xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ สั่งพัฒนาสังคมเข้าช่วยเหลือเด็กนักเรียนที่ถูกไฟคลอก หลังผู้ปกครองร้องไม่ได้รับความเป็นธรรม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สระบุรี - ผู้ว่าฯ สระบุรี สั่งการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดสระบุรี เข้าช่วยเหลือเด็กนักเรียนที่ถูกไฟคลอก ขณะทำกิจกรรมที่โรงเรียน หลังผู้ปกครองร้องไปที่ "กัน จอมพลัง" ช่วย เพราะรู้สึกไม่ได้รับความเป็นธรรม

จากกรณีที่ “กัน จอมพลัง” พาเด็ก 14 ปี ถูกไฟคลอกขณะทำกิจกรรมในห้องเรียน ร้องเรียนกระทรวงศึกษาฯ ช่วย หลังรู้สึกไม่ได้รับความเป็นธรรม ได้เงินเยียวยามาส่วนหนึ่งไม่เพียงพอ แต่โรงเรียนกลับบอกรอเงินทำบุญจากวัด หรือให้ไปฟ้องเอา

ล่าสุด วันนี้ (19 ธ.ค.) นายบัญชา เชาวรินทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี สั่งการให้นางกันตา ดีเติม พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดสระบุรี พร้อมด้วย ผกก.สภ.แก่งคอย สพป.เขต 2 ยุติธรรมจังหวัดสระบุรี และเจ้าหน้าที่บ้านพักเด็กและครอบครัว ลงพื้นที่ร่วมกับนายกัณรัศว์ พงศ์ไพบูลย์เวชย์ หรือกัน จอมพลัง ให้ความช่วยเหลือเด็กชาย อายุ 14 ปี ถูกไฟคลอกได้รับบาดเจ็บสาหัส ขณะทำกิจกรรมที่โรงเรียนวัดบ้านโป่งก้อนเส้า ตำบลท่ามะปราง อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี

จากการตรวจสอบข้อเท็จจริงทราบว่า วันที่เกิดเหตุคือ วันที่ 25 ก.ค.66 คุณครูประจำชั้นม.3 สั่งให้เด็กชายจำนวน 4 คน คือ ด.ช.เอ ด.ช.บี ด.ช.ซี และ ด.ช.ดี อายุ 14 เช็ดเข็มหมุดจับจีบผ้า โดยใช้สำลีชุบแอลกอฮอลล์ แต่ ด.ช.เอ ได้นำไฟแช็กขึ้นมาจุดจึงทำให้ ด.ช.บี ถูกไฟคลอกบริเวณหน้าอก อาการสาหัส ต้องผ่าตัดเพื่อปลูกถ่ายเนื้อเยื่อ และเสี่ยงติดเชื้อ และเด็กชายอายุ 14 ที่อยู่บริเวณใกล้เคียงถูกไฟคลอกบริเวณแขนข้างขวา ทำให้ปัจจุบันมีผลต่อการยืดแขนไม่สุด จึงได้ร้องไปยังเพจของกัน จอมพลัง
 
จากการสอบถามพ่อของเด็กอายุ 14 ปี ทราบว่า ตั้งแต่เกิดเหตุทางโรงเรียนได้ให้เงินเยียวยาบุตรชายเพียง 35,000 บาท และเงินเยียวยามารดาของ ด.ช.บี 90,000 บาท แต่บาดแผลลูกชายไฟไหม้รุนแรง ทำให้ต้องรักษาต่อเนื่องมานานหลายเดือน และยังต้องไปหาหมอทุก 2 สัปดาห์ มีค่าเดินทางเพราะบ้านอยู่ต่างอำเภอ ต้องเข้าไปรักษาใน รพ.ที่ อ.เมืองสระบุรี เมื่อทวงถามการช่วยเหลือเพิ่มเติมจากโรงเรียนได้คำตอบเพียงรอเงินทำบุญจากวัด และยังไม่ได้รับการติดต่อจากผู้ปกครองของผู้ก่อเหตุอีกเลย

วันนี้ทางสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดสระบุรี ได้ดำเนินการพิจารณาช่วยเหลือเป็นเงินสงเคราะห์ผู้ประสบปัญหาทางสังคมกรณีฉุกเฉิน จำนวน 3,000 บาท ทั้ง 2 ราย และในระยะยาวจะติดตามการรักษาพยาบาล การศึกษาต่อ และสภาพความเป็นอยู่ของเด็ก การประเมินสภาพจิตใจของผู้ประสบปัญหา และบ้านพักเด็กและครอบครัวพร้อมได้นำตัว ด.ช.บี เข้าคุ้มครองชั่วคราวระหว่างรอการรักษาพยาบาลตามแพทย์นัดในวันที่ 26 ธ.ค.2566 เนื่องจากสภาพแวดล้อมไม่เหมาะสมต่อการดูแลผู้ป่วย ซึ่งอาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้

ในส่วนของ กัน จอมพลัง จะได้ดำเนินการติดต่อโรงพยาบาลที่กรุงเทพฯ เพื่อหาทางรักษาอย่างต่อเนื่อง พร้อมกันนี้ สพป.เขต 2 จะร่วมสอบข้อเท็จจริงจาก ผอ.โรงเรียนและคุณครูอีกครั้ง
กำลังโหลดความคิดเห็น