xs
xsm
sm
md
lg

เริ่มแล้ว!"ออโตซาลอน"ยกทัพสุดยอดรถแต่งมูลค่าพันล้านจากโตเกียวโชว์ไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

แม้กรุงเทพมหานครจะได้ชื่อเป็นเมืองที่มีงานแสดงรถมากที่สุดในโลก เพราะแทบจะมีการจัดงานเกือบทุกเดือน แต่หนึ่งในนั้น “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล ออโต ซาลอน” ยังมีความแตกต่าง ในฐานะเป็นงานแสดงรถแต่งและอุปกรณ์โมดิฟายหนึ่งเดียวในไทย ที่นำลิขสิทธิ์รูปแบบงานระดับโลก “โตเกียว ออโตซาลอน” มาจัดแสดง โดยปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 3 แน่นอนยังคงความยิ่งใหญ่เช่นเดิม โดยเฉพาะไฮไลต์ในงานที่ยกทัพสุดยอดรถแต่งจากญี่ปุ่นมูลค่าพันล้านบาท มาให้ชาวไทยและแฟนๆ ในภูมิภาคอาเซียนได้สัมผัสอย่างใกล้ชิด

“รูปแบบของงานบางกอกฯ ออโต ซาลอน 2015 ในปีนี้จะยิ่งมีความชัดเจน เพื่อสะท้อนการแสดงรถยนต์ตกแต่ง ให้ความรู้ด้านเทคโนโลยียานยนต์ และแสดงเทรนด์ใหม่ที่ทันสมัย นัเป็นงานรวมตัวของผู้ที่รักการแต่งรถยนต์ รถจักรยานยนต์ ให้ได้มาพบปะสังสรรค์และซื้อสินค้าตกแต่งที่หลากหลายครบถ้วน มีราคาถูกที่สุดในรอบปี โดยเฉพาะรถแต่งไฮไลต์มาแสดงในงานทั้ง 12 คัน ที่ถือเป็นสุดยอดจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งหากนับราคารถและคิดภาษีนำเข้าในไทย รถเหล่านี้มีมูลค่ารวมมากถึง 1,000 ล้านบาท จึงเชื่อว่าจะถูกใจผู้มาชมงานอย่างแน่นอน” วิลักษณ์ โหลทองในฐานะประธานการจัดงานบางกอกฯ ออโต ซาลอน 2015 ยืนยันทิศทางและความยิ่งใหญ่ของงานครั้งที่ 3 นี้
สำหรับสุดยอดรถแต่งจากญี่ปุ่นทั้ง 12 คัน ที่โดดเด่นสุดเห็นจะเป็น KUHL JAPAN PROJECT R35 GT-R เจ้าของรางวัล Tokyo International Custom car contest 2015 ประเภทรถต้นแบบ หรือ Concept Car Best Award ภายในงานโตเกียว ออโต ซาลอน 2015 ที่จัดไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา จึงถือเป็นไฮไลต์ที่ผู้มาชมงานไม่ควรพลาด เพียงแต่ใครที่คิดจะเป็นเจ้าของคงยาก เนื่องจากเป็นรถที่ทางสำนักแต่ง KUHLJAPAN ทำขึ้นมาเพื่อโชว์ฝีมือและสร้างผลงานมากกว่า

โดยรถคันดังกล่าวเป็นการนำตัวจี๊ดของค่ายนิสสัน GTR-R35 ซึ่งไม่เพียงทำการโมดิฟายรถเท่านั้น แต่ยังโชว์งานศิลปะด้วยการแกะสลักทำลวดลายบนตัวรถ โดยใช้เวลาถึง 10 เดือนในการทำลวดลายรอบคัน ไม่ใช่การเพ้นต์ลายสีจาก AIRBRUSH ที่คุ้นเคยกันเป็นทั่วไป ทำให้ยิ่งสร้างคุณค่าให้กับรถคันนี้มากขึ้นไปอีก
KUHL JAPAN PROJECT R35 GT-R
ทั้งหมดนี้ยังไม่รวมการแต่งอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นแม็ก WORK หรือแต่งเบาะจาก BRIDE และจับมือกับสำนักแต่ง BRITZ ในการปรับแต่งจูนอัพ และโมดิฟายเครื่องยนต์ใหม่หมด, ปัดเงาท่อร่วมไอดี, เปลี่ยนใช้ท่อไทเทเนียม, อินเตอร์คูลเลอร์, เวสเกตกระป๋องซิ่ง. โบล์วออฟวาล์ว BLITZ, รวมถึงการปรับจูนกล่อง ECU จนสามารถสร้างสรรค์พละกำลังได้สูงถึง 600 แรงม้า ซึ่งทีมงานใช้เวลาอีก 4 เดือนเต็มๆ ในการปรับแต่งความแรง และเก็บรายละเอียดต่างๆ ทุกส่วนของรถ
ทางผู้จัดงานบางกอกฯ ออโต ซาลอน ได้ประเมินมูลค่าของ KUHL JAPAN PROJECT R35 GT-R จากราคาตัวรถและรวมอุปกรณ์แต่ละชิ้นที่ถูกเลือกมาติดตั้งลงบนรถ การปรับจูนและโมดิฟายต่างๆ บวกด้วยค่าแรงงาน และค่าเสียเวลาในการทำงานนี้ให้ออกมาเป็นสุดยอดรถ ต้องใช้เงินไม่ต่ำกว่า 35-40 ล้านบาท ซึ่งหากจะนำเข้ามาจำหน่ายในเมืองไทย ต้องเสียค่าภาษีอากรอีก 300% ทำให้รถคันนี้ตัวเลขเห็นหลัก 100 ล้านบาทแน่นอน
BLITZ RACING PROJECT WRX
อีกไฮไลต์ที่ถือเป็นสุดยอดของรถแต่ง BLITZ RACING PROJECT WRX เพราะคว้ารางวัลรถยอดเยี่ยมจากเวทีเดียวกัน ในประเภท Tuning car ด้วยการนำตัวแรงของซูบารุ WRX STI มาปรับแต่งสไตล์ Full Tuned จากผลงานของสำนักแต่งลือชื่อ BLITZ ที่เครื่องยนต์เน้นพลังใช้ท่อนล่าง EJ25 ประกบท่อนบน EJ20 พร้อมเปลี่ยนใช้ BLITZ Racing Engine Kit (ลูกสูบ, ก้านสูบ, ข้อเหวี่ยง) ผสานเทอร์โบตัวต้นแบบรหัส B07-420R ส่วนกล่องอีซียูใช้กล่องพ่วง B-EMU สร้างสรรค์พลังได้ 380 แรงม้า และเพิ่มความแรงด้วย NOS ขยับพลังสูงสุดเป็น 420 แรงม้า
NATS MBW 550
ต่อกันอีกหนึ่งรางวัลจากงานโตเกียว ออโต ซาลอน ที่ถูกนำเข้ามาโชว์ยังเวทีในไทย NATS MBW 550 ซึ่งทาง NIHON AUTOMOBILE COLLEGE ได้ชุบชีวิต M3 กลับมาอีกครั้ง และย่อส่วนรถได้น่ารักสมบูรณ์แบบ นับเป็นผลงานที่เกิดจากความประณีตและตั้งใจของเหล่านักศึกษาญี่ปุ่น จนได้รับการยกมือให้ชนะในประเภท K CAR & COMPACT CAR โดยวางเครื่องยนต์ F5A ความจุ 543 ซีซี ได้ทำการปรับเปลี่ยนระบบส่งกำลังเกียร์อัตโนมัติ 2 สปีด ให้เร้าใจยิ่งขึ้นด้วยเกียร์ธรรมดา 4 สปีด รวมถึงปรับแต่งทั้งช่วงล่าง และเปลี่ยนล้อ-ยางใหม่ ตกแต่งภายในใหม่ และภายนอกกับชุดแต่ง NATS รุ่นพิเศษ ทำสีให้เป็น M3 ไฟหน้า E30 และไฟท้าย E34

มาสด้า RX-8 เป็นอีกคันที่นิยมนำมาแต่ง ซึ่งงานนี้สำนักแต่ง MICHIKADO-R ที่เชี่ยวชาญการเซ็ตระบบช่วงล่าง โดยเติมความงามด้วยชุดแต่ง Rocket Bunny แต่ความจริงไม่มีพาร์ตสำหรับ RX-8 จึงต้องใช้เทคนิคการสร้างสรรค์ เพื่อการผสานกันอย่างลงตัวและงดงาม ที่สำคัญนับว่าต้องพบงานยากพอสมควร กับการปรับแต่งรถโหลดให้วิ่งได้ปกติ ซึ่งระบบช่วงล่างใช้ชุดเดียวกับในสนามแข่ง สามารถปรับความหนืดและสูง-ต่ำได้ ส่วนค่าสปริง 40 กก./มม. ค่อนข้างแข็ง และดัดแปลงปีกนกขนานใหญ่ โดยชิ้นงานผ่านการวิเคราะห์หลายครั้ง กว่าสมบูรณ์แบบต้องปรับแต่งถึง 30 ครั้ง

รถแต่งที่ถูกนำมาแสดงในงาน และมีวางขายในญี่ปุ่น S2000 AP1 ของสำนัก M&M HONDA เด่นด้วยความกว้างของตัวถังขยายเป็น 1,940 มม. ผ่านชุด Wide Body Kit รุ่นใหม่ล่าสุด เติมแต่งสไตล์ตัวซิ่งสตรีท เพื่อหลีกหนีความจำเจของการแต่ง GT Style ที่นิยมในปัจจุบัน(ญี่ปุ่น) นับเป็นอีกผลงานเหมาะสำหรับขาซิ่งแนวสตรีท
S2000 ของ M&M  Honda
สำนัก Liberty Walk มากับ Ferrari 458
ส่วนสำนักแต่ง Liberty Walk ที่โด่งดังทั้งในญี่ปุ่นและสหรัฐอเมริกา ได้ส่งคู่โหดสุดอลังการ LB Work 458 ของเจ้าม้าลำพอง กับ LB Work GTR ซึ่งสิ่งที่โดดเด่นแรกเห็นจากภายนอก ต้องเป็นชุดโป่งที่ออกแบบสร้างสรรค์ได้อย่างลงตัว สร้างความนิยมทั่งโลกรถซิ่งตะวันออกและตะวันตก เด่นด้วยโป่งเย็บที่เสริมคุณค่าเพิ่มราคาให้ตัวรถได้ดี นับเป็นเทรนด์การแต่งที่เพิ่มความดิบให้เหล่าตัวแรงได้อย่างลงตัว
Toyota 86 หรือ Scion FR-S ของสำนัก AIR AUTO WORKS
แน่นอนที่ขาดไม่ได้ในวงการแต่งรถ ย่อมต้องเป็นผลงานลายเพ้นต์ โดยเวทีนี้ AIR AUTO WORKS สำนักแต่งที่มีชื่อเสียงการนำเข้ารถจากฝั่งอเมริกา ได้นำตัวซิ่ง FR-S (TOYOTA ขายในอเมริกาใช้ชื่อ Scion) พวงมาลัยซ้าย มาทำสีตัวถังที่ได้แรงบันดาลใจจากพระอาทิตย์ ซึ่งเอกลักษณ์ประจำชาติของญี่ปุ่น จึงช่วยให้รถดูเด่นด้วยสีขาว-แดง ส่วนฝากระโปรงหน้ากับด้านข้างรถ เติมความงามด้วยลายเพ้นต์ ส่วนด้านหลังสวยงามด้วยลวดลายกราฟฟิก ผสานช่วงล่างแบบ Air Suspension และ ชุดแต่ง Rocket Bunny Ver2 เพิ่มความสมบูรณ์แบบให้ตัวรถได้ดี
นอกจากนี้ยังมี Benz Fairy Design อีกความงามที่ผสานการโมดิฟายจากโลกตะวันตกกับตะวันออกได้อย่างลงตัว เป็นอีกแนวที่กำลังได้รับความนิยมในแดนซากุระ โดดเด่นกับระดับความสูงรถและล้อแม็กที่ช่วยเพิ่มความงามให้รถยุโรปโดดเด่นอีกสไตล์
Benz Fairy Design
นี่เป็นเพียงบางส่วนจากทัพรถแต่งทั้งหมด 12 คัน ซึ่งเมื่อรวมกันมีมูลค่าในไทยนับพันล้านบาท ที่ถูกนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น เพื่อจัดแสดงในงานบางกอกฯ ออโต ซาลอน 2015 ซึ่งเปิดให้เข้าชมได้ตั้งแต่วันที่ 24-28 มิถุนายนนี้ ณ อาคารชาลเลนเจอร์ เมืองทองธานี
ติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวในวงการยานยนต์ได้ที่หน้าแฟนเพจ ASTVผู้จัดการ Motoring

กำลังโหลดความคิดเห็น...