xs
xsm
sm
md
lg

ได้ทำงานที่ชอบ แต่กลับมีปัญหากับแฟน ทำอย่างไรดี โดย อ.อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

อ.อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา กรรมการบริหาร สลิงชอท กรุ๊ป
 
 
Q : ผมทำงานกับบริษัทมาได้เกือบ 3 ปี ชอบงานที่ทำมาก แต่แฟนมีปัญหากับงานที่ผมทำ เนื่องจากต้องเดินทางบ่อย และเพื่อนร่วมงานเป็นผู้หญิงเยอะ เวลาไปงานสังสรรค์ที่บริษัท แฟนก็มักจะไม่พอใจ และพยายามกล่อมให้ผมลาออก ไม่รู้จะทำอย่างไรดี ไม่อยากมีปัญหากับทั้งที่บ้าน และที่ทำงาน
 
 

A : เป็นไปได้ไหม ปัญหาไม่ได้อยู่ที่งาน แต่อยู่ที่การจัดสรรเวลาของคุณเอง ผมเคยมีปัญหาแบบนี้เช่นกัน ทำงานหามรุ่งหามค่ำ จนลืมไปว่าที่บ้านมีคนรออยู่ เพราะนอกจากจะสนุกกับงานที่ทำแล้ว ยังหวังความเติบโตก้าวหน้า เพราะเชื่อว่า ทำแบบนี้จะทำให้มีรายได้เพิ่มมากขึ้น สามารถนำมาเจือจุนครอบครัวได้ แต่ลืมคิดไปว่า สิ่งที่เราต้องการหยิบยื่นให้ อาจไม่ใช่สิ่งที่เขาอยากได้

ผมเคยบอกแฟนไปว่า ทั้งหมดที่ทำชนิดเป็นบ้าเป็นหลังนี่ ก็เพราะครอบครัวของเรา แต่ผมเข้าใจผิด เพราะเงินทอง และความก้าวหน้าอาจเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับผม แต่สำหรับเธอ การมีเวลาอยู่ด้วยกันบ้าง โดยไม่ต้องมีงานเข้ามาเกี่ยวข้อง สำคัญกว่า !

ส่วนประเด็นเรื่องเพื่อนร่วมงาน เป็นผู้หญิงเยอะหรือน้อย ก็ไม่น่าสำคัญเท่าคุณวางตัวอย่างไร หากที่ผ่านมา คุณไม่ใช่คนเจ้าชู้ประตูดิน ความระแวงสงสัย ก็ไม่น่าจะเยอะนัก แม้จะมีบ้างตามประสาคนรักกัน แต่หากพฤติกรรมของคุณ เป็นเหตุให้น่าสงสัย ก็คงต้องปรับที่ตัวคุณเองก่อนเป็นอันดับแรก

อย่างไรก็ตาม หากโชคไม่ดี ได้แฟนขี้หึงขั้นเทพ ก็คงต้องนั่งคุยกันให้เข้าใจ พาไปรู้จักเพื่อนๆ ผู้หญิงเหล่านั้น อาจทำให้เธอคลายความกังวลลงไปได้บ้าง แต่ต้องจำไว้เลยว่า “การกระทำสำคัญกว่าคำพูด” คุณควรระมัดระวังพฤติกรรมบางอย่าง ที่อาจทำโดยไม่ได้ตั้งใจแต่เป็นเหตุให้เกิดความระแวงสงสัยขึ้นได้ เช่น คุยโทรศัพท์กระจุ๋งกระจิ๋งกันนานๆ แม้จะเป็นเรื่องงานก็ตามที นั่งหรือยืนถ่ายรูปใกล้ๆ กันบ่อยๆ เป็นต้น ... เรื่องทำนองนี้ แม้เล็กน้อยสำหรับผู้ชาย แต่เป็นเรื่องใหญ่สำหรับผู้หญิงครับ

ข้อแนะนำสุดท้ายคือ ไม่มีอะไรดีกว่า การสื่อสารพูดคุยกันบ่อยๆ ลองสังเกตดูซิครับ ช่วงเป็นแฟนกันใหม่ๆ เรื่องอะไรต่อมิอะไร ก็ขุดมาคุยกันได้ไม่รู้จักเบื่อ เลยทำให้ความสัมพันธ์หวานชื่น แต่พอเป็นแฟนกันนานเข้า ชักไม่มีเรื่องจะคุย พอไม่คุยเลยเริ่มมีปัญหา พอมีปัญหาก็เลยไม่อยากคุย เลยมีปัญหาหนักขึ้นไปอีก

พูดกันมากขึ้น ฟังกันเยอะขึ้น นี่คือคาถาวิเศษของการอยู่ร่วมกันเลยครับ ... เชื่อผม !
 
 

อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา
กรรมการบริหาร สลิงชอท กรุ๊ป
apiwut.p@slingshot.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...