xs
xsm
sm
md
lg

(คลิป) “พาสาน” เริ่มเลอะ! พบคนมือบอนสลักชื่อ-บอกรัก ทำลายทัศนียภาพแลนด์มาร์กต้นเจ้าพระยา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครสวรรค์ - นักท่องเที่ยวบ่นกันอุบ-ทน.นครสวรรค์เร่งหาตัว..คนมือบอน แอบสลักชื่อ-บอกรักกันบนผนังอาคาร “พาสาน” ทำลายทัศนียภาพสถาปัตยกรรมแลนด์มาร์กต้นแม่น้ำเจ้าพระยา 1 ใน 25 อันซีนเมืองไทย จนเริ่มเลอะเทอะ


นักท่องเที่ยวหลายรายที่แวะเวียนไปเที่ยว “พาสาน” สถานที่ท่องเที่ยว และแลนด์มาร์ก สัญลักษณ์ต้นแม่น้ำเจ้าพระยา อ.เมือง จ.นครสวรรค์ ต่างบ่นไปตามๆ กัน เมื่อพบว่าตัวอาคารที่สวยงามบางจุดถูกกลุ่มคนมือบอนนำของแข็งไปสลักชื่อ-ข้อความเอาไว้ ถือเป็นการทำลายสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ ที่ได้ชื่อว่าเป็นสถาปัตยกรรมสุดล้ำแห่งเมืองปากน้ำโพ และเป็น 1 ใน 25 อันซีนสำคัญของไทยด้วย

ล่าสุดจากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่าจุดที่เหล่าคนมือบอนมีการสลักชื่อและข้อความอยู่ใต้บันได บริเวณทางขึ้นชั้น 2 ซึ่งเป็นจุดที่อับสายตา จะพบว่ามีการสลักชื่อและข้อความในหลายรูปแบบไว้บนแผ่นโลหะ ที่เป็นผนังของตัวอาคานพาสาน จนเลอะเต็มไปหมด นักท่องเที่ยวหลายรายที่เข้ามาเที่ยวและเห็นภาพสลักดังกล่าวต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเป็นการกระทำที่ร้ายแรง และไร้มารยาทอย่างยิ่ง

สอบถามนายสุภาพ คำจันทร์ป้อ อายุ 43 ปี รปภ.ประจำแหล่งท่องเที่ยวพาสาน ระบุว่า เพิ่งจะมาเห็นและทราบเหมือนกัน ว่ามีการไปขีดเขียนสลักข้อความต่างๆ ไว้ที่ตัวอาคาร เชื่อว่าน่าจะเป็นฝีมือของนักท่องเที่ยววัยรุ่นที่มาเที่ยวกันเป็นกลุ่ม แล้วเกิดความคึกคะนองไปขีดเขียนสลักชื่อไว้ ซึ่งก็ไม่น่าที่จะทำกันอย่างนี้ ส่วนการตามหาตัวผู้ที่กระทำความผิด คงต้องให้ทางเทศบาลนครนครสวรรค์ ที่เป็นหน่วยงานดูแลพาสาน ตรวจสอบกล้องวงจรปิด หากลุ่มคนมือบอนต่อไป


เมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามการปฏิบัติหน้าที่ของ รปภ.พาสาน นายสุภาพอธิบายว่า จุดท่องเที่ยวพาสานจะมี รปภ.ประจำหน้าที่ทั้งหมด 3 คน แบ่งงานกันเป็นกะ เฝ้าครั้งละ 1 คน โดยนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวที่นี่ต้องมาลงทะเบียนชื่อ-เบอร์โทรศัพท์เอาไว้ทั้งขาเข้าและขาออกทุกคน

ส่วนการเดินตรวจตราความเรียบร้อย ก็จะมีในช่วงที่เลิกกะเท่านั้น เพราะส่วนใหญ่จะต้องเฝ้าอยู่ที่ทางเข้าเพื่อคอยรับนักท่องเที่ยวให้เข้ามาเซ็นชื่อลงทะเบียน ซึ่งในแต่ละวันนักท่องเที่ยวจะมาเยอะมาก โดยเฉพาะวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ จะมีนักท่องเที่ยวจากหลายที่ และกรุ๊ปทัวร์เข้ามาท่องเที่ยวกันต่อเนื่องตลอดทั้งวัน ทำให้ไม่ค่อยมีเวลาไปเดินตรวจตราบ่อยๆ ยกเว้นเมื่อมีเหตุฉุกเฉินจะรีบเข้าไปดู-ช่วยเหลือทันที แต่หากมีเหตุภัยร้ายอื่นๆ ก็จะมีเจ้าหน้าที่ของเทศาบลนครนครสวรรค์คอยตรวจสอบกล้องวงจรปิดที่ติดอยู่รอบสถานที่ท่องเที่ยว


ด้านนางญาติกา จิรเสวกภรณ์ นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวพาสาน เปิดเผยว่า มาจากต่างจังหวัด และเพิ่งจะเดินทางมาเที่ยวพาสานเป็นครั้งแรก เพราะทราบข่าวว่าถูกจัดเป็นที่เที่ยวอันซีนของไทย และเห็นภาพแล้ว รู้สึกเป็นอาคารที่ดูล้ำสมัย และมีความสวยงามมาก จึงถือโอกาสมาแวะเที่ยว

แต่พอเห็นว่ามีการขีดเขียนสลักชื่อไว้ที่ตัวอาคารหลายจุดก็รู้สึกตกใจมาก ไม่น่าจะมือบอนทำลายสถานที่สวยงามแห่งนี้เลย ซึ่งมันไม่ได้ดูเท่ มันดูเลอะ ดูสกปรก กลายเป็นลดความสวยงามของสถานที่ไปเลย

“เท่าที่สอบถาม รปภ.ของที่นี่ รู้สึกว่าเขาทำงานดูไม่รัดกุม และทราบว่าแผ่นโลหะที่ถูกขีดเขียนก็สามารถขีดเขียนได้ง่าย แค่ใช้เล็บจิกก็เป็นรอยแล้ว จึงอยากแนะนำขอให้เพิ่มเจ้าหน้าที่ในการตรวจตราให้มากกว่านี้อีกสักหน่อย พร้อมกับติดป้ายประกาศกฎระเบียบ และบทลงโทษไว้หลายๆ จุด ให้เหล่ามือบอนพวกนี้เกิดความกลัวกันบ้าง อย่างน้อยก็ยังช่วยห้ามปรามเอาไว้ได้ระดับหนึ่งก็ยังดีกว่าไม่มีอะไรเตือนเลย”


ขณะที่เจ้าหน้าที่เทศบาลนครนครสวรรค์ ซึ่งเป็นหน่วยงานตรงที่ดูแลสถานที่ท่องเที่ยวพาสาน เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวว่าไม่ทราบว่าเกิดขึ้นตอนไหนและเวลาใด เพราะจากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดแล้วยังไม่พบตัวผู้กระทำความผิด จึงคาดว่าน่าจะเกิดเหตุมานานพอสมควร ทำให้ภาพถูกบันทึกทับ ทำให้การตรวจสอบขณะนี้ไม่สามารถหาตัวผู้กระทำความผิดได้ แต่ตอนนี้นายกเทศมนตรีได้มีการสั่งการมาแล้วว่าให้ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายที่ดูแลอาคารนี้เร่งดำเนินการซ่อมแซมให้กลับมาสวยงามดังเดิมโดยเร็ว พร้อมกับให้มีการติดตั้งกล้องวงจรปิดเพิ่มเติมในจุดที่ลับสายตา เพื่อเพิ่มมาตรการการเฝ้าระวังเหตุ เฝ้าดูอาคารไม่ให้เกิดความเสียหายเช่นนี้อีก

ทั้งนี้ พาสาน ถือเป็นอาคารสัญลักษณ์ต้นแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นสถานที่สัญลักษณ์จุดกำเนิดแม่น้ำเจ้าพระยา ที่เป็นสถานที่แห่งความภาคภูมิใจของคนนครสวรรค์ ดังนั้นการกระทำใดๆ ที่มีผลกระทบต่อความเรียบร้อยสวยงามของสถานที่นี้ จึงเป็นการไม่สมควรเป็นอย่างยิ่ง หากมีผู้กระทำการไม่สมควรขึ้นอีก เทศบาลนครนครสวรรค์จะประสานไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ดำเนินการต่อผู้กระทำการไม่เหมาะสมตามกฎหมายอย่างเด็ดขาดต่อไป

กำลังโหลดความคิดเห็น