xs
xsm
sm
md
lg

กางโผรถยนต์รุ่นใหม่ ปลุกลิงตื่นปี 2559

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ปิดฉากปี 2558 สถานการณ์เป็นไปอย่างเงียบเหงา เห็นได้จากตลาดรถยนต์ที่หวังว่าจะทะยานช่วงปลายปี แต่จากยอดจองรถใหม่ในงานมอเตอร์ เอ็กซ์โป 2015 ตัวเลขกลับไม่ร้อนแรงอย่างที่คาด ทำให้หลายฝ่ายได้แต่ฝากความหวังในปีลิง 2559 จากเศรษฐกิจที่มีแนวโน้มค่อยๆ ปรับตัวฟื้น และรถใหม่แนะนำสู่ตลาดที่น่าจะช่วยกระตุ้นความคึกคักได้ ดังนั้น “ผู้จัดการมอเตอริ่ง” จึงขี่ลิงสำรวจไฮไลต์รถใหม่รุ่นหลักๆ ว่ามีอะไรบ้าง? เพื่อเป็นข้อมูลเบื้องต้นให้กับผู้ที่คิดจะซื้อรถในปีนี้...


เก๋งคอมแพ็กต์กลับมามีสีสัน

ตลาดรถยนต์ไทยที่ชะลอตัวมาก เห็นจะเป็นกลุ่มเก๋งขนาดเล็ก แม้จะยังมีรถโมเดลใหม่ หรือมีการปรับโฉมแนะนำสู่ตลาดต่อเนื่อง อย่างล่าสุดในงานมอเตอร์ เอ็กซ์โป 2015 ได้มีการส่ง “มิตซูบิชิ มิราจ” รุ่นปรับโฉมใหม่ พร้อมกับโยกมาสวมสิทธิ์โครงการอีโคคาร์ เฟส2 โดยในปี 2559 จะมีอีกรุ่น “มิตซูบิชิ แอททราจ” อีโคคาร์ตัวถังซีดานเปิดตัวมาช่วยกันผลักดันยอดขายเก๋งเล็กของมิตซูบิชิในปีลิงหลอกเจ้านี้ แน่นอนแอททราจนอกจากปรับหน้าตาใหม่ ยังจะใส่ออปชันมาเต็มเหมือนกับรุ่นมิราจ โดยเฉพาะระบบความปลอดภัยเพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานของอีโคคาร์ 2

ในส่วนของอีโคคาร์รุ่นอื่นๆ ยังไม่ขยับตัวมากนัก จะมีเพียงเวอร์ชั่นปรับแต่งประจำปี ที่น่าจะขยับมากหน่อยคงเป็น “ซูซูกิ สวิฟท์” รุ่นไมเนอร์เชนจ์ เพราะในต่างประเทศมีการปรับโฉมไปเป็นปีแล้ว แต่ในไทยมีเพียงการตกแต่งพิเศษเท่านั้น จึงต้องปรับกระตุ้นความน่าสนใจเพิ่ม เนื่องจากอีโคคาร์รุ่นใหม่ๆ ของซูซูกิที่เปิดออกมาค่อนข้างนิ่งผิดคาด รวมถึงต้องจับตา “โตโยต้า ยาริส” ที่วางตลาดมาหลายปี จึงถึงเวลาจะต้องแต่งหน้าทาปากใหม่เสียที และที่ต้องลุ้นกันคงเป็นอีโคคาร์ของ “ฟอร์ด” ว่าจะมาปีลิงนี้เลย หรือรอช่วงเดียวกับอีโคคาร์2 ของหลายๆ ค่ายในปี 2560

ขยับมาดูเก๋งซับคอมแพ็กต์ที่เครื่องใหญ่ขึ้นมาหน่อย ปีนี้ไม่มีรุ่นโมเดลเชนจ์ หรือรุ่นใหม่กันเลย จะมีก็เพียงไมเนอร์เชนจ์ หรือเพียงปรับนิดหน่อยเป็นเวอร์ชั่นประจำปี แต่รุ่นธงในตลาดกลุ่มนี้มีความเคลื่อนไหวน่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นการปรับหน้าตาให้สดใหม่ขึ้นของ “ฮอนด้า แจ๊ซ” และเก๋งซีดาน “โตโยต้า วีออส” ซึ่งน่าจะช่วยปลุกตลาดได้พอสมควร รวมถึงมาลุ้นกับกระแสข่าวค่ายนิสสันเล็งส่งรุ่น “โน้ต” (Note) สู่ตลาดซับคอมแพ็กต์จะเป็นจริงหรือไม่?
Honda Civic

โดยกลุ่มที่ดูจะกลับมาคึกคักในปีลิงนี้ เห็นจะเป็นเก๋งคอมแพ็กต์เพราะมีรถรุ่นธงในกลุ่มนี้ “ฮอนด้า ซีวิค” ที่มีการโมเดลเชนจ์ หรือปรับโฉมใหม่ ซึ่งเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมาได้มีการเผยโฉมในต่างประเทศให้เห็นไปแล้ว ด้วยรูปลักษณ์ที่โฉบเฉี่ยวสปอร์ตมากขึ้น ส่วนคู่แข่งสำคัญ “โตโยต้า โคโรลลา อัลติส” จะมีการไมเนอร์เชนจ์เช่นกัน ตามกระแสข่าวน่าจะได้เห็นเค้าโครงรูปลักษณ์ในงานเจนีวา มอเตอร์โชว์ 2016 ในช่วงต้นปีนี้

ส่วนเก๋งคอมแพ็กต์รุ่นอื่นๆ เตรียมขยับสู้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการไมเนอร์เชนจ์ของ “ฟอร์ด โฟกัส” ที่ปีนี้จะมาแน่ๆ หลังจากนำมาวิ่งทดสอบให้เห็นจนชินตาตั้งแต่ปีที่แล้ว และที่ปรับโฉมในต่างประเทศไปแล้วเช่นกัน “นิสสัน ซิลฟี(เซนตร้า)/พัลซา” หากจะแข่งขันในตลาดได้ต้องมาปีนี้ ส่วนที่จะตามมาเร็วๆ นี้ “มาสด้า 3” ที่มีการปรับรายละเอียดหน้าตาบางส่วน และเพิ่มออปชันเข้าไปอย่างระบบ i-stop หรือกล้องมองหลัง เป็นต้น และที่ต้องลุ้นคงเป็นเก๋งคอมแพ็กต์นำเข้า “ฮุนได เอลันตร้า” เพราะมีการโมเดลเชนจ์ในเกาหลีใต้ไปแล้ว
Honda Accord
Nissan Altima/Teana
ในส่วนของเก๋งขนาดกลาง หรือกลุ่มดี-คาร์ หลังจากเจ้าตลาด โตโยต้า คัมรี ปรับโฉมไปเมื่อปีที่ผ่านมา มาปีนี้จะเป็นเวลาของคู่แข่งสำคัญ “ฮอนด้า แอคคอร์ด” ใหม่ และ “นิสสัน เทียน่า” ซึ่งทั้งสองโมเดลได้มีการเผยโฉมในตลาดต่างประเทศไปเมื่อปลายปีที่ผ่านมา

รถอเนกประสงค์กระแสยังแรง

ปกติแต่ละปีจะต้องมาลุ้นกับปิกอัพรุ่นใหม่ ในฐานะเป็นโมเดลหลักของตลาดรถยนต์ไทย แต่ในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมามีการเปิดตัวรุ่นใหม่ครบทุกค่าย ปีนี้จึงไม่มีรุ่นใหม่แนะนำสู่ตลาด อย่างมากก็แต่งให้เป็นเวอร์ชันประจำปี แต่จะมีการขยับของ “มิตซูบิชิ ไทรทัน” ที่ตามกระแสข่าวจะมีการปรับหน้าตาให้คล้ายๆ กับรุ่นพีพีวี “มิตซูบิชิ ปาเจโร่ สปอร์ต” ที่ใช้พื้นโครงสร้างตัวถังร่วมกัน

พูดถึงรถอเนกประสงค์แบบพีพีวี(PPV) แม้จะมีการเปิดตัวไปเกือบหมด เหลือเพียง “อีซูซุ มิว-เอ็กซ์” ที่ใช้พื้นตัวถังของปิกอัพรุ่นดี-แมคซ์ ซึ่งเพิ่งปรับโฉมและวางเครื่องยนต์ใหม่ 1.9 ลิตร หากตรีเพชร อีซูซุ เซลส์ ไม่ยื้อเหมือนคราวก่อนที่ให้ห่างกับปิกอัพรุ่นดี-แมคซ์ประมาณ 2 ปี มิว-เอ็กซ์บนพื้นตัวถังของดี-แมคซ์รุ่นปรับโฉมก็น่าจะมาในปีนี้เช่นกัน
Toyota Innova

ขณะที่รถพัฒนาบนโครงสร้างพื้นตัวถังปิกอัพอีกรุ่นที่จะเปิดตัวในปีนี้ ไม่ใช่รถพีพีวีแต่เป็นรถอเนกประสงค์แบบเอ็มพีวี “โตโยต้า อินโนวา” ซึ่งเป็นอีกโมเดลที่พัฒนาจากปิกอัพโตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว่ นอกจากรถพีพีวีโตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ ที่เปิดตัวไปเมื่อปีที่ผ่านมา

สำหรับรถอเนกประสงค์แบบเอสยูวี หรือครอสโอเวอร์กระแสยังมาแรงต่อเนื่อง เริ่มตั้งแต่รุ่นเล็ก “ฮอนด้า บีอาร์-วี” หลังเผยโฉมและรับจองคิวในงานมอเตอร์ เอ็กซ์โป 2015 โค้งแรกปีนี้จะวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้ว โดยมีคู่แข่งอย่าง “ฟอร์ด เอคโค่สปอร์ต” ที่ในต่างประเทศมีการปรับโฉม และถอดยางอะไหล่ออกจากฝาท้ายเก็บให้มิดชิดไปแล้ว และยังมีโมเดลใหม่อีกรุ่น “เอ็มจี จีเอส”(MG GS) แบรนด์สัญชาติอังกฤษใต้อุ้งมือค่ายรถจีน ที่จะส่งมาเป็นอีกตัวเลือกของผู้บริโภคในไทยต้นปีนี้ ซึ่งในต่างประเทศมีให้เลือกทั้งเครื่องยนต์เบนซิน 1.5 และ 2.0 ลิตร
Mazda CX-5

นอกจากนี้ยังมีการไมเนอร์เชนจ์ของครอสโอเวอร์ “มาสด้า ซีเอ็กซ์-5” ซึ่งนอกจากแต่งหน้าตาและเพิ่มอุปกรณ์อำนวยความสะดวก แว่วว่ายังถอดรุ่นเครื่องยนต์เบนซิน 2.5 ลิตรออก เหลือเพียงรุ่น 2.0 ลิตร ที่รองรับน้ำมันแก๊สโซฮอล์ E85 และรุ่นเครื่องยนต์ดีเซล 2.2 ลิตร แต่งานนี้ต้องเจอกับ “ซูบารุ ฟอเรสเตอร์” ใหม่ ที่ได้มีการขึ้นไลน์ประกอบในมาเลเซีย จึงได้สิทธิประโยชน์ตามกรอบข้อตกลงการค้าอาเซียนไม่ต้องเสียภาษีนำเข้า ทำให้เคาะราคาของฟอเรสเตอร์ชนกับคอมแพ็กต์เอสยูวี/ครอสโอเวอร์คู่แข่งรถญี่ปุ่นด้วยกันได้โดยตรง

มาที่กลุ่มครอสโอเวอร์/เอสยูวีหรู ยังคงมีรถรุ่นใหม่มาล้วงกระเป๋าเศรษฐีกันหลายรุ่น เริ่มจาก “บีเอ็มดับเบิลยู เอ็กซ์1” ที่มีการปรับโฉมใหม่เพื่อเจาะตลาดกลุ่มคนรุ่นใหม่ ขณะที่คู่แข่งเมอร์เดส-เบนซ์ปล่อยรุ่นเล็กและใหญ่ออกมาค่อนข้างเยอะในช่วงที่ผ่านมา แต่ยังมีตัวเลือกใหม่ “เมอร์เซเดส-เบนซ์ จีแอลเอส” (GLS) หรือรุ่นปรับโฉมและชื่อใหม่ของ “จีแอล” นั่นเอง
BMW X1
Volvo XC90
วอลโว่เป็นอีกค่ายที่เตรียมจะส่งไฮไลต์สำคัญ “เอ็กซ์ซี90” หลังจากวางจำหน่ายในต่างประเทศไปแล้ว และมีกระแสตอบรับดีทีเดียว จะวางจำหน่ายในไทยต้นปีนี้ราคาประมาณ 6 ล้านบาท และอีกรุ่นที่น่าสนใจเห็นจะเป็น “เอฟ-เพซ” (F-PACE) เอสยูวีรุ่นแรกของค่ายจากัวร์ ที่จะวางจำหน่ายในไทยประมาณต้นไตรมาสสามปีนี้
Jaguar F-Pace
Mercedes-Benz GLS
เก๋งหรู-สปอร์ตคึกคักต่อเนื่อง

มากันที่กลุ่มเก๋งตลาดใหญ่ของรถหรู ปีนี้มีไฮไลต์สำคัญจากการเปิดตัวรถรุ่นธงของค่ายตราดาว “เมอร์เซเดส-เบนซ์ อี-คลาส” โฉมใหม่ ที่เตรียมจะอวดรูปลักษณ์ในงานดีทรอยต์ ออโตโชว์ 2016 ซึ่งจะมีขึ้นในสัปดาห์หน้า โดยมากับรูปลักษณ์ผสมผสานระหว่างน้องเล็กซี-คลาสและพี่ใหญ่เอส-คลาส ขุมกำลังเบื้องต้นจะมีเครื่องยนต์ดีเซล 2.0 ลิตร เทอร์โบ 152, 195 และรุ่น 262 แรงม้าตามลำดับ และรุ่นปลั๊ก-อิน ไฮบริด กำลังรวม 279 แรงม้า ขณะที่คู่แข่งบีเอ็มดับเบิลยู ซีรี่ส์5 ตัวถังซีดานและแวกอนยังอยู่ในช่วงต้นของอายุทำตลาด แต่ยังมีเวอร์ชัน “จีที” ที่ลุ้นว่าจะถูกนำมาทำตลาดในไทยหรือไม่?

ส่วนที่เตรียมรุกใหญ่ในปีลิงนี้เห็นจะเป็นจากัวร์ นอกจากครอสโอเวอร์รุ่นแรกยังมีเก๋งซีดาน “เอ็กเอฟ” ใหม่ ซึ่งกำลังเร่งให้เปิดตัวได้ในงานบางกอกฯ มอเตอร์โชว์ 2016 ขณะที่รถรุ่นเตรียมเปิดตัวในต่างประเทศ “วอลโว่ เอส90” ที่ปล่อยภาพออกมาแล้ว ก่อนเผยโฉมในงานดีทรอยต์ ออโตโชว์ 2016 และรถรุ่นอื่นๆ ที่จะแนะนำสู่ตลาดในปีนี้ อย่างออดี้ เอ3 ซีดาน และรุ่นเอ6 โฉมใหม่ ตลอดจนปอร์เช่ พานาเมร่า ใหม่ จะทำตลาดในไทยปีนี้เลยหรือไม่ต้องติดตามกันต่อไป
Mercedes E-Class
Jaguar XF
สำหรับรถสปอร์ตที่เตรียมนำเข้ามาเปิดตัวให้เศรษฐีไทยจับจองเป็นเจ้าของ ในปีลิงหลอกเจ้านี้ค่ายเมอร์เซเดส-เบนซ์มีรถรุ่นใหม่หลากหลายตัวเลือกมาล่อใจ เริ่มตั้งแต่ “ซี-คลาส คูเป้” ที่เพิ่งเผยโฉมไปเมื่อปลายปีที่ผ่านมา หรือรุ่นเปิดประทุนของ “เอส-คลาส” หลังจากนำร่องไปกับรุ่นคูเป้ในไทยแล้ว นอกจากนี้ยังมี “เอสแอลซี” (SLC)ใหม่ หรือรุ่นไมเนอร์เชนจ์ของ เมอร์เซเดส-เบนซ์ เอสแอลเคนั่นเอง และการปรับโฉมของ “เอสแอล” สปอร์ตโรดสเตอร์อีกรุ่น

ค่ายจากัวร์ปีนี้มาหลากตัวเลือกจริงๆ ไม่เพียงเอสยูวีและซีดานหรูยังมีรถสปอร์ต “เอฟ-ไทป์” ใหม่ทำตลาดอีกรุ่น และในส่วนที่มีการปรับแต่งให้สดใหม่กว่าเดิม เห็นจะเป็นคู่หู “ซูบารุ บีอาร์ซี” และ “โตโยต้า จีที86” ขณะที่รุ่นอื่นๆ ที่จ่อคิวเปิดตัวในต่างประเทศนี้ ไม่ว่าจะเป็น “แอสตัน มาร์ติน ดีบี10” หรือรถสปอร์ตปอร์เช่ บ็อกซ์สเตอร์ และเคย์แมน ที่จะมากับชื่อใหม่ 718 ต้องมาจับตาดูว่าจะมาทันปีนี้หรือไม่?

นี่เป็นรถรุ่นใหม่ที่จะเข้ามาทำตลาดในไทยแน่ๆ และบางรุ่นที่มีแนวโน้มชัดเจนจะถูกนำมาทำตลาด แม้สถานการณ์ปี 2559 จะไม่สดใสมากนัก แต่เชื่อว่ารถใหม่เหล่านี้จะช่วยปลุกให้ลิงตื่นมาคึกคักได้พอสมควร?!...
Mercedes-Benz C-Class Coupe
Mercedes-Benz SLC
Jaguar  F-Type

กำลังโหลดความคิดเห็น...