xs
xsm
sm
md
lg

(คลิป) ตลิ่งริมแม่น้ำเจ้าพระยา หน้าวัดธรรมามูล ชัยนาท ทรุดทำกุฏิพระจมน้ำ โชคดีพระสงฆ์-ญาติโยมกระโดดหนีตายได้ทัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ชัยนาท - เกิดเหตุตลิ่งริมแม่น้ำเจ้าพระยา หน้าวัดธรรมามูลวรวิหาร เมืองชัยนาท ทรุดเป็นทางยาว ทำกุฏิพระจมน้ำ โชคดีพระสงฆ์ ญาติโยมกระโดดหนีตายได้ทัน ก่อนกุฏิจะถูกแบ่งซีกจมลงน้ำ ยังมีรถยนต์ รถจักรยานยนต์ รถจักรยานของโรงเรียนอีก 14 คัน จมน้ำไปด้วยวันนี้ (10 มิ.ย.)ได้ เกิดเหตุตลิ่งริมแม่น้ำเจ้าพระยา หน้าวัดธรรมามูลวรวิหาร ม.1 ต.ธรรมามูล อ.เมืองชัยนาท จ.ชัยนาท เกิดการทรุดตัวเป็นทางยาวกว่า 60 เมตร ลึกกว่า 30 เมตร ทำให้กุฏอพระ จำนวน 1 หลัง ของวัดธรรมามูลวรวิหาร ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำพังลงไปในแม่น้ำ โชคดีที่พระสงฆ์และญาติโยมที่กำลังทำพิธีลอยอังคาร รีบกระโดดหนีตายออกจากกุฏิได้ทันเวลาเพียงเสี้ยววินาที ก่อนกุฏิจะถูกแบ่งซีกพังจมลงน้ำ

นอกจากนี้ โรงจอดรถของโรงเรียนวัดธรรมามูล ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำ ซึ่งมีรถยนต์ของครู จำนวน 3 คัน รถจักรยานยนต์ของครู ภารโรง แม่ครัว จำนวน 5 คัน และรถจักรยานของเด็กนักเรียน จำนวน 6 คัน ที่จอดอยู่ในโรงรถก็พังและล่วงจมหายไปในแม่น้ำ และยังทำให้แพเทียบเรือของวัดธรรมามูล จำนวน 3 หลัง ได้รับความเสียหาย และยังมีต้นไม้ขนาดใหญ่ ต้นโพธิ์ 1 ต้น ต้นก้านเหลือง 2 ต้น อายุกว่า 60 ปี และต้นสะเดาอีกหลายต้นจมหายไปในน้ำเช่นกัน โชคดีที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต เจ้าหน้าที่จึงต้องทำแนวกั้นและติดป้ายแจ้งเตือนเป็นพื้นที่อันตรายห้ามเข้า เพื่อความปลอดภัย

พระสมุห์ สามารถ ปาภากโร อายุ 62 ปี พระลูกวัดธรรมามูลวรวิหาร ซึ่งอยู่ในเหตุการณ์ เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุตนกำลังทำพิธีลอยอังคารให้ญาติโยมอยู่ที่กุฏิริมน้ำ มองเห็นพื้นดินมีรอยแยก และได้ยินเสียงดังเปรี๊ยะๆ เห็นท่าไม่ดีจึงให้ญาติโยมหนีออกจากกุฏิไปก่อน แล้วตนโดดหนีออกมาจากกุฏิเป็นคนสุดท้าย พอกระโดดลงจากกุฏิได้ หันไปมองเห็นกุฏิถูกฉีกออกทีละข้างแล้วสไลด์ลงแม่น้ำไปทั้งหลัง

ส่วน นายชัยโชติ กอนไข่ นักการภารโรง โรงเรียนวัดธรรมามูล หนึ่งในผู้เสียหายที่รถจักรยานยนต์จมน้ำไป เล่าว่า ตนเดินมาเอากุญแจที่รถจักรยานยนต์ที่จอดอยู่ในโรงรถริมแม่น้ำ พอจะเดินกลับเข้าโรงเรียนได้ยินเสียงดังเปรี๊ยะ หันไปมองเห็นโรงจอดรถ และ รถยนต์ รถจักรยานยนต์ รถจักรยาน รวม 14 คัน ที่อยู่ในโรงรถพังจมหายลงไปในแม่น้ำ รวมทั้งกุฏิพระพังลงไปในแม่น้ำ และทำให้แพ 3 หลังถูกน้ำพัดออกไปพังเสียหาย

ด้าน เรือตรีวิทยา เกล้าวิกรณ์ นายอำเภอเมืองชัยนาท เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ เปิดเผยว่า เหตุน่าจะเกิดจากการที่แม่น้ำมีน้ำขึ้นน้ำลง อาจทำให้ความแน่นหนาของดินริมตลิ่งผ่อนตัวลง จึงเกิดการสไลด์ตัวลงเป็นทางยาวประมาณ 60 เมตร จากแม่น้ำลึกเข้ามาประมาณ 30 เมตร

ขณะนี้อยู่ระหว่างสำรวจความเสียหาย และตรวจสอบความแน่นหนาของดินริมตลิ่งว่าจะเกิดการสไลด์ตัวอีกหรือไม่ แต่เบื้องต้นจะให้ชุดประดาน้ำลงทำการสำรวจพื้นที่ใต้น้ำก่อน ว่าจะหาทางแก้ไขอย่างไร โดยจะบูรณาการหน่วยงานต่างๆ เข้าช่วยเหลือ ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลา 2-3 วัน รวมทั้งการช่วยเหลือกู้ทรัพย์สินของประชาชนที่ลงไปในแม่น้ำขึ้นมาด้วย ทั้งนี้ ขอฝากเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำ ให้เฝ้าระวังและสังเกตดินริมแม่น้ำ เพราะอาจจะทำให้เกิดเหตุแบบนี้ได้เช่นกัน


กำลังโหลดความคิดเห็น