xs
xsm
sm
md
lg

(คลิป) ระวังตกม้าตาย! นักวิชาการโคราชเตือนรัฐบาลคิดให้ดี เฉือนอุทยานฯ ทับลาน 2.6 แสนไร่เอื้อนายทุน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - นักวิชาการโคราชเตือนรัฐบาลคิดให้ดี เดี๋ยวตกม้าตาย กรณีเฉือนอุทยานแห่งชาติทับลานออก 2.6 แสนไร่ ระบุอุทยานฯ ทับลานมีพื้นที่แค่ 1 ล้านกว่าไร่ เอาไปอีกกว่า 2.6 แสนไร่ อีกหน่อยคงไม่เหลืออะไรแล้ว ชี้ควรกันเขตพื้นที่ให้เฉพาะชาวบ้านที่อยู่อาศัยทำกินอยู่เดิมก่อนประกาศเขตอุทยานฯ ไม่เอื้อนายทุนฮุบ ผุดโรงแรม รีสอร์ต

 จากกรณีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดรับฟังความคิดเห็นผ่านระบบออนไลน์ ระหว่างวันที่ 28 มิ.ย.-12 ก.ค. 2567 ถึงการเพิกถอนพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน จ.ปราจีนบุรี จ.นครราชสีมา และ จ.สระแก้ว จำนวน 265,286.58 ไร่ ออกจากการเป็นพื้นที่ป่าอนุรักษ์ ซึ่งเป็นไปตามแนวทางที่คณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ (คทช.) มีมติเห็นชอบการใช้เส้นปรับปรุงการสำรวจแนวเขตปี พ.ศ. 2543 ในการปรับปรุงแผนที่แนวเขตที่ดินของรัฐแบบบูรณาการ มาตราส่วน 1:4000 (One Map) ตามมติ ครม. 16 มี.ค. 2566 ซึ่งหากเห็นด้วยตามแนวเขตใหม่จะทำให้พื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลานลดลงไปกว่า 2.65 แสนไร่ ทำให้ประชาชน นักอนุรักษ์ผืนป่าต่างประสานเสียงค้านและให้ “เซฟทับลาน” จนเกิดกระแสคัดค้านอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะในโซเชียลมีเดียที่มีการติดแฮชแท็ก #Saveทับลาน กันกระหึ่มโลกออนไลน์นั้น

ล่าสุด นายทวินสันต์ โลณานุรักษ์ นักวิชาการอิสระจังหวัดนครราชสีมา ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นกับเรื่องนี้ว่า กรณีกระแส #Saveทับลาน ที่กำลังติดเทรนด์โซเชียลมีเดียขณะนี้นั้น ส่วนหนึ่งเนื่องจากเข้ามาในช่วงที่รัฐบาลกำลังพยายามผลักดันนโยบายให้ต่างชาติสามารถเช่าที่ดินได้ 99 ปี และซื้อคอนโดมิเนียมได้ 75% พอดี ซึ่งประชาชนรู้สึกกังวลใจกลายเป็นที่ถกเถียงในสังคมวงกว้างว่าอาจจะเข้าข่ายการขายชาติ และเอื้อประโยชน์ให้นายทุนต่างชาติเข้ามาถือครองที่ดินในประเทศไทย เมื่อมีเรื่องที่รัฐบาลพยายามกันเขตอุทยานแห่งชาติทับลานออกมากว่า 2.6 แสนไร่อีก ซึ่งเกี่ยวข้องกับการกันพื้นที่ป่าอุทยานแห่งชาติเอามาให้คนทั่วไปใช้ประโยชน์ ก็ทำให้คนกังวลว่าจะกลายเป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับนายทุนอีก

นายทวินสันต์ โลณานุรักษ์ นักวิชาการอิสระจังหวัดนครราชสีมา
ดังนั้นจึงทำให้คนไทยพากันออกมาติดแฮชแท็ก #Saveทับลาน เป็นจำนวนมาก เพราะต้องยอมรับว่าที่บริเวณอุทยานแห่งชาติทับลาน แถวอำเภอวังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ปัจจุบันก็มีเรื่องปัญหาเดิมอยู่แล้ว ที่รีสอร์ตต่างๆ มาปลูกสร้างบนที่ ส.ป.ก.ซึ่งถูกดำเนินคดีและศาลตัดสินให้รื้อถอนออกอยู่ประมาณ 400 ราย ซึ่งก็ยังไม่สามารถรื้อถอนออกหมด และยังจะมาเอาพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลานมาใช้ประโยชน์เพิ่มอีก จึงทำให้เกิดกระแสการคัดค้านจำนวนมาก


อย่างไรก็ตาม ในพื้นที่เองก็มีชาวบ้านซึ่งอาศัยอยู่เดิมก่อนจะมีการประกาศเขตอุทยานฯ ทับลาน ทับซ้อนที่อยู่อาศัยและที่ทำกินของชาวบ้าน เรื่องนี้ก็ต้องกันเขตพื้นที่ให้เขาสามารถทำกินอยู่ในพื้นที่ได้ ยกเว้นแต่ถ้าชาวบ้านนำไปขายให้กับนายทุน แล้วนายทุนนำไปใช้ทำโรงแรม รีสอร์ตใหญ่โต ก็ต้องจัดการดำเนินคดีตามกฎหมายให้ถึงที่สุด เพราะการนำพื้นที่อุทยานแห่งชาติ มาพัฒนาเป็นโรงแรม รีสอร์ต หรือที่อยู่อาศัยขนาดใหญ่ จะกระทบต่อความเป็นผืนป่ามรดกโลก ซึ่งเกี่ยวเนื่องกับอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ด้วย เพราะพื้นที่แห่งนี้เป็นผืนป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ

“ดังนั้นรัฐบาลจะทำอะไรก็ควรคิดให้ดี เดี๋ยวจะตกม้าตายเสียก่อน เพราะอุทยานแห่งชาติทับลาน มีพื้นที่ทั้งหมดแค่ 1 ล้านกว่าไร่ ถ้าเอาไปอีกกว่า 2.6 แสนไร่ อีกหน่อยก็คงจะไม่เหลืออะไรแล้ว” นายทวิสันต์กล่าวในตอนท้าย


กำลังโหลดความคิดเห็น