xs
xsm
sm
md
lg

สุดอบอุ่น! ญาติดีใจ-พ่อร้องไห้รับหนุ่มเชียงรายรอดสงครามอิสราเอล-“ฮามาส” ปล่อยตัวออกอุโมงค์กาซา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - ญาติพี่น้องดีใจ-พ่อร้องไห้ รับขวัญหนุ่มเชียงราย หนึ่งในแรงงานไทยในอิสราเอลรอดจากสงคราม-กลุ่มฮามาสปล่อยตัว เดินทางกลับบ้านเกิดได้อย่างปลอดภัยไร้รอยขีดข่วน


วันนี้ (1 ธ.ค. 66) บ้านเลขที่ 37 หมู่บ้านเจริญเมือง หมู่ 14 ต.เจริญเมือง อ.พาน จ.เชียงราย เต็มไปด้วยความอบอุ่น เมื่อนายมูล ทุ่นศรี อายุ 76 ปี พร้อมญาติพี่น้อง พากันเดินทางมารอรับขวัญนายอุทัย ทุ่นศรี อายุ 38 ปี แรงงานไทยที่ถูกฮามาสจับเป็นตัวประกันตั้งแต่วันที่ 7 ต.ค. 2566 หรือนานเกือบ 2 เดือน และเพิ่งถูกปล่อยตัวออกมาเมื่อวันที่ 24 พ.ย.ที่ผ่านมา เดินทางกลับมาถึงบ้านด้วยสภาพร่างกายสมบูรณ์ไม่ได้รับบาดเจ็บใดๆ มีแต่เพียงร่องรอยความอิดโรยจากการเดินทางไกล

ทั้งนี้ บรรดาญาติๆ ต่างดีอกดีใจ โดยเฉพาะนายมูลร้องไห้ตั้งแต่ลูกชายยังกลับไม่ถึงบ้าน และต่างพากันใช้ด้ายมัดข้อมือเพื่อรับขวัญตามประเพณีของภาคเหนือ

นายวุฒิกร คำมา นายอำเภอพาน พร้อมกิ่งกาชาด อ.พาน ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่สาธารณสุข พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กระทรวงแรงงานและสวัสดิการสังคม นายสุนันท์ สุยะ ผู้ใหญ่บ้านเจริญเมือง พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้าไปพบปะกับนายอุทัย

โดยหลังจากตรวจสุขภาพแล้ว ได้สอบถามเรื่องสวัสดิการและสิทธิประโยชน์ต่างๆ ให้มีความครบถ้วนหรือไม่ เช่น กองทุนผู้ประสบปัญหาต้องเดินทางกลับประเทศไทยเนื่องจากภัยสงคราม รายละ 15,000 บาท ฯลฯ เบื้องต้นทราบว่าได้รับจากสมาคมการจัดหาแรงงานไทยไปต่างประเทศจำนวน 10,000 บาทแล้ว และหลังจากได้พักผ่อนแล้วจะได้เดินทางไปลงทะเบียนขอรับเงินจากกองทุนฯ จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป


นายอุทัยกล่าวว่า ตนเดินทางไปทำงานที่อิสราเอลเมื่อวันที่ 3 ธ.ค. 2562 หรือเกือบ 4 ปีแล้ว กระทั่งเมื่อวันที่ 7 ต.ค.ที่ผ่านมาก็ถูกจับเป็นตัวประกัน ถูกนำไปอยู่ร่วมกับคนอื่นๆ ทั้งชาวอิสราเอลและชาวไทยอีกหลายคน

“ความเป็นอยู่ระหว่างถูกจับเป็นตัวประกันอยู่ในอุโมงค์ฉนวนกาซา ถือว่าเป็นไปตามสภาพ แต่ได้กินอาหารตามปกติไม่ได้ถูกกดขี่ และยังสามารถพูดคุยกันได้อยู่ แต่ขอไม่เปิดเผยเรื่องราวใดๆ ภายในสถานที่ที่ถูกจับไปเป็นตัวประกันเพราะเป็นห่วงอีกหลายคนที่ยังอยู่ในนั้น รวมทั้งอยากให้เจ้าหน้าที่ได้ติดตามช่วยเหลือคนอื่นๆ อย่างเต็มที่เช่นนี้ต่อไป”

ด้านนายมูลกล่าวว่า ก่อนหน้าที่จะเกิดเหตุการณ์เมื่อวันที่ 7 ต.ค.ยังคงติดต่อกับลูกได้ตามปกติ กระทั่งหลังเหตุการณ์สู้รบก็ติดต่อกับเขาไม่ได้อีกเลยตลอดระยะเวลาเกือบ 2 เดือน จนเป็นทุกข์ นอนไม่หลับ และเมื่อผ่านมาหลายวันเข้าก็คิดว่าลูกชายคนนี้ได้เสียชีวิตไปแล้ว จน 2-3 วันก่อน เจ้าหน้าที่ได้ติดต่อลูกสาวของตนซึ่งเป็นพี่สาวของนายอุทัยว่าเขาถูกจับเป็นตัวประกันและได้รับการปล่อยตัวออกมาแล้วทำให้ตนดีใจมาก

รายงานข่าวแจ้งว่า จ.เชียงรายมีผู้เดินทางไปทำงานที่ประเทศอิสราเอล 2,174 คน เดินทางกลับประเทศแล้ว 1,103 ราย มีผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ 3 ราย บาดเจ็บ 1 ราย และถูกจับเป็นตัวประกัน 2 ราย คือนายอุทัย และอีกคนคือนายกง แซ่เล่า อายุ 26 ปี ชาว ต.ริมโขง อ.เชียงของ โดยล่าสุดนายกงก็ได้รับการปล่อยตัวออกมาแล้วและเตรียมเดินทางกลับประเทศไทยต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น