xs
xsm
sm
md
lg

(คลิป) ส่อดังเป็นพลุแตกซ้ำ! โซเชียลฯ แชร์หิน “ยาผีบอก” ชาวบ้านเคยแห่ขุดกินรักษาสารพัดโรค-แก้มนต์ดำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สุโขทัย - โซเชียลฯ เริ่มแชร์ภาพเรื่องราวสุดแปลกเหมือนยาวิเศษในก้อนหิน ชาวบ้านเชื่อเป็น “ยาผีบอก” รักษาสารพัดโรค-แก้คุณไสยมนต์ดำได้ เคยแห่ขุดกันทั้งกลางวันกลางคืนเมื่อ 31 ปีก่อน เขตวัดโบราณแห่งหนึ่งในสุโขทัยแทบพรุนจนถูกห้ามขุดมาแล้ว


กรณีโลกโซเชียลมีการเผยแพร่ภาพเรื่องราวสุดแปลก ที่ชาวบ้านเชื่อกันว่ามี “ยาผีบอก” บรรจุซุกซ่อนอยู่ในก้อนหิน สามารถนำมาละลายน้ำดื่มกินรักษาได้สารพัดโรค เหมือนเป็น “ก้อนหินวิเศษ” ซึ่งเคยโด่งดังเป็นพลุแตกเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2536 หรือเมื่อ 31 ปีที่แล้ว มีการนำไปขายตามแผงพระทั่วศรีสัชนาลัย สุโขทัย-อุตรดิตถ์ ทำให้มีชาวบ้านหลายร้อยคนแห่กันไปขุดหาบริเวณเขตวัดโบราณแห่งหนึ่งใน จ.สุโขทัย

ล่าสุดผู้สื่อข่าวเดินทางไปสอบถามลุงเหล็ง จันทร์ฉาย อายุ 78 ปี เจ้าของพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านชาวนาไทย และบ้านข้าวตอกพระร่วง ต.เมืองเก่า อ.เมืองสุโขทัย ซึ่งได้เล่าความเป็นมาของก้อนหินดังกล่าวให้ฟังว่า เมื่อ 31 ปีที่แล้วมีชาวบ้านหลายร้อยคนพากันไปขุดค้นหา จนเจ้าหน้าที่ต้องคอยเฝ้าดูและสั่งห้ามขุดเด็ดขาด แต่ก็ยังมีคนแอบเข้าไปขุดขึ้นมาเพราะขายได้ราคาแพง เดี๋ยวนี้ไม่มีให้เห็นโดยทั่วไป และไม่มีใครไปขุดหาแล้วเพราะเขาห้ามขุด

อย่างก้อนที่ลุงเหล็งถือโชว์อยู่นี้ ตอนนั้นขอแบ่งซื้อมาในราคาก้อนละ 6,000 บาท ปัจจุบันก็คงเป็นหมื่น ชาวบ้านสุโขทัยเรียกหินนี้ว่า “ยาพระร่วง” บ้างก็เรียก “ยาผีบอก” ภายนอกดูเหมือนหินธรรมดา แต่ข้างในจะมีเนื้อผงเป็นสีขาวอมชมพู ชาวบ้านจะนำตรงส่วนนี้ไปละลายน้ำดื่มรักษาโรคต่างๆ ตามความเชื่อของแต่ละคน บ้างก็นำไปผสมน้ำมนต์ดื่มแก้คุณไสยมนต์ดำ รวมทั้งนำไปตำเป็นมวลสารสร้างพระเครื่อง

ด้านผู้ใช้โซเชียลรายหนึ่งบอกว่า เคยไปขุดกับเขาได้มาหลายก้อน แต่พอทิ้งไว้นานๆ ผงที่อยู่ในหินก็จับตัวแข็งเป็นก้อน ยังจำได้ 31 ปีก่อน เสียงขุดจอบเสียมกระทบก้อนหินดังไปทั่วขุนเขา แอบไปขุดตอนกลางคืน แสงตะเกียงสว่างไสว ส่วนอีกคนก็ว่า ผ่าข้างในแล้วจะมีฝุ่นสีต่างกันไป ถ้าใครได้ครบ 7 สีจะดีมากๆ


กำลังโหลดความคิดเห็น