xs
xsm
sm
md
lg

ผ่าร่างสำรวจ “โคโรลล่า อัลติส” ใหม่ก่อนทวงแชมป์ซีวิค!

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

เปิดข้อมูล “โตโยต้า โคโรลล่า อัลติส” โฉมใหม่ แบบเจาะลึกรายละเอียดครอบคลุมทุกประเด็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นรูปลักษณ์ด้านนอก ภายใน มิติตัวถัง อุปกรณ์อำนวยความสะดวก เครื่องยนต์ และอุปกรณ์ระบบความปลอดภัย พร้อมเปรียบเทียบบางจุดกับคู่แข่งสำคัญ “ฮอนด้า ซีวิค” ก่อนที่โตโยต้าจะส่งตัวจริงบุกตลาด โดยมีกำหนดเปิดตัวรอบสื่อมวลชนอย่างเป็นทางการ 29 มกราคมนี้ และจากนั้นจึงจะเปิดขายทั่วประเทศทันที เผยเล็งเคาะราคาลดลงจากรุ่นเดิมสองเด้ง ที่แน่ๆ คือส่วนลดจากภาษีรถที่ใช้น้ำมัน E20 เหมือนคู่แข่งทั่วไปแล้ว อาจจะลดลงพิเศษอีกต่อประมาณ 2 หมื่นบาท เอ้า! ใครที่กำลังจะถอยเก๋งคอมแพ็กต์ เชิญติดตามรายละเอียดเจาะลึกทุกแง่มุม เพื่อประกอบการตัดสินใจได้เลย!!

รถยนต์นั่งคอมแพกต์ถือเป็นตลาดสำคัญ ที่ทุกค่ายต่างลงมาเล่นยกเว้นอีซูซุเท่านั้น ซึ่งปริมาณการขายของรถยนต์นั่งเซกเม้นท์นี้เป็นรองก็เพียงกลุ่มซับคอมแพ็กต์เท่านั้น โดยที่ผ่านมาส่วนใหญ่ “โตโยต้า” จะเป็นเจ้าตลาดนี้ จากความนิยมของเจ้า “โคโรลล่า อัลติส” แต่ในช่วงปีที่แล้วมากลับถูก “ฮอนด้า ซีวิค” แยกตำแหน่งไป เพราะความใหม่สดของโปรดักต์ที่ฮอนด้าเพิ่งแนะนำสู่ตลาด

อย่างไรก็ตาม โตโยต้าในฐานะผู้นำตลาดรถยนต์ไทย คงไม่ยอมให้เกิดเหตุการณ์เช่นนั้นนานแน่ เนื่องจากล่าสุดเตรียมที่จะแนะนำ “โตโยต้า โคโรลล่า อัลติส” โฉมใหม่สู่ตลาดไทยแล้ว หลังจากได้เผยโฉมชิมลางฟังเสียงตอบรับจากลูกค้าไปในงาน “มอเตอร์เอ็กซ์โป 2007” เมื่อต้นเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมา คราวนี้ได้เวลาบุกตลาดเสียที โดยมีกำหนดเปิดตัวรอบสื่อมวลชนอย่างเป็นทางการวันที่ 29 มกราคมนี้ ที่เมืองไทยรัชดาลัยเธียเตอร์ ห้างเอสพานาท ถนนรัชดาภิเษก ก่อนที่เปิดขายทั่วไปในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2551 เป็นต้นไป

ภายนอกดีไซน์ใหม่หมด

โตโยต้า โคโรลลา อัลติส ใหม่ เป็นการโมเดลเชนจ์ทุกส่วนจากรุ่นปัจจุบันที่ขายอยู่ ซึ่งการออกแบบอัลติสใหม่โตโยต้าได้เน้นจุดเด่นที่ดีไซน์โฉบเฉี่ยวทันสมัย พื้นที่ภายในกว้างและการใช้งานง่ายสะดวกสบาย สมรรถนะตอบสนองผู้ขับขี่ได้ดีมีประสิทธิภาพ และมีความระบบความปลอดภัยที่เหนือกว่ารถยนต์รุ่นอื่นๆ ในกลุ่มเดียวกัน โดยมีกลุ่มลูกค้าเป้าหมายหลักอายุระหว่าง 35-40 ปี และมีครอบครัวแล้ว

รูปลักษณ์ภายนอกของอัลติสใหม่ มีตัวถังที่ต่ำลงช่วยให้ลู่ลมสามารถทรงตัวได้ดีตามหลักพลศาสตร์ หรือมีค่า Cd เท่ากับ 0.29 ซึ่งการออกแบบด้านหน้าเว้าเป็นสองระดับ และมีกระจังหน้าที่ลดต่ำลงจากเดิมแต่ก็กว้างมากขึ้น ทำให้ลู่ลมและทรงตัวได้ดี ไฟหน้ามีเส้นสายสันเหลี่ยมทแยงพุ่งเฉียงไปด้านหลัง ทำให้ดูเฉียบคมกว่าเดิม และตัวรถด้านข้างบริเวณท้ายดูยาวขึ้น ด้วยเสาโครงรถที่ได้รับการออกแบบให้ตัดยาวเป็นแนวโค้ง กันชนท้ายโอบสูงมารับกับไฟท้ายอย่างลงตัว

ในส่วนของมิติตัวถังอัลติสใหม่ หากเทียบกับรุ่นปัจจุบันเหนือกว่าทุกมิติ ยกเว้นความสูงที่โตโยต้าลดลงจากเดิม 15 มม. เพื่อให้สามารถลู่ลมและทรงตัวดีขึ้น โดยอัลติสใหม่มีความยาว 4,540 มม. กว้าง 1,760 มม. และสูง 1,465 ซึ่งหากเทียบกับคู่แข่งสำคัญ ฮอนด้า ซีวิค มีความยาวเท่ากัน แต่กว้างกว่า 10 มม. และสูงกว่า 30 มม. ขณะที่ช่วงความยาวของฐานล้ออัลติสใหม่ 2,600 มม. สั้นกว่าซีวิค 100 มม. ขณะที่ระยะห่างระหว่างหน้า 1,530 มม. เหนือกว่า 30 มม. และระยะห่างระหว่างล้อหลัง 1,535 มม. กว้างกว่าซีวิค 10 มม.

ภายในขยายพื้นที่

มิติภายในห้องสารเนื่องจากอัลติสใหม่ มีความยาวน้อยกว่าทั้งรุ่นปัจจุบันและคู่แข่งซีวิค แต่เสาโครงรถทั้งด้านหน้าและหลังมีลักษณะยื่นออกไปทางด้านนอก จึงมีเนื้อที่ห้องโดยสารที่กว้างสบายขึ้น โดยยาว 1,810 มม. สั้นกว่าซีวิค 80 มม. ความกว้าง 1,420 มม. เหนือกว่า 40 มม. และสูง 1,200 มม. มากกว่าซีวิค 35 มม. จากความสูงระหว่างพื้นที่ห้องโดยสาร เมื่อบวกกับการออกแบบขนาดประตูที่กว้างและสูงมากกว่า ฮอนด้า ซีวิค ยกเว้นความกว้างของประตูหลัง จึงทำให้อัลติสใหม่เข้าออกจากรถได้ง่าย


ภายในห้องโดยสารคอนโซลกลางมีการออกแบบที่โค้งมนจากด้านบนสู่ด้านล่าง ล้อมรอบด้วยวัสดุสีเงิน เพื่อให้ดูตัดกันกับด้านใน ทำให้มีสไตล์ที่โดดเด่นยิ่งขึ้น ขอบประตูเชื่อมต่อกับแผงควบคุมด้านหน้า ในลักษณะโค้งมนและกลมกลืน ตัวแผงคอนโซลหน้ามีรูปทรงเหลี่ยมเรียวเล็กลงด้านล่างคล้ายกับวีออสใหม่ ติดตั้งเครื่องเสียงวิทยุและซีดีเล่นระบบเอ็มพี3 ได้แบบ 1 แผ่น และ 6 แผ่นในรุ่น 1.8 ลิตร ระบบปรับอากาศจะเป็นแบบอัตโนมัติในรุ่น 1.8 ลิตร และช่องเก็บของด้านหน้าจะเป็นแบบสองชั้น แตกต่างจากซีวิคที่เป็นแบบชั้นเดียว

มาตรวัดหน้ารถอยู่กรอบเดียวกัน ไม่แยกเป็นสองชั้นเหมือนของซีวิค โดยรุ่น 1.8 ลิตรจะเป็นแบบ Optitron โดยมีจอแสดงข้อมูลการขับขี่ อัตราการใช้น้ำมันขณะขับ อัตราการใช้น้ำมันเฉลี่ย ระยะทางที่ขับได้จากน้ำมันที่มี ความเร็วเฉลี่ย ระยะเวลาการเดินทาง และเปลี่ยนหน่วยของข้อมูลได้ จากกิโลเมตรต่อลิตร เป็นลิตรต่อ 100 กิโลเมตร ขณะที่พวงมาลัยพาวเวอร์ไฟฟ้าเป็นแบบ 4 ก้าน ในรุ่นเครื่องยนต์ 1.8 ลิตร มีปุ่มควบคุมเครื่องเสียงและจอแสดงข้อมูลการขับขี่บนพวงมาลัย และในรุ่นท็อปจะมีระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ หรือ Cruise control มาให้ด้วย

เบาะนั่งด้านคนขับในรุ่นท็อปจะปรับด้วยไฟฟ้า 8 ทิศทาง และปรับดันหลังไฟฟ้า โดยพนักวางแขนตรงกลางสามารถเลื่อนไปด้านหน้าและหลังได้ เพื่อให้เหมาะสมกับผู้ขับขี่ พร้อมพื้นที่เก็บของสองชั้น (ยกเว้นรุ่น J) โดยอัลติสใหม่ยังมีช่องสำหรับเก็บของมากมาย ไม่ว่าจะเป็นที่วางขวดน้ำคอนโซลกลาง ประตูรถด้านหน้า-หลัง บริเวณพนักวางแขนด้านหลัง มีช่องเก็บสัมภาระภายในห้องโดยสารทั้งหมด 21 ช่อง เบาะนั่งเป็นแบบผ้าในรุ่น 1.6 ลิตร ยกเว้นรุ่นท็อป 1.6G และรุ่น 1.8 ลิตร จะเป็นแบบหนัง และเบาะหลังสามารถแยกพับได้แบบ 60 : 40

อุปกรณ์ภายนอกของอัลติสใหม่ ไฟหน้าจะเป็นแบบ HID พร้อมระบบปรับระดับไฟหน้าในรุ่นท็อป 1.8G และเป็นฮาโลเจนในรุ่นอื่นๆ ไฟท้ายและไฟเบรกดวงที่สามเป็นแบบ LED กระจกมองข้างปรับและพับเก็บด้วยไฟฟ้า ยกเว้นรุ่นต่ำสุด 1.6J โดยทุกรุ่นติดตั้งไฟเลี้ยวบนกระจกมองข้าง ส่วนที่ปรับน้ำฝนมีทั้งแบบธรรมดา แบบหน่วงเวลา และแบบอัตโนมัติแล้วแต่รุ่น และกระจกประตูหลังสามารถปรับลงได้จนสุด

เครื่องยนต์ พร้อมรับE20

สำหรับเครื่องยนต์ยังมีให้เลือก 2 บล็อกเช่นเดิม คือ รหัส 3ZZ-FE 1600 ซีซี พร้อมระบบ VVT-I ให้กำลังสูงสุด 109 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 145 นิวตัน-เมตร ที่ 4,400 รอบต่อนาที มีให้เลือกทั้งเกียร์ธรรมดา และอัตโนมัติ 4 สปีด และอีกรุ่นเครื่องยนต์ 1800 ซีซี รหัส 1ZZ-FE ให้กำลังสูงสุด 132 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 170 นิวตัน-เมตร ที่ 4,200 รอบต่อนาที มีให้เลือกเฉพาะเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด ซึ่งแป้นเกียร์เป็นแบบขั้นบันได พร้อมระบบ Sequential Shift ซึ่งอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงในรุ่น 1.8 ลิตร จากการทดสอบโตโยต้าเคลมว่าทำได้ถึง 15.93 กิโลเมตรต่อลิตร โดยโคโรลล่าอัลติสใหม่สามารถใช้น้ำมันแก๊สโซฮอล์ E20 ได้ด้วย

โตโยต้า โคโรลล่า อัลติส ใหม่ ระบบช่วงล่างด้านหน้าเป็นแบบอิสระแม็กเฟอร์สันสตรัท พร้อมเหล็กกันโคลง ขณะที่ด้านหลังแบบทอร์ชั่นบีม พร้อมเหล็กกันโคลง ระบบเบรกเป็นแบบดิสก์เบรก ติดตั้งล้ออัลลอยด์ 15 นิ้ว 7 ก้าน พร้อมยาง 195/65 R15 ในรุ่น 1.6 ลิตร และล้ออัลลอยด์ 16 นิ้ว แบบ 10 ก้าน มาพร้อมยาง 205/55 R16

ความปลอดภัย ใส่มาเพียบ

ส่วนอุปกรณ์ความปลอดภัยครบครัน ทั้งก่อนและหลังเกิดอุบัติเหตุ ไม่ว่าจะเป็นระบบป้องกันล้อล็อค ABS พร้อมระบบกระจายแรงเบรก EBD ระบบเสริมแรงเบรก BA ที่มาให้ทุกรุ่นยกเว้นรุ่น 1.6J และติดตั้งระบบควบคุมการทรงตัว VSC รวมถึงระบบป้องกันล้อหมุนฟรีในสภาพถนนลื่น TRC มาให้ในรุ่นท็อป 1.8G ด้วย และถุงลมนิรภัยคู่หน้าในรุ่น 1.6G, 1.8E และ1.8G

ทั้งนี้โตโยต้า โคโรล่า อัลติส โฉมใหม่ มีให้เลือกทั้งหมด 2 รุ่นหลัก 7 รุ่นย่อย คือ เครื่องยนต์ 1.6 ลิตร แบ่งเป็นรุ่น 1.6J เกียร์ธรรมดา และอัตโนมัติ รุ่น 1.6E มีทั้งเกียร์ธรรมดาและอัตโนมัติ และรุ่น 1.6G มีเฉพาะเกียร์อัตโนมัติ ส่วนเครื่องยนต์ 1.8 ลิตร ที่มีให้เลือก 2 รุ่น แยกเป็นรุ่น 1.8E และ 1.8G มีเฉพาะเกียร์อัตโนมัติ ส่วนสนนราคายังไม่เคาะอย่างเป็นทางการ แต่ราคาลดลงตามภาษีของรถที่ใช้น้ำมัน E20 แล้ว ยังมีแนวโน้มจะลดลงอีกต่อประมาณ 20,000 บาทแล้วแต่ละรุ่น

นี่คือข้อมูลหลักของ “โคโรล่า อัลติส โฉมใหม่” ที่ “ผู้จัดการมอเตอริ่ง” นำมาเผยแพร่เพื่อให้ผู้สนใจจะถอยรถยนต์นั่ง หรือเก๋งคอมแพกต์ได้พิจารณาประกอบตัดสินใจ ก่อนที่โตโยต้าจะส่งตัวจริงมาทวงแชมป์ “ฮอนด้า ซีวิค” ในช่วงปลายเดือนมกราคมนี้เป็นต้นไป…
กำลังโหลดความคิดเห็น...