xs
xsm
sm
md
lg

เปิดชื่อ 14 แรงงานไทยถูกฮามาสปล่อยตัวแล้ว ก.แรงงาน พร้อมดูแลสิทธิประโยชน์จากกองทุนฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วันนี้ (26 พ.ย.) นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ตามที่กระทรวงการต่างประเทศได้แจ้งข่าวเกี่ยวกับการปล่อยตัวประกันแรงงานไทยในอิสราเอล จำนวน 14 ราย มีภูมิลำเนาจังหวัดนครพนม 3 ราย อุดรธานี 3 ราย ที่เหลืออยู่ที่ขอนแก่น บุรีรัมย์ ศรีสะเกษ หนองบัวลำภู อุบลราชธานี มหาสารคาม เชียงราย สุรินทร์ จังหวัดละ 1 ราย ซึ่งทุกคนปลอดภัยดี ขณะนี้อยู่ระหว่างการนำตัวไปที่โรงพยาบาลที่ฝ่ายอิสราเอลจัดไว้เพื่อตรวจสุขภาพตามขั้นตอนนั้น ในส่วนของกระทรวงแรงงาน ผมได้สั่งการให้ นายกิตติ์ธนา ศรีสุริยะ อัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายแรงงาน) ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล ได้ประสานการทำงานกับสถานเอกอัครราชทูตฯ อย่างใกล้ชิด เพื่อช่วยเหลืออำนวยความสะดวกแก่แรงงานไทยที่ได้รับการปล่อยตัวในครั้งนี้แล้วเพื่อเดินทางกลับประเทศไทย

นายพิพัฒน์ กล่าวต่อว่า แรงงานไทยที่เป็นสมาชิกกองทุนเพื่อช่วยเหลือคนหางานไปทำงานต่างประเทศ จะได้รับเงินเยียวยาจากการเป็นสมาชิกกองทุนฯ และแรงงานไทยที่เคยเป็นผู้ประกันตนกับประกันสังคมก่อนที่จะเดินทางไปทำงานในอิสราเอลก็จะได้รับสิทธิประโยชน์จากประกันสังคมด้วยเช่นเดียวกัน นอกจากนี้ ผมยังได้ให้แรงงานจังหวัดนำทีมหน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงานในจังหวัดภูมิลำเนาของแรงงานไทยลงพื้นที่ไปพูดคุยกับญาติพี่น้องแรงงานไทยทุกรายเพื่อชี้แจงทำความเข้าใจและอำนวยความสะดวกเกี่ยวกับการยื่นคำร้องขอรับสิทธิประโยชน์จากกองทุนเพื่อช่วยเหลือคนหางานไปทำงานต่างประเทศ รวมถึงสิทธิประโยชน์อื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับภารกิจกระทรวงแรงงานให้ได้รับสิทธิ์ตามกฎหมายโดยเร็ว

“กระทรวงแรงงานมีความห่วงใยพี่น้องแรงงานไทยทุกคนที่ไปทำงานต่างประเทศ ผมขอแสดงความยินดีเป็นอย่างยิ่งกับครอบครัวของพี่น้องแรงงานไทยทุกคนที่ได้รับการปล่อยตัวจากสถานการณ์ความไม่สงบในอิสราเอลในครั้งนี้ รวมถึงขอขอบคุณทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องที่ได้มีบทบาทสำคัญในการเจรจาทำให้ได้มีการปล่อยตัวประกันแรงงานไทยอย่างปลอดภัย ขอให้ญาติของแรงงานมั่นใจได้ว่ารัฐบาลไทย กระทรวงแรงงาน และทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พวกเราจะพยายามอย่างเต็มที่ ในการดำเนินการประสานทุกฝ่าย เพื่อเร่งช่วยเหลือให้พี่น้องแรงงานไทยที่เหลือทั้งหมดให้ได้รับการปล่อยตัวและเดินทางกลับประเทศไทยเพื่อพบครอบครัวในเวลาที่รวดเร็วที่สุด" นายพิพัฒน์ กล่าวท้ายสุด

สำหรับรายชื่อแรงงานไทยในอิสราเอลได้รับการปล่อยตัวชุดแรก จำนวน 14 ราย มีดังนี้ 1) นางสาวณัฐฐาวรี มูลกัน ภูมิลำเนา จ.ขอนแก่น 2) นายสันติ บุญพร้อม ภูมิลำเนา จ.บุรีรัมย์ 3) นายบุญถม พันธ์ฆ้อง ภูมิลำเนา จ.อุดรธานี 4) นายมงคล ผจวบบุญ ภูมิลำเนา จ.ศรีษะเกษ 5) นายวิทูรย์ ภูมี ภูมิลำเนา จ.หนองบัวลำภู 6) นายวิชัย กาละปัตย์ ภูมิลำเนา จ.อุบลราชธานี 7) นายบัญชา กองมณี ภูมิลำเนา จ.มหาสารคาม 8) นายบุดดี แสงบุญ ภูมิลำเนา จ.นครพนม 9) นายอุทัย ทุ่นศรี ภูมิลำเนา จ.เชียงราย 10) นายอุทัย แสงนวล ภูมิลำเนา จ.นครพนม 11) นายนัฐพร อ่อนแก้ว ภูมิลำเนา จ.นครพนม 12) นายคมกฤษ ชมบัว ภูมิลำเนา จ.สุรินทร์ 13) นายอนุชา อ่างแก้ว ภูมิลำเนา จ.อุดรธานี และ 14) นายมณี จิระชาติ ภูมิลำเนา จ.อุดรธานี


กำลังโหลดความคิดเห็น