xs
xsm
sm
md
lg

เดินหน้าสร้างบุคลากรการตลาดให้ประเทศ ม.ธรรมศาสตร์เฮ ! คว้าแชมป์ L’OREAL BRANDSTORM 2014

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ม.ธรรมศาสตร์คว้าแชมป์ L’OREAL BRANDSTORM 2014 เตรียมเดินทางชิงแชมป์โลกที่ฝรั่งเศสกลางปีนี้ หวังรางวัลท่องเที่ยวรอบโลก กรรมการชี้ทีมชนะเลิศโดดเด่นทั้งด้านคอนเซ็ปต์ ความเข้าใจตลาด และความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบผลิตภัณฑ์และแคมเปญการเข้าถึงผู้บริโภค สอดคล้องกับแนวทางของลอรีอัล ปลื้มเป็นเวทีสร้างนักการตลาดหน้าใหม่สู่โลกธุรกิจ

บริษัท ลอรีอัล (ประเทศไทย) จำกัด จัดการแข่งขันออกแบบผลิตภัณฑ์และวางแผนการตลาดในโครงการ L’OREAL BRANDSTORM 2014 (ลอรีอัล แบรนด์สตอร์ม 2014) รอบชิงชนะเลิศ โดยทีมที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ คือ ทีม The Incredibles จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้รับเงินรางวัล 75,000 บาท และเป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าแข่งขันชิงแชมป์ระดับโลกที่ประเทศฝรั่งเศสกลางปีนี้
รางวัลชนะเลิศ ทีม The Incredibles จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
โครงการดังกล่าวเปิดโอกาสให้นักศึกษาระดับปริญญาตรี ปี 3-4 ด้านบริหารการตลาด ได้เรียนรู้ถึงการทำงานด้านการตลาดจากประสบการณ์นอกห้องเรียน โดยนำความรู้ด้านการตลาดที่เรียนมาประยุกต์ใช้ในสถานการณ์จริง อีกทั้งได้เรียนรู้มุมมองและหลักการวางกลยุทธ์การตลาดของผลิตภัณฑ์ในธุรกิจด้านความงามระดับโลก และได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ออกแบบแคมเปญการสื่อสารการตลาดของผลิตภัณฑ์ใหม่ภายใต้แบรนด์ดังที่มีอยู่จริง

โจทย์ในปีนี้กำหนดให้นักศึกษาสวมบทบาทเป็นผู้จัดการผลิตภัณฑ์ (Brand Manager) แบรนด์ Kiehl’s (คีลส์) แบรนด์ดังจากนิวยอร์กซึ่งก่อตั้งในปี ค.ศ. 1851 ประกอบด้วยผลิตภัณฑ์ดูแลผิวและเส้นผมที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ใช้ส่วนผสมหลักจากธรรมชาติและมีความเป็นเวชภัณฑ์คุณภาพสูง เป็นที่ยอมรับและเชื่อถือยาวนาน โดยแต่ละทีมต้องร่วมกันศึกษาวิจัยตลาด เพื่อออกแบบผลิตภัณฑ์ใหม่สำหรับผู้ชายและบรรจุภัณฑ์ พร้อมวางแผนการตลาดและประชาสัมพันธ์สินค้าให้ประสบความสำเร็จ

ทั้งนี้ มีนักศึกษาจำนวน 40 ทีม รวม 120 คน จาก 4 มหาวิทยาลัยชั้นนำ ได้แก่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล และมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ เข้าร่วมแข่งขัน โดยมี 4 ทีมที่ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศ ได้แก่ 1.ทีม CANJOEGUN จากมหาวิทยาลัยมหิดล 2.ทีม Blue Chillies จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 3.ทีม The Game Changers และ4.ทีม The Incredibles จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

สำหรับคณะกรรมการตัดสินประกอบด้วย มร. อูเมช ฟัดเค กรรมการผู้จัดการ บริษัท ลอรีอัล (ประเทศไทย) จำกัด มร.หลุยส์ เซบาสเตียน โอล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ปับลิซีส (ประเทศไทย) จำกัด ณัฐธิดา รัตนวุฒิ ผู้ก่อตั้ง MarketingOops.com เซเรนา วายเพ็ง วูน ผู้จัดการทั่วไป แผนกผลิตภัณฑ์ความงามชั้นสูง และศลิษา ลัญฉน์ดี ผู้จัดการกลุ่มผลิตภัณฑ์คีลส์ ประเทศไทย

การให้คะแนนพิจารณาจากการวิเคราะห์ตลาด ความคิดสร้างสรรค์ พลังในการสื่อสารกับผู้บริโภค การวางกลยุทธ์ และทักษะการนำเสนอ ผลการตัดสินรางวัลชนะเลิศ ได้แก่ ทีม The Incredibles ซึ่งมีสมาชิก คือ น.ส. พัชรพร ลีลาวิชิตชัย นายอัครวินท์ เวทย์ประสิทธิ์ และ น.ส. ญาดา ปิยะจอมขวัญ จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้รับรางวัลเงินสด 75,000 บาท พร้อมเป็นตัวแทนประเทศไปแข่งขัน ลอรีอัล แบรนด์สตอร์ม ระดับโลก ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส

รองชนะเลิศอันดับ 1 คือ ทีม Blue Chillies ได้รับรางวัลเงินสด 45,000 บาท รองชนะเลิศอันดับ 2 คือ ทีม The Game Changers ได้รับเงินรางวัล 30,000 บาท และรองชนะเลิศอันดับ 3 คือ ทีม CANJOEGUN ได้รับเงินรางวัล 10,000 บาท
อัครวินท์ เวทย์ประสิทธิ์  สมาชิกทีม The Incredibles
มนัสฤดี สุวรรณรัตน์ ผู้อำนวยการฝ่ายทรัพยากรบุคคล บริษัท ลอรีอัล (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า โครงการลอรีอัล แบรนด์สตอร์ม เป็นเวทีแข่งขันการวางแผนการตลาดสำหรับนักวางแผนการตลาดหน้าใหม่ เปิดโอกาสให้นิสิตนักศึกษาระดับปริญญาตรีด้านบริหารการตลาด ซึ่งจะก้าวขึ้นมาเป็นนักการตลาดชั้นนำในอนาคต

โดยจะได้เรียนรู้ถึงหัวใจของการทำงานด้านการตลาดจากประสบการณ์จริง ร่วมสร้างประสบการณ์การเรียนรู้นอกห้องเรียนให้แก่นิสิตนักศึกษา กระตุ้นให้พวกเขานำความรู้ด้านการตลาดที่เรียนมาประยุกต์ใช้ในสถานการณ์จริง ทั้งนี้ นักศึกษาในแต่ละปีที่เข้าแข่งขัน ล้วนมีพัฒนาการ และความสามารถเพิ่มขึ้นทุกปี นับว่าเป็นประโยชน์ต่อการสร้างบุคลากรทางด้านการตลาดให้แก่ประเทศ

ขณะเดียวกัน หนึ่งในสมาชิกทีม The Incredibles อัครวินท์ เวทย์ประสิทธิ์ กล่าวถึงความรู้สึกในการเข้าร่วมโครงการนี้ ว่า “ผมและเพื่อนๆ ได้เรียนรู้หลายอย่างตลอดระยะเวลาเกือบครึ่งปีที่ได้ทำงานร่วมกัน โครงการนี้เป็นโอกาสที่ดีมากที่ทำให้ได้เรียนรู้งานด้านการตลาดจริงๆ ที่ไม่เคยทำในห้องเรียนมาก่อน อีกทั้งได้รับคำแนะนำและได้มีโอกาสร่วมงานกับผู้บริหารระดับสูงของบริษัทชั้นนำระดับโลกและผู้เชี่ยวชาญในแวดวงการตลาด นับเป็นประสบการณ์ที่คุ้มค่ามาก”

บริษัท ลอรีอัล ฝรั่งเศส ได้จัดโครงการ “ลอรีอัล แบรนด์สตอร์ม” มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2535 โดยตลอด 22 ปีที่ผ่านมามีนักศึกษาระดับอุดมศึกษาจากมหาวิทยาลัยกว่า 320 แห่งจาก 45 ประเทศทั่วโลก รวมกว่า 70,000 คน เข้าร่วมแข่งขันในโครงการ สำหรับการแข่งขันชิงชนะเลิศระดับโลกในปีนี้จะจัดขึ้นในเดือนมิถุนายนนี้ โดยมีรางวัลสูงสุดเป็นทริปท่องเที่ยวที่ใดก็ได้ในโลก มูลค่า 10,000 ยูโร พร้อมถ้วยรางวัลเกียรติยศ
กำลังโหลดความคิดเห็น...