xs
xsm
sm
md
lg

‘อุ๊งอิ๊ง’ ลุยเมืองน่าน รับปากแก้ปัญหาเอกสารสิทธิ-โครงสร้างพื้นฐานหนุนท่องเที่ยว ดันซอฟต์เพาเวอร์ชุมชน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์น่าน - 'แพทองธาร' ลงพื้นที่เมืองน่าน รับปากเร่งผลักดันแก้ไขปัญหาที่ดินทำกินไม่มีเอกสารสิทธิ-โครงสร้างพื้นฐานสนับสนุนการท่องเที่ยวขยายตัว พร้อมหนุนผลิตภัณฑ์ชุมชนเป็นซอฟต์เพาเวอร์ให้ประเทศ


วันนี้ (20 พ.ย. 66) นางสาวแพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยนายสรวงศ์ เทียนทอง เลขาธิการพรรคฯ, นางสาวลิณธิภรณ์ วริณวัชรโรจน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อและรองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ได้เดินทางไปดอยสกาด ต.สกาด อ.ปัว จ.น่าน เพื่อพบปะชาวจังหวัดน่าน รับฟังปัญหาสิทธิที่ดินทำกิน พร้อมหารือยกระดับท่องเที่ยวเมืองรองสร้างรายได้แก่ประชาชน พร้อมเยี่ยมชนสินค้าเครื่องเงินของชนเผ่าเมี่ยน ที่ดอยซิลเวอร์ แฟกตอรี

นายณัฐพงศ์ สุปริยศิลป์ ส.ส.น่าน พร้อมด้วยนายนพรัตน์ ถาวงศ์ นายก อบจ.น่าน ร่วมกับสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวปัว ผู้ประกอบการภาคธุรกิจ ร่วมต้อนรับและหารือ ท่ามกลางชาวน่านเข้ามาทักทายให้กำลังใจและขอถ่ายรูปเป็นที่ระลึกอย่างอบอุ่น

ทั้งนี้ ชาวบ้าน ต.สกาด อ.ปัว ซึ่งมี 4 หมู่บ้าน 800 หลังคาเรือน 2,800 กว่าคน เป็นชุมชนที่อยู่อาศัยมานานกว่า 100 ปี แต่ไม่มีเอกสารสิทธิในที่ดิน ส่งผลกระทบต่อการพัฒนาในชุมชน โดยเฉพาะการพัฒนาด้านสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน เนื่องจากส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ป่าสงวน อีกทั้งปัจจุบันชาวบ้านทำการท่องเที่ยวเชิงเกษตร มีโฮมสเตย์รองรับนักท่องเที่ยว ต้องการให้มีการขยายไหล่ถนนเพื่อรองรับการท่องเที่ยวที่ขยายตัว พร้อมกับเชื่อมโยงไปยังแหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียงอื่นๆ เพื่อสร้างรายได้และกระจายรายได้สู่ชุมชน

ขณะที่ภาคธุรกิจ ผู้ประกอบการ ต้องการให้มีการส่งเสริมการท่องเที่ยวในช่วงโลว์ซีซัน แก้ปัญหาราคาตั๋วเครื่องบินที่มีราคาสูง จนทำให้นักท่องเที่ยวไม่เดินทางไปท่องเที่ยว และเปลี่ยนไปเที่ยวต่างประเทศแทน รวมไปถึงเสนอให้มีการขยายเส้นทางรถไฟมาจังหวัดน่าน ช่วยเพิ่มศักยภาพในการรองรับนักท่องเที่ยวที่ขยายตัว

อย่างไรก็ตาม หลังรับฟังข้อเสนอ นางสาวแพทองธารได้กล่าวในที่ประชุมว่า รัฐบาลมีแนวนโยบายในการสนับสนุนสินค้าของพี่น้องประชาชน ของดีประจำจังหวัด พื้นที่ต่างๆ มาสร้างเป็นซอฟต์เพาเวอร์ให้กับประเทศ ซึ่งจังหวัดน่านก็มีความโดดเด่นในเรื่องของผ้าทอที่มีลายเอกลักษณ์เฉพาะ รวมไปถึงเครื่องเงิน กาแฟ และสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงาม ก็รู้สึกว่าเป็นจังหวัดที่มีศักยภาพและโอกาส

ส่วนเรื่องปัญหาต่างๆ จะได้รวบรวมเพื่อเร่งแก้ไข โดยเฉพาะอย่างยิ่งปัญหาที่ดินทำกินที่ยังไม่มีเอกสารสิทธิ และโครงสร้างพื้นฐานสนับสนุนการท่องเที่ยวขยายตัว เราจะผลักดันเป็นนโยบายเพื่อช่วยเหลือพี่น้องประชาชนให้สำเร็จ พร้อมขอให้พี่น้องประชาชนมีความสุข และรวยขึ้นจากรัฐบาลของพรรคเพื่อไทย


กำลังโหลดความคิดเห็น