xs
xsm
sm
md
lg

ผลการประเมินของเราดีกว่า แต่คนที่มีเส้นสาย กลับได้เลื่อนตำแหน่ง โดย อ.อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

อ.อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา กรรมการบริหาร สลิงชอท กรุ๊ป
Q : มีเพื่อนร่วมงานคนนึง ที่เป็นลูก-หลานของผู้บริหารบริษัท ที่เริ่มเข้าทำงานพร้อมกัน ผ่านไป 2 ปีกว่า เพื่อนคนนั้น ถูกเลื่อนตำแหน่ง ให้เป็นผู้จัดการ ทั้งๆที่ผลการประเมินผลของเราดีกว่า แต่เรากลับยังติดอยู่ที่เดิม ตำแหน่งเดิม น้อยใจก็น้อยใจ แต่ก็ทำอะไรไม่ได้ ทำยังไงดีคะ

A : ถ้าทำงานอยู่ในบริษัทครอบครัว ก็ต้องถือว่าเป็นเรื่องปกติ เลือดย่อมเข้มกว่าน้ำ ไม่ต้องทำอะไรครับ แค่ทำความเข้าใจ กับความเป็นจริงที่เกิดขึ้น อยู่กับมันอย่างมีความสุข และทำตัวให้ประสบความสำเร็จ ก็เพียงพอแล้ว

เจ้าของกิจการทั้งหลาย ส่วนใหญ่อยากให้ลูกหลาน ได้เป็นผู้ดูแลกิจการสืบไป ครั้นจะแต่งตั้งลูกหลาน มาเป็นใหญ่ในวันแรก ของการทำงานเลย ก็ดูไม่ค่อยเหมาะเท่าไร เพราะยังขาดประสบการณ์ และการยอมรับ ดังนั้น จึงมักเริ่มต้นจาก ให้ศึกษางานในระดับปฏิบัติการก่อน แล้วค่อยโยกย้ายไปตามหน่วยงานต่างๆ เพื่อเรียนรู้ ตำแหน่งจะเติบโตอย่างรวดเร็วชนิด Super Fast Track เพื่อไปสู่ตำแหน่งเป้าหมาย ที่วางไว้แต่แรก ส่วนมากใช้เวลาสัก 2-3 ปี ก็ขึ้นมานั่งตำแหน่งบริหารในองค์กรแล้ว

ผมทำงานเป็นที่ปรึกษา ให้กับธุรกิจครอบครัวหลายแห่ง เป็นอย่างนี้ทั้งนั้นครับ เพราะฉะนั้นไม่ต้องเสียใจ อย่าคิดน้อยใจ ขอให้เข้าใจ และตั้งใจทำสิ่งต่อไปนี้ให้ดีที่สุด

1. ทำงานที่ได้รับมอบหมายให้เต็มความสามารถ

2. อาสาทำงานเพิ่มเติม ให้มากกว่าเงินเดือน ที่ได้รับ เพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์

3. อ่อนน้อมถ่อมตน ยิ้มแย้มแจ่มใส่ มีไมตรีกับเพื่อนร่วมงาน และหัวหน้างานทุกคน

4. เข้าร่วมกิจกรรมนอกงานขององค์กรบ้างเท่าที่เวลาอำนวย

5. หาโอกาสศึกษาต่อ เพื่อเพิ่มพูนความรู้ และวุฒิการศึกษา เพื่อโอกาส และความ
เจริญก้าวหน้าในอนาคต

การทำงานในองค์กร ที่เป็นธุรกิจครอบครัว มีข้อดีหลายอย่าง เช่น มีความยืดหยุ่นมีมากกว่าองค์กรขนาดใหญ่ทั่วๆ ไป บรรยากาศความเป็นอยู่ เสมือนเป็นพี่เป็นน้อง หรือญาติสนิทในครอบครัว ที่สำคัญหากเจ้าสัว และเครือญาติไว้วางใจ ก็รุ่งได้ในพริบตา ในทางกลับกันหากไม่เป็นที่โปรดปราณ ก็มีอันเป็นไปในเวลาที่รวดเร็วได้เช่นกัน

โลกนี้ไม่มีอะไรสมบูรณ์แบบ มีดีต้องมีเสียครับ

อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา
กรรมการบริหาร สลิงชอท กรุ๊ป
apiwut.p@slingshot.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...