xs
xsm
sm
md
lg

(คลิป) บุกสวนกุหลาบพื้นที่ปลูกใหญ่สุดในขอนแก่น@สีชมพู ตัดดอกขายเฉพาะวันวาเลนไทน์กว่า 20,000 ดอก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวขอนแก่น - สวนกุหลาบขนาดใหญ่สุดของขอนแก่นพื้นที่กว่า 6 ไร่ใน อ.สีชมพูเตรียมตัดดอกส่งให้พ่อค้านำไปขายวันแห่งความรัก 14 ก.พ.กว่า 20,000 ดอก ราคาหน้าสวนอยู่ที่ดอกละ 5 บาท นอกจากนี้ทางอำเภอสีชมพูยังใช้เป็นสถานที่จดทะเบียนสมรสหมู่วาเลนไทน์เดย์ให้กับหนุ่มสาวทุกวัยอีกด้วย


ที่สวนกุหลาบผาน้ำเที่ยง อ.สีชมพู ถือได้ว่าเป็นแหล่งผลิตดอกกุหลาบที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดขอนแก่น วันนี้เจ้าของสวนกำลังเร่งตัดช่อดอกกุหลาบส่งขายให้ลูกค้าที่สั่งจองไปจำหน่ายในวันวาเลนไทน์พรุ่งนี้ (14 ก.พ.)

น.ส.สุกัญญา พรมทอง เจ้าของสวนกุหลาบผาน้ำเที่ยงแห่งนี้ ให้ข้อมูลว่า ดอกกุหลาบปกติ ราคาดอกเล็ก 3 บาท ดอกใหญ่ 5 บาท แต่ในช่วงวันวาเลนไทน์ราคาจะเริ่มต้นที่ 5 บาท โดยหลังตัดดอกเสร็จจะนำห่อตาข่ายให้ดอกกุหลาบเข้ารูปทรงสวยงามสำหรับไว้จัดช่อ ส่วนดอกที่บานมากแล้วส่วนใหญ่ลูกค้าจะนำไปทำเป็นชายมาลัยไหว้พระ โดยที่สวนแห่งนี้จะปลูกพันธุ์กุหลาบแดงฮอลแลนด์ และแกรนด์กาลา หลายปีก่อนที่ดินผืนนี้ปลูกอ้อย แต่รายได้ไม่ค่อยดี จึงหันมาทดลองปลูกกุหลาบ ปรากฏว่าขายดี ได้เงิน จากปลูกเป็นอาชีพเสริม เปลี่ยนมาเป็นอาชีพหลัก ทำให้มีรายได้รายวัน

โดยจะมีพ่อค้าคนกลางมารับซื้อถึงสวน สามารถตัดดอกกุหลาบขายได้ตลอด เฉพาะรอบวันวาเลนไทน์ยอดสั่งกว่า 20,000 ดอก มูลค่าประมาณ 100,000 บาท โดยการจัดส่งจะมัดเป็นห่อ ห่อละ 25 ดอก ในราคา 125 บาท หากไม่ใช่ช่วงเทศกาลจะมีรายได้รอบละ 20,000-30,000 บาท


น.ส.สุกัญญาบอกว่า ขั้นตอนการปลูกกุหลาบใช้เวลา 6 เดือนถึงจะตัดดอกรอบแรกได้ และรอบถัดไปใช้เวลาประมาณ 1-2 อาทิตย์ ตนเองปลูกบนพื้นที่สวน 6 ไร่ มีจำนวนดอกกุหลาบกว่า 30,000 ต้น ปลูกมาแล้ว 6 ปี จึงได้พัฒนาเปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตร จะมีนักท่องเที่ยวแวะมาเที่ยวชมทุกวัน ถือเป็นสวนกุหลาบขนาดใหญ่แห่งแรกของจังหวัดขอนแก่น นอกจากนี้แล้วยังได้นำดอกกุหลาบมาแปรรูปเป็นชากุหลาบ สร้างรายได้อีกทางหนึ่งด้วย

“ชากุหลาบของเราจะมีรสชาติกลมกล่อม หอมกลิ่นกุหลาบ นอกจากนี้กลีบกุหลาบนำมารับประทาน ทำเป็นเมนูเมี่ยงกุหลาบ รับประทานกับผักสด จะมีกลิ่นหอมของกุหลาบผสมผสานกับกลิ่นของผักสวนครัว ซึ่งดอกกุหลาบมีสรรพคุณต่อต้านอนุมูลอิสระและคลายเครียด” น.ส.สุกัญญาระบุ


ด้าน น.ส.สุนันทา หมื่นแก้วณภา หัวหน้ากลุ่มยุทธศาสตร์และสารสนเทศ สำนักงานเกษตร จ.ขอนแก่น ให้ข้อมูลว่า ได้สนับสนุนให้เกษตรกรจัดตั้งเป็นวิสาหกิจชุมชนให้ความรู้เรื่องการปลูกและจำหน่ายดอกกุหลาบ นอกจากนี้สนับสนุนการทำโครงการยกระดับแปลงใหญ่ด้วยเกษตรสมัยใหม่และเชื่อมโยงตลาด และให้งบประมาณสนับสนุนเรื่องแหล่งน้ำ ปัจจุบันได้งบประมาณจากจังหวัดขอนแก่น เพื่อพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรแห่งใหม่ของจังหวัดขอนแก่น

จุดท่องเที่ยวแห่งนี้ยังเป็นเครือข่ายของศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร หรือ ศพก. ด้านการผลิตไม้ดอกไม้ประดับ เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ของเกษตรกรและผู้ที่สนใจสร้างรายได้ตลอดทั้งปี

อย่างไรก็ตาม ในวันพรุ่งนี้ (14 ก.พ.) ทางสวนจะได้ใช้เป็นสถานที่จดทะเบียนสมรสของทาง อ.สีชมพู ในการจัดกิจกรรมจดทะเบียนสมรสในวันแห่งความรัก ผู้ที่สนใจสามารถเดินทางมาร่วมกิจกรรมและชมความงดงามรวมไปถึงถ่ายรูปได้ที่ สวนกุหลาบแพรวบ้านผาน้ำเที่ยง ตั้งอยู่ ต.ผาน้ำเที่ยง อ.สีชมพู จ.ขอนแก่น


กำลังโหลดความคิดเห็น