xs
xsm
sm
md
lg

โหมโรง WSBK 2015 : ขี่ดูคาติเชียร์ “แชส เดวี่ส์”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ค่ายสองล้อแบรนด์ดังจากอิตาลี “ดูคาติ” นำนักแข่งในสังกัดอย่าง “แชส เดวี่ส์” (Chaz Davies) มาโหมโรงขี่โชว์เรซซิ่งไลน์เรียกขวัญและกำลังใจจากกองเชียร์ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ซึ่งจะใช้เป็นสังเวียนชิงเจ้าความเร็วในรายการ WSBK 2015 ช่วงเดือนมีนาคมนี้ พร้อมกับเปิดโอกาสให้สื่อมวลชนและลูกค้านักบิดได้ร่วมพูดคุยถึงความประทับใจ สำหรับการมาเยือนประเทศไทยเป็นครั้งแรกกันอย่างใกล้ชิด

โดยนักบิดสายเลือดเวลส์กล่าวทักทายผู้สื่อข่าวสายรถจักรยานยนต์ว่า รู้สึกเป็นเกียรติและยินดีอย่างยิ่งที่ได้มาสัมผัสสนามแข่งขันนี้ก่อนใครเพื่อน ซึ่งหมายถึงนักแข่งทีมอื่นๆ ในรายการเวิล์ดซูเปอร์ไบค์ รวมทั้งตื่นเต้นและประทับใจด้วย เพราะนี่เป็นครั้งแรกที่ได้เดินทางมาที่ประเทศไทย หลังจากก่อนหน้านี้เคยแต่ได้ยินชื่อเสียงของสยามเมืองยิ้มว่าผู้คนมีอัธยาศัยดี มีสิ่งก่อสร้างทางวัฒนธรรมอย่างวัดวาอารามต่างๆ ที่น่าสนใจ ตลอดจนแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงาม

“ปีที่แล้วผมมาขี่ที่สนามเซปังฯในมาเลเซียครั้งแรก ส่วนปีนี้ได้มาขี่ในไทยครั้งแรก หากให้เปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างสองประเทศ ตอนนี้คงตอบไม่ได้ เพราะจริงๆ แล้วมาสัมผัสแค่ในสนามแข่งขันเท่านั้น ยิ่งในครั้งนี้หลังจากเครื่องบินมาถึงที่กรุงเทพฯ ผมก็มุ่งหน้ามาต่อที่บุรีรัมย์เลยทันที”

สำหรับความประทับใจที่ได้ควบตัวแรง 899 Panigale ในสนามช้างฯ ครั้งนี้ นักแข่งวัย 27 ปี บอกความรู้สึกว่า เป็นสนามที่ขี่สนุกมากทีเดียว แม้ตัวรถจะมีการตอบสนองด้านสมรรถนะไม่เทียบเท่ากับรถที่เขาใช้แข่งหรือ 1199 Panigale R ก็ตาม แต่ด้วยความโดดเด่นของแบรนด์ดูคาติกับโลกของการแข่งขันมันมีความเกี่ยวข้องกันตั้งแต่ยุคเริ่มต้นอยู่แล้ว หรือเรียกได้ว่าเป็นวิถีชีวิตของดูคาติที่จะใช้การแข่งขันเป็นเวทีสำหรับพัฒนาผลิตภัณฑ์ ข้อนี้ชัดเจนถึงขั้นในอดีตมีสำนวนว่า “เราแข่งวันอาทิตย์ ขายรถวันจันทร์” ซึ่งมันสะท้อนภาพการใช้สนามแข่งเป็นห้องทดลองเทคโนโลยีใหม่ๆ นั่นจึงทำให้รถทุกรุ่นทุกคันต้องพร้อมขี่ในสนามแข่งขันด้วย

“สนามแห่งนี้น่าจะเป็นการแข่งขันที่สูสี เพราะความได้เปรียบเสียเปรียบแทบไม่เกิดขึ้น สนามใหม่ นักบิดทุกคนไม่คุ้นเคย และแต่ละโค้งเป็นโค้งไฮสปีดใช้ความเร็วสูงเกือบทั้งหมด แต่นักแข่งทุกคนต่างรู้หน้าที่ของตัวเองดีว่าต้องขี่ให้เร็วที่สุด ไม่ว่าจะแข่งในสนามแห่งไหนก็ตาม ดังนั้น สนามที่ใช้ความเร็วขนาดนี้ นักแข่งทุกคนจะใช้เวลาใกล้เคียงกันมาก การแข่งขันน่าจะสนุกมาก ในรอบควอลิฟายคิดว่าจะเฉือนกันแค่เสี้ยววินาที”

ขณะที่ประเด็นการเกิดขึ้นของสนามแข่งขันระดับนานาชาติในไทย จะมีส่วนผลักดันให้นักซิ่งจากแดนสยามสามารถไปโลดแล่นบนเวทีระดับโลกได้หรือไม่ แชสตอบว่ามีความเป็นไปได้ แต่เขาก็ไม่มั่นใจนัก พร้อมยกตัวอย่างชีวิตนักแข่งของตัวเองว่า

“ผมเริ่มแข่งสองล้อครั้งแรกตั้งแต่อายุ 7 ขวบ ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดี เมื่อเทียบกับนักแข่งที่เริ่มต้นอาชีพนี้ช้า เพราะความคุ้นเคยและประสบการณ์ต่างๆ มันต้องใช้ชั่วโมงบินสะสมกันมาตั้งแต่เด็กๆ ซึ่งมันสำคัญมากนะครับ อย่างไรก็ตาม ขึ้นอยู่กับตัวบุคคลด้วย แต่ทั้งนี้ในเวทีระดับโลกเขาเริ่มต้นกันตั้งแต่เด็กทั้งนั้น”

“สมัยวัยละอ่อนของเล่นของผมขอแค่มีเครื่องยนต์กับล้อ ส่วนอย่างอื่นแทบไม่ได้แตะ พออายุได้ 3 ขวบก็เริ่มขี่รถคันเล็กๆ โดยมีครอบครัวเป็นผู้สนับสนุนเรื่อยมา และพาไปลงแข่งในรายการต่างๆ ด้วย ซึ่งแรกๆ ผมลงแข่งเพราะสนุก แต่เมื่อถึงจุดหนึ่งต้องเลือกว่าจะเดินหน้าหรือหันหลังให้กับมัน เพราะอย่างที่ทุกคนรู้กันดีว่าการเลือกเล่นกีฬามอเตอร์สปอร์ตต้องใช้เงินมาก และผมก็เลือกที่จะไปต่อด้วยการมุ่งมั่นทำเป็นอาชีพ” แชส บอกด้วยสายตาเป็นประกายและเล่าต่อว่า

“พอตัดสินใจเลือกได้แล้ว เราต้องเคารพกฏการเป็นนักกีฬา นั่นหมายถึงต้องดูแลความฟิตของร่างกายให้มีความพร้อมอยู่เสมอ โดยงานอดิเรกของผมก็เลือกการออกกำลังกายเหมือนนักแข่งคนอื่นๆ ทั่วไป ได้แก่ เข้าฟิตเนส เล่นเวท และเพิ่มกิจกรรมกลางแจ้งทั้งการวิ่ง ขี่จักรยาน ขี่รถโมโตครอส ซึ่งความหลากหลายจะทำให้ใช้ร่างกายทุกส่วน และที่สำคัญเป็นวิธีขจัดความเบื่อหน่ายในการฝึกซ้อมด้วยครับ”

ดูเหมือนนักแข่งอารมณ์ดีสังกัดทีมดูคาติจะไม่มีปัญหากับการตอบคำถามต่างๆ ยกเว้นข้อที่ว่า ด้วยบุคลิกรูปร่างหน้าตาดีแถมหล่อเหลาเอาการแบบนี้ เคยมีปัญหาหนักใจกับบรรดากองเชียร์สาวๆ บ้างหรือไม่?

แชสยิ้มและรีบให้คำตอบว่า “ทุกที่ทุกเวลา (หัวเราะ) เห็นผมคุยสนุกเป็นกันเองกับทุกคน แต่ผมก็เป็นเด็กดี และอยู่ในสายตาของแฟนตลอดนะ เรื่องสาวๆ สำหรับผมไม่น่ากังวลเท่ากับการแข่งขันในสนามหรอกครับ”

ตอบแบบนี้เพราะเกรงใจแฟนสาวหรือเปล่า เชิญสาวกแบรนด์ดูคาติหรือบรรดาแม่ยกมาร่วมพิสูจน์ด้วยตัวเอง พร้อมเป็นกำลังใจให้นักบิดคนนี้ได้ในรายการแข่งขัน WSBK 2015 ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชันแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์ วันที่ 21-22 มี.ค.นี้

***หมายเหตุ-เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ ฤดูกาล 2015 เริ่มแล้วสนามแรกที่ฟิลลิป ไอส์แลนด์ กรังด์ ปรีซ์ เซอร์กิต ประเทศออสเตรเลีย “แชส เดวี่ส์” คว้าชัยในอันดับที่ 3 (แข่ง 2 เรซ เข้าที่ 3 ทั้งสองเรซ) เก็บได้ 32 คะแนน

ติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวในวงการยานยนต์ได้ที่หน้าแฟนเพจ ASTVผู้จัดการ Motoring

กำลังโหลดความคิดเห็น