xs
xsm
sm
md
lg

มาสด้า 2 อีโคคาร์… ยังมุ่งเน้นรุ่นเบนซิน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

เป็นข่าวฮือฮาเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม “จักรมณฑ์ ผาสุกวนิช” เปิดเผยมาสด้าเป็นค่ายแรกที่ผลิตรถยนต์ภายใต้โครงการอีโคคาร์ ระยะที่ 2 (Phase2) โดยมีทั้งเครื่องยนต์เบนซิน และดีเซลรายแรก ซึ่งจะเริ่มผลิตวันที่ 6 พ.ย.นี้ ส่วนรายละเอียดจะเป็นอย่างไร?... “สุรีทิพย์ ละอองทอง โฉมทองดี” รองประธานบริหาร บริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด จะมาให้คำตอบ...

“มาสด้า2 โฉมใหม่ เป็นรถยนต์ของมาสด้ารุ่นแรก ที่จะทำการผลิตภายโต้โครงการรถยนต์ประหยัดพลังงานสากล ระยะที่2 หรืออีโคคาร์ เฟส 2 เพื่อเพิ่มศักยภาพการแข่งขัน และความพร้อมในการรองรับความต้องการของทุกตลาดในโลก มาสด้า2 (หรือ Demio ในญี่ปุ่น)จึงได้รับการพัฒนาโดยใช้มาตรฐานระดับสากลเพื่อทำตลาดทั่วโลก ไม่ว่าจะในยุโรป ออสเตรเลียอาเซียน รวมถึงประเทศไทย มีเครื่องยนต์เบนซินและดีเซลหลากหลายขนาด ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาใหม่ เพื่อใช้เฉพาะกับรถเล็กรุ่นนี้”

โดยหลังจากที่ภาครัฐของไทย ได้ประกาศอนุมัติโครงการอีโคคาร์ เฟส2 มาสด้าได้ศึกษาข้อมูลทั้งนโยบาย และกฎข้อบังคับต่างๆ อย่างละเอียด ควบคู่กับแนวทางพัฒนารถยนต์ของตนเองอย่างรอบคอบ และนั่นทำให้มาสด้าตัดสินใจเข้าร่วมลงทุนกับโครงการนี้ และเมื่อได้ศึกษานโยบายของโครงการรถยนต์อีโคคาร์ มาสด้าพบว่าเครื่องยนต์เบนซินและเครื่องยนต์ดีเซลของมาสด้า สามารถเข้าข่ายรถในโครงการอีโคคาร์ เฟส 2 เช่นกัน จึงค้นคว้าวิจัยและพัฒนาเครื่องยนต์ดีเซลเพิ่มเติม ภายใต้เงื่อนไขของโครงการดังกล่าว นอกเหนือจากเครื่องยนต์เบนซิน และรถมาสด้า2 ได้ใช้แพลตฟอร์มที่เป็นสากลระดับโลก ซึ่งสามารถรองรับเครื่องยนต์ได้หลากรูปแบบและขนาด

“ขณะนี้มาสด้ากำลังเริ่มศึกษาความเป็นไปได้ของเครื่องยนต์ดีเซล เพื่อพร้อมเดินหน้าได้ทันที เมื่อตลาดเมืองไทยเปิดรับเครื่องยนต์ประเภทนี้ในวงกว้าง แต่ปัจจุบันตลาดรถกลุ่มนี้ในไทยยังคงเป็นรุ่นเบนซิน เบื้องต้นจึงมุ่งเน้นเครื่องยนต์เบนซิน Skyactiv G 1.3 ลิตร ซึ่งจะพบได้ในมาสด้า 2 โฉมใหม่ และเป็นเทคโนโลยีสกายแอคทีฟทั้งคัน ”

สำหรับการผลิตมาสด้า ในโครงการอีโคคาร์ เฟส2 จะเริ่มในวันที่ 6 พฤศจิกายนนี้อย่างเป็นทางการ ที่โรงงานออโต้อัลลายแอนซ์ หรือเอเอที (AAT) จังหวัดระยอง ศูนย์กลางการผลิตรถยนต์นั่งของมาสด้า รวมถึงรถขนาดเล็กแบบมาสด้า2 เพื่อส่งออกจำหน่ายในตลาดทั่วโลกประมาณ 80% (ทั้งเครื่องยนต์เบนซินและดีเซล Skyactiv D ) และที่เหลือจำหน่ายในประเทศไทย โดยระยะเริ่มต้นจะผลิตเพื่อส่งออกไปยังตลาดต่างประเทศก่อน

“มาสด้า2 ที่จะจำหน่ายอย่างเป็นทางการในไทย คาดว่าเป็นช่วงต้นปีหน้า แต่จะมีการเผยโฉมและอาจเปิดรับจองคิว ในงานมอเตอร์ เอ็กซ์โป 2014 โดยจะมีจำหน่ายในไทยทั้งรุ่นแฮทช์แบ็ก 5 ประตู และรุ่นซีดาน 4 ประตู ที่เป็นแห่งแรกในโลกด้วย และยังคงมุ่งเน้นที่เครื่องยนต์เบนซินเหมือนกับมาสด้า2 รุ่นปัจจุบัน” สุรีทิพย์กล่าว

“แต่อยากทำความเข้าใจเกี่ยวกับโครงการอีโคคาร์ เฟส2 ว่าจะไม่ใช่รถยนต์ราคาประหยัดตามที่ผู้คนทั่วไปเข้าใจเหมือนเฟสแรกอีกต่อไป เพราะด้วยมาตรฐานเทคโนโลยีที่ปรับสูงขึ้น โดยเฉพาะเรื่องของการปล่อยไอเสียไม่เกิน 100 กรัม/กิโลเมตร (เฟสแรก 120 กรัม) และอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงที่ปรับเป็น 4.3 ลิตร / 100 กิโลเมตร (เฟสแรก 5 ลิตร) ซึ่งข้อกำหนดนี้ทำให้ต้องเป็นเทคโนโลยีทันสมัยมาก และส่งผลต่อเรื่องของต้นทุนตามไปด้วย รถยนต์ในโครงการอีโคคาร์ เฟส2 จึงเป็นเรื่องของรถยนต์เพื่อสิ่งแวดล้อมจริงๆ ไม่ใช่รถราคาประหยัดตามที่เข้าใจกัน”

ชัดเจนในระดับหนึ่ง... กับว่าทีรถยนต์รุ่นแรกในโครงการอีโคคาร์ เฟส2 ส่วนจะสำเร็จเหมือนรุ่นอื่นๆ ในเฟสแรกหรือไม่? คงต้องติดตามกันต่อไป...


กำลังโหลดความคิดเห็น