xs
xsm
sm
md
lg

สื่อมวลชนสัมพันธ์ ปี 66 กฟผ.ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2566 ห้องประชุมดอกคูน ฝ่ายปฏิบัติการภาคตะวันออกเฉียงเหนือ นายสหชาติ พิลาออน ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (อปอ.) การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เป็นประธานเปิดโครงการสื่อมวลชนสัมพันธ์ กฟผ. ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (ฝ่ายปฏิบัติการภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โรงไฟฟ้าพลังน้ำภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โรงไฟฟ้าน้ำพอง) ระหว่างวันที่ 7-10 พฤศจิกายน 2566


นายสหชาติ พิลาออน ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) กล่าวว่า กฟผ.ทำหน้าที่ผลิตไฟฟ้าและส่งกระแสไฟฟ้า ซึ่งต้องการให้สื่อมวลชนเป็นกระบอกเสียงในการสนับสนุนภารกิจของ กฟผ. โดยมีอีกหลายโครงการที่อยากให้ช่วยประชาสัมพันธ์ โดยเฉพาะการผลิตไฟฟ้าสะอาด โซลาร์เซลล์ลอยน้ำไฮบริดในเขื่อนน้ำต่างๆ ในภาคอีสานที่ผลิตและสร้างเสร็จไปแล้ว เช่น ที่เขื่อนสิรินธร จ.อุบลราชธานี ขนาด 45 เมกะวัตต์ ควบคุมแบบไฮบริด กับโรงไฟฟ้าแบบตัวดั้งเดิม 36 เมกะวัตต์ และที่กำลังสร้างอยู่คือ โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนทุ่นลอยน้ำ ที่เขื่อนอุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น กำลัง 24 เมกะวัตต์ ขณะนี้มีความคืบหน้าไปมาก


นอกจากนี้ อยากให้สื่อมวลชนช่วยเป็นกระบอกเสียงไปยังประชาชนเพื่อให้ความร่วมมือในเรื่องการขยายเขตไฟฟ้า การดูแลอุปกรณ์ไฟฟ้าแรงสูง เรายังมีข้อขัดข้องของเสาไฟฟ้าแรงสูง เนื่องจากบุคคลภายนอกอาจยังไม่รู้ ทำให้เสาไฟฟ้าขัดข้อง เช่น จุดไฟใต้เสาไฟฟ้าแรงสูง เผาอ้อย หรือแม้แต่การเล่นโคมไฟ และการเล่นว่าว สิ่งเหล่านี้เป็นสาเหตุที่จะทำให้สายส่งขัดข้อง อีกอย่างหนึ่งที่เป็นปัญหาของ กฟผ. คือการรุกล้ำเขตเดินสาย โดยเฉพาะในเขตชุมชน ชุมชนเมือง โดยอาจจะไม่รู้ว่าที่ดินตรงนี้เป็นของ กฟผ. และทาง กฟผ.ได้รอนสิทธิไว้แล้ว เพื่อกันไว้ในความปลอดภัยในการส่งจ่ายไฟ
ด้านนายอลงกรณ์ พุ่มรักธรรม ผู้อำนวยการโรงไฟฟ้าน้ำพอง (อฟพ.) กล่าวว่า โรงไฟฟ้าน้ำพอง สามารถผลิตไฟฟ้าส่งภาคอีสานประมาณ 20% ของการใช้ไฟทั้งหมด ทั้งธรรมชาติและเชื้อเพลิงได้มาจากแหล่งของอำเภอน้ำพอง และหลุมที่สินภูฮ่อม อำเภอน้ำพอง และจังหวัดอุดรธานีโดยการส่งท่อต่อมา ในแผน GDP 2518 โรงไฟฟ้าน้ำพองจะต้องสร้างและแล้วเสร็จในปลายปี 2567 จ่ายไฟในปี 2568 ให้ทาง กฟผ.จนถึงในปี 2574 โรงไฟฟ้าน้ำพองต้องเดินเครื่องไปจนถึงปี 2574 จะได้สร้างโรงไฟฟ้าทดแทนหรือไม่ แต่อย่างไรก็แล้วแต่ โรงไฟฟ้าน้ำพองต้องเป็นโรงไฟฟ้าที่มั่นคงของภาคอีสานอยู่
นายหมวดตรีชูไทย วงศ์บุญมี ประธานชมรมนักข่าว-นักหนังสือพิมพ์ และนักจัดรายการ จังหวัดขอนแก่น ได้ขึ้นกล่าวขอบคุณที่ทาง กฟผ.ภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่ได้แนะนำให้ข้อมูลการดำเนินการในหลากหลายมิติ กรณี กฟผ.ซึ่งเป็นหน่วยงานรัฐ การผลิตสิ่งดีๆ ให้เกิดประโยชน์กับประชาชนอย่างสูงสุด ขอขอบคุณฝ่ายปฏิบัติการภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โรงไฟฟ้าพลังน้ำภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โรงไฟฟ้าน้ำพอง กฟผ. สำนักงานกลาง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่ทำให้สื่อมวลชน ได้รับข้อมูลได้ความรู้จากวิทยากรเกี่ยวกับภารกิจของ กฟผ.ในหลากหลายด้าน


กำลังโหลดความคิดเห็น