xs
xsm
sm
md
lg

สุดเหิม! แก๊งค้าไม้ข้ามชาติตัดประตู่ยักษ์ติด ทล.108-ห่างอำเภอแค่ 5 กม.ส่งขายจีนตามใบสั่ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แม่ฮ่องสอน - เหิมเกริม..ขบวนการค้าไม้ข้ามชาติอ้าง “นายโยงนายทุนจีน” โค่นประดู่ยักษ์ติด ทล.108 ห่างที่ว่าการอำเภอแม่ลาน้อยแค่ 5 กม. พบให้ราคาสูงถึงกิโลฯ ละพัน จนท.ต้องระดมสกัดหนักนายเกษม คำมา ผู้อำนวยการส่วนจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 สาขาแม่ฮ่องสอน สั่งการให้นายสมจินต์ เนตรประดิษฐ์ ผู้อำนวยการส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า ร่วมกับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 36 ค่ายเทพสิงห์ อ.แม่สะเรียง เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรแม่ลาน้อย เจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดน ที่ 337 เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง (อส) แม่ลาน้อย, เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.ปทส. และเจ้าหน้าที่สวนป่าแม่อุมลอง เข้าร่วมกันตรวจยึดไม้ประดู่ บริเวณป่าห้วยดีหมี ต.แม่ลาน้อย อ.แม่ลาน้อย เย็นวันที่ 6 มิ.ย.ที่ผ่านมา

ซึ่งพบการตัดโค่นล้มไม้ประดู่ต้นใหญ่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ยวมฝั่งซ้าย เป็นวงกว้าง ส่วนมากได้ตัดทอนไว้แล้ว โดยยึดของกลางได้ดังนี้ ไม้ประดู่ท่อนใหญ่จำนวน 15 ท่อน ปริมาตร 17.55 ลบ.ม. เป็นการกระทำผิดต่อ พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507 มาตรา 14 และกระทำผิดต่อ พ.ร.บ.ป่าไม้ พุทธศักราช 2484 มาตรา 69 และมาตรา 11

ทั้งนี้ ทางหน่วยฯ ได้ดำเนินการรวบรวมเอกสารพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องนำส่งพนักงานสอบสวนตำรวจภูธรแม่ลาน้อย เพื่อขยายผลสืบสวนหาตัวการ-ผู้กระทำความผิด เพื่อสกัดกั้นขบวนการค้าไม้ข้ามจังหวัดข้ามประเทศส่งนายทุนจีนต่อไป


นายสมจินต์ เนตรประดิษฐ์ ผอ.ส่วนป้องกันรักษาป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 สาขาแม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า การเข้าตรวจยึดไม้ท่อนประดู่ในครั้งนี้ เป็นการสืบขยายผลการยับยั้งขบวนการค้าไม้ประดู่ข้ามชาติ มีการสืบหาเบาะแสการตัดไม้ประดู่ตามใบสั่งของนายทุนต่างถิ่นที่มีนายทุนจีนอยู่เบื้องหลัง

ทางหน่วยฯ ได้มีการติดตามความเคลื่อนไหวมาเกือบ 1 อาทิตย์ แต่กลุ่มมอดไม้ไหวตัวหนีทัน จึงไม่สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้

“ไม้ประดู่ที่ยึดได้ครั้งนี้ตีราคาปลายทางได้สูงถึง 5 ล้าน เพราะราคารับซื้อไม้ประดู่สูงถึงหลักพันบาทต่อกิโลกรัม เป็นแรงจูงใจให้กลุ่มขบวนการมอดไม้ในพื้นที่ ลักลอบตัดไม้ประดู่ตามใบสั่งส่งให้นายทุนข้ามชาติ และเพื่อเป็นการยับยั้งกลุ่มขบวนการมอดไม้ประดู่ ทางเจ้าหน้าที่จะทำการสนธิกำลังร่วมในการลาดตระเวนป้องกัน และป้องปราบตรวจยึดในพื้นที่เป้าหมายทั้ง 4 อำเภออย่างต่อเนื่อง”


สำหรับจุดที่เข้าทำการตรวจยึดไม้ มีลักษณะเป็นสวนมะม่วง สวนกล้วย อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติแม่ยวมฝั่งซ้าย ห่างจากที่ว่าการอำเภอแม่ลาน้อยเพียง 5 กิโลเมตร ห่างจากถนนหลวงสาย 108 เส้นทางระหว่าง อ.แม่ลาน้อย-บ้านแม่ปาง-ชุนยวม เพียง 1 กิโลเมตร

พบมีการตัดโค่นไม้ประดู่ด้วยเลื่อยโซ่ยนต์ มีขวดน้ำมันทิ้งไว้ข้างตอไม้ และยังพบตอไม้ประดู่ขนาดใหญ่และเล็กรวม 4 ตอ ตรวจยึดไม้ประดู่ท่อนได้ทั้งหมด 15 ท่อน เจ้าหน้าที่ต้องประสานรถแบ็กโฮ และรถขนลากขององค์การอุตสาหกรรมป่าไม้หรือ ออป.เพื่อทำการชักลากไม้ของกลางที่ตรวจยึดได้ทั้งหมดซึ่งมีขนาดใหญ่และอยู่บริเวณซอกลำห้วย-บนเนินเขา ขนลำเลียงชักลากไปเก็บรักษาไว้ ณ หน่วยป้องกันรักษาป่า มส.4 แม่ลาน้อย นอกจากนี้ยังสืบทราบว่ากลุ่มมอดไม้มีการข่มขู่ชาวบ้านในพื้นที่ที่มีการตัดและซุกซ่อนไม้ไว้ตามไร่สวนของชาวบ้าน ว่าห้ามแจ้งเจ้าหน้าที่ และยังอ้างว่าไม้ดังกล่าวเป็นของนายที่มีการเคลียร์กันเรียบร้อยแล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น