xs
xsm
sm
md
lg

ทำอย่างไรดี อยากมีเงินเก็บทุกเดือน โดย อ.อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

อ.อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา กรรมการบริหาร สลิงชอท กรุ๊ป
Q : เงินเดือนไม่พอใช้ เคยคิดว่าจะเก็บเงินทุกเดือน แต่พออาทิตย์สุดท้าย เงินไม่เหลือให้เก็บซักที ทั้งๆ ที่ก็คิดว่าตัวเองประหยัดแล้ว อยากจะเก็บเงินมากๆ เลย ทำยังไงดีค่ะ
 

A : ผมเคยมีปัญหานี้เหมือนกัน ได้เงินมาเท่าไร ไม่พอใช้สักที เมื่อก่อนเงินเดือนน้อย ก็คิดว่าถ้าได้เงินเยอะกว่านั้น คงจะมีเหลือเก็บ แต่พอรายได้เพิ่มขึ้น ก็มีเหตุให้ต้องใช้โน่นนั่นนี่ หมดอีกจนได้

การเก็บเงิน เป็นเรื่องของความมีวินัย ความมุ่งมั่นตั้งใจ และความอดทน

สูตรลับแห่งความสำเร็จ ของการออมเงิน ซึ่งผมเพิ่งค้นพบเมื่อตอนแก่แล้วคือ “เก็บก่อนใช้” ไม่ใช่ ใช้เหลือแล้วค่อยเก็บ (เพราะจะไม่เหลือให้เก็บ)

หากเป็นคนที่ไม่ค่อยมีวินัยเหมือนผม ก็ต้องอาศัย การให้คนอื่นบังคับ เช่น เปิดบัญชีกับบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม ที่ไหนสักแห่ง แล้วให้เขาหักบัญชีทุกๆ เดือน ทันทีที่เงินเดือนออก หรือถ้าเอาแบบบ้านๆ ก็เล่นแชร์กับเพื่อน หรือพี่ที่ทำงาน เก็บเล็กผสมน้อย พอได้เงินก้อนใหญ่มา อาจทำให้รู้สึกเสียดาย ไม่อยากใช้ ช่วยให้พอเก็บเงินได้บ้าง

การซื้อทรัพย์สินบางอย่าง ที่ช่วยหารายได้ ให้เราในอนาคต เช่น ห้องให้เช่า เป็นต้น ด้วยการผ่อนเป็นรายเดือน อาจเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยออมเงินได้

ลูกน้องผมบางคนใจเด็ดกว่า พอเงินเดือนออก เอาเงินให้แม่ทั้งหมด แล้วขอใช้เป็นรายอาทิตย์ จะไปเที่ยวไหนก็ขอเพิ่ม บางทีแม่ก็ไม่ให้ (555) ผ่านไป 2 ปี เก็บเงินได้เป็นกอบเป็นกำเลย

หากที่บริษัทมีกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ และอนุญาตให้พนักงาน สะสมเงินเพิ่มขึ้นได้ อาจขอให้บริษัทหักเงินสะสมมากขึ้น เพื่อจะได้มีเงินเก็บเยอะๆ ในอนาคต

มีผู้ใหญ่เคยสอนผมว่า เวลาที่เหมาะสมที่สุด ที่จะเริ่มต้นออมเงินคือเมื่อ 10 ปีที่แล้ว และเวลาที่ดีที่สุดถัดมา คือตอนนี้ เพราะฉะนั้น อย่ามัวแต่ผลัดวันประกันพรุ่ง อันที่จริง มาถึงจุดๆ นี้ ก็ถือว่าได้ปล่อยเวลาให้ล่วงเลยไปนานมากแล้ว หากยังไม่เริ่ม ก็จะไม่มีวันได้เริ่ม ดังนั้น แม้ไม่พร้อม...ให้เริ่มเลย !
 

อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา
กรรมการบริหาร สลิงชอท กรุ๊ป
apiwut.p@slingshot.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...