xs
xsm
sm
md
lg

ก๋วยเตี๋ยวชามมะพร้าว เครื่องแน่นทำให้อร่อยเต็มลูกแบบจุกๆ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สมุทรสงคราม - เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวไอเดียเก๋ นำลูกมะพร้าวอ่อนมาทำเป็นชามก๋วยเตี๋ยว พร้อมให้เครื่องแน่น ทำให้อร่อยเต็มลูกแบบจุกๆ
 
ร้านก๋วยเตี๋ยวชามมะพร้าว แปลกอย่างไรต้องลองมาชิม ร้านนี้อยู่ในตำบลบ้านปราโมทย์ อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม ชื่อร้าน “คุณย่า” ขายก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ และอาหารตามสั่ง เมนูเด่นของทางร้านคือก๋วยเตี๋ยวต้มยำใส่ลูกมะพร้าวอ่อน ซึ่งนอกจากจะดูเก๋ไก๋ไม่ซ้ำใครแล้ว ยังใส่น้ำและเนื้อมะพร้าวอ่อนลงไปในก๋วยเตี๋ยวซึ่งเป็นสูตรเฉพาะของทางร้านแบบอร่อยเต็มลูกอีกด้วย
 
คุณอนุสรา เตชะสกุล อายุ 45 ปี เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวคุณย่า บอกว่า เมื่อ 20 กว่าปีมาแล้ว คุณพ่อคุณแม่เคยใช้ที่ดินตรงนี้ทำฟาร์มเลี้ยงหมู แต่ไม่ประสบความสำเร็จจึงเลิกกิจการแล้วไปขายเสื้อผ้าตามตลาดนัดหารายได้ส่งลูกเรียนจนจบ เมื่อลูกโตขึ้นเห็นว่าพ่อแม่อายุมากแล้วจึงไม่อยากให้เหนื่อยด้วยการออกไปขายของนอกบ้าน อยากให้อยู่บ้านเฉยๆ แต่คุณพ่อคุณแม่บอกว่าเหงา ประกอบกับชอบทำก๋วยเตี๋ยวให้ลูกกิกันในครอบครัว จึงมีความคิดที่จะเปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวที่บ้านของตนเอง
 
แต่คิดว่าถ้าเป็นก๋วยเตี๋ยวธรรมดาๆ แม้จะอร่อยแต่สมัยนี้หากร้านไม่มีจุดเด่นและไม่ได้อยู่ในชุมชนไม่น่าสนใจ พอดีสวนของตนมีพื้นที่ 4 ไร่เศษ มีมะพร้าวน้ำหอมหลายสิบต้น แต่ลูกมะพร้าวขายราคาไม่ดี จึงปิ๊งไอเดียลองเอาน้ำและเนื้อมะพร้าวน้ำหอมมาใส่ก๋วยเตี๋ยวกินกันในครอบครัว รู้สึกว่ารสชาติอร่อยขึ้น อีกทั้งมีกลิ่นหอมจากน้ำมะพร้าว จากนั้นเอาลูกมะพร้าวมาปาดหัวให้เป็นชามใสก๋วยเตี๋ยวแล้วทำขาย ปรากฏว่านอกจากรสชาติก๋วยเตี๋ยวจะอร่อยแล้ว ลูกค้ายังชอบให้ใส่ในลูกมะพร้าว และมากินกันมากขึ้นเรื่อยๆ จนเป็นจุดขายของร้านและโด่งดังในโซเชียลขณะนี้
 
สำหรับก๋วยเตี๋ยวของร้านนี้มีทั้งน้ำใส ต้มยำ เย็นตาโฟ เครื่องหมู และเครื่องทะเล เส้นเล็ก เส้นใหญ่ บะหมี่ เส้นหมี่ จุดเด่นคือใส่ในลูกมะพร้าวอ่อน โดยทางร้านจะเลือกมะพร้าวน้ำหอมจากต้นที่กลายพันธุ์เนื่องจากผลมีขนาดใหญ่กว่ามะพร้าวน้ำหอมแท้ๆ ที่ลูกเล็ก หากนำมาทำเป็นชามใส่ก๋วยเตี๋ยวจะไม่ได้ขนาดที่พอดี ส่วนเนื้อมะพร้าวจะใส่ในก๋วยเตี๋ยวด้วย โดยเลือกมะพร้าวที่มีเนื้อชั้นครึ่งเพราะเนื้อจะนุ่มเด้ง (เนื้อมะพร้าวไม่แข็งหรืออ่อนจนเกินไป) นอกจากนี้ ทางร้านยังมีจุดเด่นคือให้เครื่องแน่น รสแซ่บอร่อยเต็มลูกกินอิ่มชิลชิลกลางสวนมะพร้าว  
 
ส่วนราคาใส่ชามธรรมดา 35 บาท เครื่องทะเล 45 บาท แต่หากใส่ลูกมะพร้าวอ่อน เครื่องหมู 50 บาท เครื่องทะเล 60 บาท แต่ส่วนใหญ่ลูกค้าจะเลือกให้ใส่ลูกมะพร้าวเพราะได้ความอร่อย นอกจากนี้ ทางร้านยังใส่น้ำและเนื้อมะพร้าวอ่อนให้ทุกชาม แต่จะไม่นำน้ำมะพร้าวไปต้มรวมในหม้อน้ำซุป เพราะจะทำให้รสชาติเปลี่ยนและทำให้น้ำและเนื้อมะพร้าวไม่หอม แต่หากใส่ต่างหากน้ำซุปจะออกกลิ่นหอม และรสอร่อยยิ่งขึ้น
 
นอกจากนี้ ทางร้านยังมีเมนูอื่นๆ ที่อร่อย และหากินได้ไม่ง่าย คือ ยำหัวปลี ยำตะไคร้ ยำแหนม และยำหมูยอ ซึ่งเป็นสูตรเฉพาะของทางร้าน เสริมสมุนไพร เช่น ตะไคร้ และที่สำคัญที่เป็นตัวชูโรง คือใส่ถั่วหวาน ถั่วเคลือบกะทิ และน้ำตาลที่เข้ากับน้ำยำได้เป็นอย่างดี และหนังหมูที่นุ่มเด้งเพราะสไลด์เป็นแผ่นบางๆ หากได้กินกับใบชะพลูที่ทางร้านปลูกเองและเก็บสดๆ มาแต่งจานยิ่งอร่อยให้ความรู้สึกถึงเครื่องยำโบราณ ราคาของยำเริ่มต้นที่ 50 บาท ท่านใดจะไปชิมมาลองชิมได้ที่ร้านคุณย่า เปิดทุกวัน 09.00-15.00 น. ร้านอยู่ใกล้กับวัดปราโมทย์ หากไปไม่ถูกโทรศัพท์สอบถามได้ที่ 09-5392-5649
กำลังโหลดความคิดเห็น