xs
xsm
sm
md
lg

“ขอบใจ” ในหลวง ตรัสกับ อาซิโม ภาพประทับใจชาว “ฮอนด้า”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ตลอดระยะเวลาการดำเนินธุรกิจในประเทศไทย บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด ได้ทูลเกล้าฯ ถวายรถยนต์มาอย่างต่อเนื่อง อาทิ ฮอนด้า พรีลูด, ฮอนด้า อินไซท์, ฮอนด้า เลเจนด์, ฮอนด้าแอคคอร์ดและฮอนด้า ซีวิค ไฮบริด เป็นต้น

เมื่อครั้งที่ฮอนด้าได้นำหุ่นยนต์เลียนแบบมนุษย์ อาซิโม (ASIMO) เข้ามาในประเทศไทยเป็นครั้งแรก ในปี พ.ศ. 2545 พร้อมกับเป็นช่วงเวลาเดียวกันกับที่นำเข้ารถยนต์ฮอนด้า ซีวิค ไฮบริด บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด จึงขอพระบรมราชานุญาตเข้าเฝ้าพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อให้อาซิโมถวายการแสดงความสามารถต่อหน้าพระพักตร์และน้อมเกล้าถวายรถยนต์ฮอนด้า ซีวิค ไฮบริด ณ พระราชวังไกลกังวล อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

โดยอาซิโมได้ถวายการแสดงให้ทรงทอดพระเนตร ตั้งแต่การเดินขึ้นลงบันได ซึ่งเป็นที่ตื่นตาตื่นใจมากในขณะนั้น และเมื่อแสดงจบอาซิโมก็นำกุญแจรถยนต์ฮอนด้า ซีวิค ไฮบริด ถวายแด่พระองค์ท่าน ซึ่งทรงทอดพระเนตรด้วยความชื่นชม ทั้งยังมีพระราชดำรัสตอบอาซิโมด้วยว่า “ขอบใจ” เหมือนตรัสกับคนจริงๆ และเมื่ออาซิโมถวายกุญแจรถพร้อมกับถวายพระพรด้วยคำกล่าวว่า ขอให้พระองค์ทรงพระเจริญ

ในครั้งนั้น พระองค์ท่านยังทรงตรัสถามด้วยว่า ‘อาซิโมขับรถได้ไหม’ และทำอะไรได้บ้าง นอกจากเดินและขึ้นบันได ด้วยพระองค์ท่านทรงสอบถามเกี่ยวกับการทำงานของรถยนต์ไฮบริดโดยละเอียดอย่างผู้สนใจด้านเทคโนโลยีต่างๆ ดังที่ปรากฏเสมอมา ภาพความประทับใจเหล่านั้นยังคงเป็นที่ติดตาตรึงใจและยังความปลาบปลื้มให้แก่พวกเราชาวฮอนด้าทุกคนอย่างไม่รู้ลืม

นายพิทักษ์ พฤทธิสาริกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารปฏิบัติการ บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด ได้กล่าวว่า เราทุกคนต่างสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์ท่านทรงมีต่อปวงชนชาวไทยอย่างหาที่สุดมิได้ พระองค์ท่านทรงทุ่มเทพระวรกายตรากตรำกรำงานอย่างหนักเพื่อพสกนิกรชาวไทย นับเป็นความโชคดีของพวกเราที่ได้เกิดในแผ่นดินที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเปี่ยมไปด้วยพระปรีชาสามารถ พวกเราจึงขอตั้งปณิธานในอันที่จะมุ่งมั่นและทุ่มเทแรงกายแรงใจร่วมเป็นส่วนหนึ่งเพื่อพัฒนาประเทศไทย อีกทั้งยังเพื่อพระองค์ท่านอันเป็นที่รักและเทิดทูนของพวกเราคนไทยตลอดไป

กำลังโหลดความคิดเห็น...