xs
xsm
sm
md
lg

สุดสงสาร! วอนช่วย คนพาหมาปล่อยเกลื่อนอ่างฯ น้ำก้อ บางส่วนติดเกาะหิวโซถึงขั้นกัดกินกันเอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เพชรบูรณ์ - เห็นแล้วสุดสงสาร วอนผู้เกี่ยวข้องหาทางช่วย-แก้ไขด่วน..คนใจร้ายพาสุนัขปล่อยทิ้งเกลื่อนอ่างฯ น้ำก้อ แถมบางส่วนแยกฝูงติดเกาะกลางน้ำ ไม่ได้กินอาหารนานหลายเดือนจนผอมโกรก หิวโซถึงขั้นกัดกินกันเองแล้ว


ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์ภาพเกาะกลางอ่าบเก็บน้ำห้วยน้ำก้อ อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ พร้อมข้อความทำนองว่า ..เห็นเกาะลิบๆ โน่นมั้ย ที่นั่นจะมีกลุ่มสุนัขอาศัยอยู่ประมาณ 7-8 ชีวิต วันนี้คนหาปลามาบอกกับยามว่าสุนัขเหล่านั้นผอมมาก ไม่มีอะไรจะกิน เพราะเกาะไม่มีคนอยู่ คนหาปลานานๆ จะผ่านไปสักที พอผ่านไปสุนัขก็จะกรูกันออกมาเพื่อขออาหาร แต่ก็ได้กินบ้าง ไม่ได้กินบ้าง เพราะคนหาปลานำอาหารแค่ตัวเองกิน ที่เหลือโยนให้บนเกาะ ก็จะแย่งกันกิน บางทีกัดกันตายและกินกันเอง จะมีใครช่วยพวกเขาได้บ้างมั้ย ช่วยอย่างไร..

สอบถามข้อมูลจากยามแล้ว คือที่เกาะแห่งนั้นมีคนตกปลาไปจอดพักขณะไปหาปลา และสุนัขก็ติดตามไปอยู่ด้วย ระยะแรกๆ ก็มีคนไปตกปลาบริเวณนั้นเยอะ สุนัขได้กินอาหารจากคนตกปลาบ้าง กินปลาบ้าง แต่ช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาคนไม่ไปตกปลา ทำให้สุนัขที่อยู่ที่เกาะไม่มีอาหาร

แต่จะมีคนหาปลาอยู่หนึ่งคนที่ไปๆ มาๆ ที่เกาะนั้น เคยให้อาหาร คุ้นเคยกับสุนัข แต่ตอนนี้เขาไม่มีกำลังพอที่จะเลี้ยงสุนัขบนเกาะได้ สุนัขจึงอดอยากค่ะ วันนี้ยามมาถามว่าพอจะช่วยสุนัขได้บ้างมั้ย เราก็ไม่รู้ว่าจะช่วยอย่างไร

ปรากฏว่ามีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นและแชร์ออกไปเป็นจำนวนมาก ต่อมาผู้โพสต์ได้เข้ามาโพสต์เพิ่มเติมว่า “ตอนนี้ทุกท่านยังไม่ต้องระดมทุนในการซื้ออาหารหรือใดๆ นะคะ ตอนนี้มีผู้ใจดีส่งอาหารมาให้แล้วค่ะ ขอบคุณทุกท่านค่ะ มีผู้เมตตาสุนัขแล้วนะคะ โดยคุณปุ๋มได้ติดต่อเข้ามาค่ะ รายละเอียดช่วยติดตามในโพสต์คุณปุ๋มนะคะ”

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่บริเวณอ่างเก็บน้ำห้วยน้ำก้อ ซึ่งตั้งอยู่ตำบลน้ำก้อ อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ พบว่าเส้นทางขึ้นอ่างเก็บน้ำได้มีป้ายแจ้งเตือน “ห้ามนำหมามาปล่อยในเขตเขื่อน (ผิดกฎหมายตาม พ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์ ม.23 หมวด 6 มีโทษปรับ 40,000 บาท)” แต่ก็พบสุนัขจรจัดซึ่งคาดว่ามีคนนำมาปล่อยอยู่ตลอดเส้นทางขึ้นอ่างเก็บน้ำดังกล่าว


นายสันติ แพทย์เพียร อายุ 61 ปี ชาวบ้านซึ่งนำเบ็ดมาตกปลาบริเวณอ่างเก็บน้ำ เปิดเผยว่า ในพื้นที่อ่างเก็บน้ำมีสุนัขจรจัดที่คนนำมาปล่อยเป็นจำนวนมาก โดยจะรวมกลุ่มกันอยู่เป็นฝูงๆ บางฝูงก็คุ้นเคยกับคน มารอกินเศษอาหารจากชาวบ้านที่มาหาปลา อย่างฝูงที่มานอนรออยู่บริเวณตกปลานี้จะมีอยู่ประมาณ 6-7 ตัว และมีจ่าฝูงที่เป็นตัวสีน้ำตาล

ส่วนตัวที่ติดเกาะอยู่นั้นแรกเริ่มทีเดียวก็อยู่รวมกันกับฝูงนี้ แต่ถูกจ่าฝูงตัวสีน้ำตาลไล่กัด จึงหนีไปอยู่ที่เกาะช่วงหน้าแล้งที่ผ่านมา เนื่องจากน้ำแห้งสามารถเดินไปได้ ประกอบกับมีชาวบ้านรายหนึ่งไปหาปลาอยู่แถวนั้นและได้ให้อาหารกิน แต่เมื่อเข้าสู่ฤดูฝนระดับน้ำในอ่างสูงขึ้นจนจุดดังกล่าวกลายเป็นเกาะอยู่กลางน้ำ ชาวบ้านก็นานๆ จะมาหาปลา จึงทำให้สุนัขฝูงดังกล่าวอดอาหาร ทั้งยังได้ออกลูกมาอีกหลายตัว และการที่จะพายเรือนำอาหารไปให้ก็ต้องใช้ระยะเวลาเกือบ 30 นาที แต่ถ้าจะช่วยสุนัขฝูงนั้นขึ้นมาอยู่บนฝั่งก็จะต้องหาที่อยู่ให้ใหม่ เพราะถ้านำมาปล่อยไว้บริเวณนี้ก็จะถูกไล่กัดหนีเข้าป่าไปอีก


นายบุดดี ศิริ นายก อบต.น้ำก้อ เปิดเผยว่า ตนก็เพิ่งทราบว่ามีสุนัขติดเกาะอยู่กลางอ่างเก็บน้ำ และเมื่อวานนี้ก็ได้มีผู้ใจบุญนำอาหารเม็ดมาให้ จึงได้นำไปมอบแก่เจ้าหน้าที่ของอ่างเก็บน้ำเพื่อไหว้วานให้เรือที่มาตกปลาเป็นผู้นำอาหารไปให้ ส่วนผู้ใจบุญท่านใดที่จะช่วยเหลือ สามารถนำอาหารเม็ดมาฝากไว้ที่ อบต.น้ำชุนก็ได้ โดยตนจะเป็นผู้ประสานและนำไปให้ที่อ่างเก็บน้ำ อย่างไรก็ตาม ตนกำลังมองหาแนวทางที่จะช่วยสุนัขฝูงดังกล่าวมาอยู่บนฝั่งต่อไป

นายก อบต.น้ำก้อเปิดเผยอีกว่า ในพื้นที่อ่างเก็บน้ำห้วยน้ำก้อมีสุนัขจรจัดอยู่ประมาณ 70 ตัว ซึ่งเกิดจากมีคนนำมาปล่อยและได้ผสมพันธุ์ออกลูกออกหลาน รวมทั้งได้มีการทำหมันให้แล้วบางส่วน แต่ก็ยังเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากยังมีคนนำมาปล่อยอยู่เรื่อยๆ ทั้งๆ ที่มีป้ายห้ามไว้
กำลังโหลดความคิดเห็น