xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านสุดทนแมลงวันจำนวนมากบุกทั้งหมู่บ้าน จนต้องกางมุ้งกินข้าว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ราชบุรี - ชาวบ้านสุดทนแมลงวันจำนวนมากบุกทั้งหมู่บ้าน จนต้องกางมุ้งกินข้าว ใช้กาวดักแมลงวันจำนวนมากเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนก็ไร้ผล เผยสาเหตุหลักมาจากโรงเลี้ยงเป็ด วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าช่วยเหลือ

วันนี้ (17 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านในพื้นที่ ม.12 ต.หนองอ้อ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี ว่า กลุ่มชาวบ้านประมาณ 20 กว่าคน เดินทางไปศูนย์ดำรงธรรม อ.บ้านโป่ง เพื่อรวมลงชื่อร้องเรียนให้ช่วยชาวบ้านเกี่ยวกับฝูงแมลงวันที่มาจากฟาร์มเป็ด ในเขต จ.นครปฐม ซึ่งทางชาวบ้านได้เคยร้องเรียนไปยัง อบต.หนองอ้อ แล้ว ผ่านมา 7-8 ปี ยังเงียบหาย ที่ผ่านมา หลายคนต้องใช้ชีวิตอยู่อย่างลำบากและไม่ปกติสุข

หลังฝูงแมลงวันจำนวนมากบินเข้ามาในพื้นที่จนเป็นเหตุให้ชาวบ้านหลายรายถึงกับมีอาการท้องร่วง ตาแดง มิหนำซ้ำบ้างวันต้องกางมุ้งกินข้าว และพนักงานในโรงงานต้องทนนั่งทำงานและรบกับแมลงวันกัน แม้กระทั่งในออฟฟิศ ในห้องนอน ซึ่งหลังจากที่กลุ่มชาวบ้านได้เข้าร้องเรียนผ่านศูนย์ดำรงธรรม อ.บ้านโป่ง แล้ว ทาง อ.บ้านโป่งได้ประสานไปยัง อบต.หนองอ้อ พร้อมประสานไปยัง อบต.สระกระเทียม จ.นครปฐม เข้าตรวจสอบฟาร์มเป็ดดังกล่าวในเขต จ.นครปฐม

นางธัชสุภา นพรัตยาภรณ์ เจ้าของโรงธูป กล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นมาหลายปีแล้ว และเป็นแบบนี้มาตลอด มันสู้ไม่ไหว ถ้าฉีดยาฆ่าแมลงมากๆ มันก็ไม่ไหว ในบ้านนี้มีเด็ก 8 ขวบืและลูกของพนักงาน นอกจากนั้นยังเคยเป็นโรคตาแดงกันมาเยอะมากเคยเป็นกันทั้งโรงงาน ท้องเสียกันบ่อยมาก ทำให้ต้องเข้าโรงพยาบาล ทางเราไม่ต้องการที่จะเรียกร้องใดๆ แค่อยากให้เขาทำความสะอาดฟาร์มเขา และฆ่าเชื้อที่ต้นต่อเลย อย่าให้เกิดไข่ ถ้ามันเป็นตัวแล้วมันจะหนีมาที่เรา ถ้ามีรถที่พ่นยาได้ทางเรายอมเสียเงินยอมจ่าย

เพื่อให้ทุกคนในโรงงานของเรามีสุขภาพที่ดี ไม่ว่าจะเป็นแรงงานชาวพม่า คนไทย เหตุการณ์นี้เป็นมาหลายเดือนแล้ว ซึ่งเหตุการณ์นี้มันจะวนเวียนซ้ำไปซ้ำมาเป็นปีๆจะ 10 ปีแล้ว จริงๆ แล้วเราไม่อยากให้เขาเดือดร้อนอยากให้เขาแก้ไข ซึ่งเราไม่ได้เดือดร้อนแค่บ้านเดียว คนที่เดือดร้อนด้วยคือชาวบ้านโดยรอบ เวลานั่งกินข้าวกันต้องนั่งปัดแมลงวันไปด้วย บางทีตกลงไปในอาหาร ลูกน้องตนบางที่ต้องกางมุ้งกินข้าว ตนต้องซื้อแผ่นกาวดักแมลงวันเป็นลังๆ จ่ายเงินเป็นหมื่น เพื่อเอามาบรรเทาความเดือนร้อนให้ลูกน้อง แม้กระทั่งในออฟฟิศและบ้านพักของคนงานเรา เราเคยจ้างคนมาพ่นยา แต่ตอนเย็นแมลงวันก็มาอีก อยากฝากถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เข้าไปแนะนำการเลี้ยงเป็ดให้ฟาร์มเป็ดในทุกพื้นที่เพื่อไม่ให้เกิดสิ่งแวดล้อมแบบนี้ และขอให้โรงเป็ดให้ความร่วมมือปฏิบัติตาม

น.ส.วีนา โชคพรมอนันต์ ผู้ใหญ่บ้าน ม.12 ต.หนองอ้อ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ อบต.สระกระเทียม จ.นครปฐม ประสานกับ อบต.หนองอ้อ และอำเภอบ้านโป่ง ลงพื้นที่ไปยังฟาร์มเป็ดดำรงค์กิจ เจอเจ้าของฟาร์มซึ่งทางเจ้าของฟาร์มให้ความร่วมมือและฝากขอโทษชาวบ้าน และรับปากว่าจะเข้ามาดูแลชาวบ้านและจะทำการขนย้ายมูลเป็ดออกจากพื้นที่ให้เร็วที่สุด จะไม่เอามูลเป็ดออกมากองนอกฟาร์ม ซึ่งถ้าขนย้ายเป็ดออกมาจะไม่เอามูลเป็ดออกมากอง แมลงวันจะได้ไม่มาตอมและออกมารบกวนชาวบ้าน

ซึ่งรับปากว่าจะรีบขนย้ายมูลเป็ดให้น้อยลงภายในวันพฤหัสนี้ ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวนั้นเกิดขึ้นมานานแล้ว ชาวบ้านมีการร้องเรียนกันมาเรื่อยๆ เพราะฟาร์มเป็ดนั้นอยู่ในพื้นที่นครปฐมซึ่งทางชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจะเป็นชาวบ้านใน ม.12 ต.หนองอ้อ อ.บ้านโป่งซึ่งอยู่เขตรอยต่อติดกัน รอดูวันพฤหัสนี้ว่ายังมีแมลงวันมารบกวนอีกหรือเปล่าถ้ายังมีอีกคงต้องร้องกันต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น