้าคือคัมรี่, โคโรลลา และพรีอุส โดยเฉพาะรุ่นหลังสุดนั้นถือเป็นรถไฮบริดที่ลุยเดี่ยวเข้าสู่ตาราง และสามารถประหยัดค่าเชื้อเพลิงให้เจ้าของที่ใช้รถถึง 200,000 ไมล์ได้มากโขทีเดียว

สำหรับผู้ใช้ครอสโอเวอร์ที่ต้องการรถที่ทรหดอดทนใช้งานได้ยาวๆ ตารางนี้แนะนำฮอนด้า ซีอาร์-วี หรือไม่ก็โตโยต้า ไฮแลนเดอร์ เช่นเดียวกันแฟนพันธุ์แท้กระบะและเอสยูวีควรเลือกฟอร์ด เอฟ-150 หรือโตโยต้า 4รันเนอร์ สุดท้ายในเซกเมนต์มินิแวนต้องยกให้โตโยต้า เซียนนาแต่เพียงผู้เดียว

คอนซูเมอร์ รีพอร์ตส์ยังตั้งข้อสังเกตว่า แม้ยังมีรถอื่นๆ อีกหลายรุ่นที่สามารถใช้งานได้เกิน 200,000 ไมล์เช่นเดียวกัน แต่ปัญหาคือต้องพาเข้าอู่เป็นระยะ ต้นทุนการเป็นเจ้าของจึงอาจทิ้งห่างกันมากสำหรับแต่ละรุ่น

ข้อสังเกตอีกอย่างคือ รถในการวิเคราะห์นี้ถือเป็นรถที่ผ่านการใช้งานแล้ว และข้อมูลเหล่านี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ผู้บริโภคใช้ประกอบการตัดสินใจในการซื้อรถ แต่ต้องไม่ลืมว่า ถ้าเป็นรถรุ่นใหม่ล่าสุดอาจมีลูกเล่นอิเล็กทรอนิกส์ขั้นสูงและมอเตอร์เทอร์โบชาร์จที่รุ่นก่อนๆ ไม่มีเพิ่มเข้ามาด้วย ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลที่เฉพาะเจาะจงว่า ส่วนประกอบที่ซับซ้อนขึ้นเหล่านี้จะคงทนถาวรแค่ไหน
ฟอร์ด เอฟ-150 ปิ๊กอัพพันธุ์อึด
แต่ข้อสรุปสำคัญคือ ถ้าฮอนด้า โตโยต้า และฟอร์ด ยังผลิตรถที่ไว้วางใจได้ในระยะยาว ก็น่าเชื่อได้ว่า รถรุ่นปัจจุบันของบริษัทเหล่านี้จะทรหดอดทนเหมือนเดิม

คอนซูเมอร์ รีพอร์ตส์ยังฝากเตือนว่า ความไว้วางใจได้สำคัญพอๆ กับการดูแลรักษาเป็นประจำ หากต้องการให้รถคู่ใจอยู่กับเราไปนานๆ


กำลังโหลดความคิดเห็น...